Hôm nay,  

Chạy Đua Tốc Độ

02/07/199900:00:00(Xem: 9933)
Bạn,
Trong thời gian qua, cụm chữ “chạy đua tốc độ” đã được báo trong nước sử dụng để chỉ mức độ cạnh tranh giành thị trường, giành khách hàng giữa các công ty, xí nghiệp. Riêng trong lãnh vực giao thông vận tải, những cuộc chạy đua tốc độ đã diễn ra quyết liệt trên từng cây số của các tuyến đường từ phía Nam đến phía Bắc. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do số lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng, trong khi số lượng khách không nhích lên bao nhiêu. Để có đủ số khách tối thiểu cần cho một chuyến xe, các tài xế đã tăng tốc độ để giành khách ở dọc đường cũng như ở các trạm xe. Trong các cuộc cạnh tranh có tính cách sống còn, không khoan nhượng này, nhiều tai nạn giao thông đã xảy ra: xe lật, người chết. Tại các tỉnh miền Trung và phía Bắc, đã có những cuộc đua xe giành khách giữa các bác tài và hồi kết là nhiều vị đã “quy tiên” chỉ vì quá hăng say trên đường đua. Dù đã được báo động, dù bị các đội kiểm tra giao thông phạt tiền khá nặng, nhưng các cuộc chạy đua vẫn diễn ra hàng ngày trên từng đoạn đường, nhất là các đoạn đường liên tỉnh ở miền Trung. Tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, mức độ cạnh tranh càng khốc liệt hơn từ khi phương tiện giao thông công cộng bằng xe buýt ra đời.
Cũng trong tình trạng giao thông xuống cấp như nhiều địa phương dọc theo Quốc lộ 1, tại khu vực nói trên, các tuyến đường đều hẹp lại chưa tu sửa, phương tiện giao thông nhiều lại không có sự phân luồng, định tuyến, nên tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra, nhất là từ khi nạn đua xe tốc độ để tranh giành khách giữa các công ty xe buýt, điều này không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng cho hành khách trên xe, người đi đường mà sự an toàn giao thông cũng trở nên phức tạp hơn như nội dung thông tin sau đây trích từ báo trong nước.

Hiện ở Đà Nẵng và Quảng Nam có ba công ty xe buýt đang cùng hoạt động. Tháng 5.1995 xí nghiệp xe buýt thuộc Công ty xe khách và dịch vụ thương mại Đà Nẵng đi vào hoạt động với 35 xe. Đây là đơn vị đầu tiên phục vụ giao thông công cộng bằng xe buýt trong thành phố và các vùng phụ cận. Độc quyền được hai năm, sau khi tách tỉnh, hợp tác xã vận tải và kinh doanh tổng hợp thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam) cũng đưa đội xe buýt vào hoạt động ở các tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng và đi các huyện trong tỉnh. Bấy giờ đã có sự cạnh tranh, nhưng vẫn là cạnh tranh bằng chất lượng, uy tín, giá thành phục vụ. Tháng 3.1999, Công ty liên doanh vận tải hành khách công cộng Đà Nẵng - ONAHA đi vào hoạt động với các chức năng: Vận tải hành khách công cộng, khách du lịch, tham quan và sửa chữa các phương tiện vận tải. Công ty này đã được Sở Giao thông Công chính TP.Đà Nẵng cho phép vận tải hành khách tại các tuyến: Đà Nẵng - Quảng Nam (4 xe/ngày), Đà Nẵng - Đông Hà (3 xe/ngày), phải đón và trả khách tại bến xe địa phương của hai đầu tuyến. Thế nhưng trên thực tế, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty này, đã không thực hiện đúng quy định, ngược lại công ty đã đưa ra 11 xe vận chuyển hành khách trên các tuyến nội tỉnh, liên tỉnh, tự ý lập bến bãi riêng, treo bảng quảng cáo không đúng tuyến đường lưu hành, chạy không đúng giờ, đua quá tốc độ nhằm giành khách gây mất trật tự trong vận tải.
Bạn.
Trong cuộc chạy đua tốc độ, công ty nói trên đã giành thế thượng phong nhờ có những xe mới nhập từ Nhật hiện đại, tiện nghi hơn, mặt khác giá vé khuyến mãi cũng rẻ, xe chạy nhanh hơn nên đã thu hút được nhiều hành khách. Và từ đó, muốn giữ được khách và tồn tại, các công ty xe khách khác cũng lao vào cuộc chạy đua này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - Chính giới và các nhà hoạt động nhân quyền tại Philippines đã đồng loạt hoan nghênh 1 nghị quyết, yêu cầu LHQ điều tra chiến dịch diệt ma túy đẫm máu của chính quyền Duterte.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stolten-berg loan báo: thương lượng giữa NATO và Nga về hiệp ước INF (phi đạn tầm trung) không tiến triển. Quyết định vào phút chót của Nga không phá hủy phi đạn mới là vi phạm INF.
ANKARA - 3 người chết trong vụ xe hơi nổ tại Rayhenli gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.
Tân Cương - Giới quan sát tố cáo Trung Cộng dự mưu tách rời trẻ em Hồi Giáo với gia đình tại tỉnh tây bắc, nơi tập trung dân thiểu số Uighur theo đạo Hồi.
NEW DEHLI - Chính phủ Ấn Độ quyết định tăng thuế với 75 mặt hàng nhập cảng (gồm vàng và xe hơi), và tăng thuế nhà giàu để tái đầu tư vốn ở lãnh vực ngân hàng và để hổ trợ doanh nghiệp nhỏ.
BIỂN ĐÔNG -- Chính quyền Cộng Sản Trung Quốc đang đối mặt với một đối thủ cực kỳ hung bạo tại Biển Đông khi các cơ sở nhân tạo và vũ khí của nước này bị khí hậu và nước biển làm rỉ sét và hủy hoại, theo bản tin của của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 5 tháng 7.
CHICAGO - Báo động lầm về súng nổ đã đưa tới dẵm đạp trong đám đông xem pháo bông kỷ niệm Lễ Độc Lập tại ven hồ Michigan tối Thứ Năm 4 tháng 7.
LOS ANGELES - Một trận động đất 6.4 độ Rich-ter xảy ra vào sáng Thứ Năm 4 tháng 7, đúng trong ngày Lễ Độc Lập.
NEVADA -- Tất cả các lớp học tại Đại Học University of Nevada, tại Reno, đã bị bãi bỏ hôm Thứ Sáu 5 tháng 7 theo sau một vụ nổ làm thiệt hại ký túc xá trong trường này, theo một thông báo được công bố bởi cảnh sát nhà trường cho biết.
ANDREWS - Theo USA Today, vào ngày 4 tháng 7, 1 người chết và hơn chục người được cứu chữa sau khi sét đánh cây mà họ núp bóng tại khu vực đồn điền Lawshe của thị trấn Andrews thuộc quận Georgetown của South Carolina.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.