Hôm nay,  

Arnold Và Độc Chiêu

24/08/200300:00:00(Xem: 8655)
Người hùng Arnold Scharzenegger lần này cần phải có thêm độc chiêu mới kiếm được đoạn kết có hậu của cuốn phim tuyển cử truất bãi Thống Đốc California, và có vẻ như anh đã có. Điểm của anh tuần trước còn thua chút xíu so với điểm của Phó Thống Đốc Cruz Bustamante - ứng viên duy nhất của Đảng Dân Chủ trong trường hợp Thống Đốc Gray Davis phải đội nón đi ra, mà số điểm tuần trước cho thấy Davis là phải đi ra rồi. Nhưng tuần này, điểm Arnold nhích thêm, và đã qua mặt Bustamante chút xíu. Lý do cần độc chiêu bởi vì, những ai ủng hộ Bustamante thì gần như không mấy ai chịu lạng qua sân Cộng Hòa; cử tri của Bustamante hầu hết là Dân Chủ, dân da đen, dân gốc Mễ, công đoàn, nhà giáo... những người lâu nay đã giao trọn bộ Dinh Thống Đốc và Lưỡng Viện California cho Đảng Dân Chủ.
Nhưng độc chiêu nào Arnold có thể dùng thêm" Và những độc chiêu đó có thể làm tổn hại tới Đảng Cộng Hòa hay không" Đó là chỗ mà ban vận động cho Arnold phải suy tính.
Arnold có một số điểm mà các tay bảo thủ Cộng Hòa dè dặt-nhưng đây cũng là điểm để dễ dàng la cà, nói chuyện với những người bên Đảng Dân Chủ: cô vợ Maria Shriver, thuộc Đảng Dân Chủ nòi, thuộc dòng tộc Kennedy, thế nên tư tưởng chưa "theo đảng ba đời thì thế nào cũng dao động," đó là các lập trường mà Arnold lâu nay làm bực bội cho Cộng Hòa, như đòi hạn chế quyền sử dụng súng, như cho phá thai, như ủng hộ quyền đồng tính. Dĩ nhiên các hội nhà thờ thì không chịu Arnold, nhưng các chính khách Cộng Hòa vẫn linh động nhắm mắt được: làm tài tử ở Hollywood mà không có lập trường như thế thì chơi với ai.
Cần ghi nhận rằng Thống Đốc Gray Davis mới tuyên bố là sẽ ký luật AB 205, công nhận quyền lợi các cặp đồng tính sống chung như là hôn phối, nghĩa là Davis ra một chiêu hy vọng hốt gọn phiếu đồng tính. Và có vẻ như bên đồng tính lại không thực sự tin cậy Arnold, hay giả vờ không thực sự tin cậy, nên hôm thứ ba liền có các dân biểu tiểu bang là Jackie Goldberg, Christine Kehoe, John Laird và Mark Leno, và Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Sheila Kuehl đòi hỏi Arnold phải xác định rõ lập trường đối với dân đồng tính. Ghi nhận: 5 vị dân cử này đều là Dân Chủ, vì bên Cộng Hòa không ai nỡ hỏi Arnold như thế. Điều đó có nghĩa là Dân Chủ sợ Arnold hốt phiếu đồng tính, vì nếu Arnold công khai và lớn tiếng nói ủng hộ chỗ này thì lập tức mất phiếu nhà thờ liền ngay. Lựa chọn nào cũng kẹt, thà im im mấy chuyện đó để ồn ào bàn kế cứu nguy kinh tế - đấy mới là chuyện Arnold làm ngay sau thách thức đó.
Nhưng còn chuyện cắt thuế hay tăng thuế" Không tăng thuế thì làm sao bù đắp thâm thủng ngân sách 38 tỉ đô cho California" Mà ông cố vấn kinh tế của Arnold là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mới khều ra một câu mà ai cũng giựt mình liền, khi Buffett chỉ trích là thuế nhà đất Cali quá thấp, bởi vì ngôi nhà trị giá 4 triệu đô của ông ở Laguna Beach, Calif. trả thuế có 2,264$/năm, trong khi căn nhà trị giá 500,000$ của ông ở Omaha, Nebraska trả thuế tới 14,401$, và thuế trên ngôi nhà Omaha tăng 1,920$ năm nay, trong khi căn nhà Laguna Beach chỉ tăng thuế có 23$. Buffett lại chê Đề Luật 13 mà dân Calif. bỏ phiếu thuận, trong đó định giá trần về thuế nhà đất, là vô nghĩa. Vấn đề: nếu Arnold đòi tăng thuế thì là vi phạm câu thần chú "cắt thuế" của Cộng Hòa lâu nay vẫn đọc, và một phần chính nhờ hứa hẹn cắt thuế mà George W. Bush mới thắng được Bạch Ốc.
May mắn, có vẻ như Buffett chỉ muốn đá nhẹ thăm dò. Bởi vì hôm thứ tư 20-8-2003, Arnold đã họp báo ở Los Angeles -- ngồi giữa hai cố vấn thượng thặng, một bên là Buffett, một bên là cựu Ngoại Trưởng George Schultz - và xác nhận rằng sẽ không tăng thuế làm chi, trên nguyên tắc. Lời tuyên bố này đưa ra một ngày sau khi Cruz Bustamante đưa kế hoạch cứu nguy kinh tế Cali bằng cách tăng thuế 8 tỉ đô.

Các chiêu thức đó thực sự chưa độc, bởi vì Arnold vẫn chưa đánh thẳng vào khối cử tri ủng hộ Bustamante. À ha... còn một điều, đó là giới trẻ... Arnold đã mời được tài tử Rob Lowe vào ban vận động cho Arnold. Đây cũng là độc chiêu, bởi vì Rob Lowe là đảng viên Dân Chủ lâu năm và là người nổi tiếng với các phim bộ truyền hình. Nghĩa là thành trì đảng Dân Chủ ở Hollywood bị sứt mẻ sau khi cô vợ cho phép Arnold tranh cử, và bây giờ có thể sắp thành màn vỡ đê" Chưa biết, nhưng rõ ràng Arnold biết lấy phiếu của Dân Chủ - và biết thu hút cả giới trẻ.
Điều đó cũng làm Cộng Hòa lo ngại lắm, vì rủi mà Arnold lên Thống Đốc lại kẹt lời hứa với các nhóm thiên tả thì phiền lắm. Mà khi tranh cử, ai cũng hứa hẹn nhiều cả, huống gì chàng Arnold vốn lăn lộn trong ngôi làng nghệ sĩ toàn thiên tả. Mời một ông thiên tả Buffett làm cố vấn kinh tế thì cũng OK, nhưng nhỡ như Arnold lạng qua kiếm phiếu rồi tuyên bố sẽ công nhận và tăng sự bảo vệ di dân bất hợp pháp (điều mà Gray Davis và Bustamante lâu nay được dân gốc Mễ ưa chuộng), hay cảm động trước các cô giáo tới xin chữ ký mà chàng buột miệng hứa sẽ tăng ngân sách giáo dục (điều mà Davis bị chỉ trích là làm guồng máy công quyền Calif. cồng kềnh ra), hay có thấy tội nghiệp các cô hầu bàn gốc Hoa trong tiệm cơm Tàu mà cầm lòng chẳng đặng bèn hứa luôn là sẽ ủng hộ tuyển sinh đại học ưu đãi da màu (điều mà Dân Chủ lâu nay được dân da đen và dân Mễ ủng hộ)... thì còn gì là lập trường Cộng Hòa nữa"
Mà không hạ độc chiêu như thế, thì làm sao lấy phiếu những người ủng hộ của Bustamante, vì rõ ràng là toàn đảng Dân Chủ đang đoàn kết sau lưng Bustamante rồi - mà Bustamante lại là dân gốc Mỹ Latin nữa, hiển nhiên là nói tiếng Mễ và ăn burrito mau mắn như gì chứ. Vấn đề là, 1/3 cư dân California là gốc Mỹ Latin. Để họ đoàn kết sau lưng Bustamante thì hỏng.
Nhưng nếu Arnold không chịu lăng ba vi bộ chút xíu về lập trường, thì cũng kẹt. Như về vấn đề thiểu số và màu da: Năm 2000, gần ¾ dân Mỹ da đen tự khai là Đảng Dân Chủ. Vào năm 2002, con số này sụt chút xíu để còn 60%, theo bản tường trình của Joint Center for Political and Economic Studies.
Vậy thì độc chiêu cho Arnold sẽ là thay vì tranh phiếu Cộng Hòa, cứ hãy đi tranh phiếu Dân Chủ: thuyết phục được cử tri đồng tính, da đen, gốc Mỹ Latin, công đoàn... thì bảo đảm là cả Davis và Bustamante chào thua cả thôi. Vấn đề chỉ còn là: làm sao lạng qua phe tả, mà giữ được chừng mực lập trường Cộng Hòa để không mất phiếu phe mình. Thế nên, chung quanh Arnold đã thấy toàn là Dân Chủ nòi, khỏi tính cô vợ, cứ nói tới Buffett và Lowe là thấy rồi - cũng toàn là độc chiêu của Mộ Dung Cô Tô thôi, lấy chiêu thức của người mà đánh gục người.
Nhưng Cộng Hòa hãy yên tâm, không mất Arnold đâu mà sợ. Bởi vì hôm thứ sáu, hội các tài tử xi nê Creative Artists Agency Agency minh xác rằng hội chống lại việc Arnold tranh cử. Hội này đại đa số là Dân Chủ. Tài tử Tom Hanks được mô tả là nổi giận vì bản tin trên L.A. Times ghi nhầm rằng hội ủng hộ cho Arnold. Đạo diễn Martin Sheen thì nói với Access Hollywood rằng Arnold đã nhận lệnh tranh cử từ chính phủ Bush. Các đạo diễn và tài tử bạn thân của Clinton là Barbara Streisand, Steven Spielberg, Warren Beatty, Susan Saradon... đều nói là chống lại Arnold. Giận dữ nhất là nữ tài tử Cybill Shepherd lên TV nói với Access Hollywood, “Đó sẽ là thảm kịch tệ hại nhất cho California. Chúng tôi đang biến thành trò cười cho thế giới, với Arnold giành ghế Thống Đốc. Tôi nghĩ anh ta là giả hình thứ thiệt. Tôi nghĩ anh ta có một quá khứ sắp bị khui ra, và tôi không nhắc tới làm gì, nhưng nó sẽ không tốt đẹp gì.”
OK, OK, xin dịu giọng chút xíu... quá khứ có bị khui ra tệ nhất thì cũng chỉ tương đương cỡ chàng Bill Clinton dan díu với nàng Monica Lewinsky là cùng. Vậy mà có ai care đâu. Chưa phải độc chiêu của làng Hollywood Dân Chủ... Bạn cứ xem TV cho kỹ rồi sẽ thấy vui kinh khủng... Đây đúng là phim bộ ngàn năm một thuở...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN FRANCISCO - 1 chuyến bay bằng phi cơ Airbus 320 đang tiến ra phi đạo và 3 chiếc khác đang chờ cất cánh khi 1 phi cơ của Air Canada từ Toronto chuẩn bị đáp xuống phi đạo 28R tại phi trường quốc tế San Francisco hồi Tháng 7-2017, nhưng lại nhắm taxiway – tai họa đã tránh được với khoảng 1000 người trên 5 phản lực cơ.
WASHINGTON -- Thông tấn Nga Sputnik và nhiều hãng tin khác cho biết rằng Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi toàn cầu dẹp bỏ chủ nghĩa xã hội.
WASHINGTON -- Chính quyền Trump đã công bố một bản đề nghị cấm người di dân nộp đơn xin trở thành thường trú nhân (permanent resident) nếu họ đã nhận phúc lợi xã hội, nhằm bảo đảm những tân thường trú nhân sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội.
WASHINGTON - Tổ luật sư đại diện của người đầu tiên tố cáo ứng viên TCPCV Kavanaugh tấn công tình dục bạn cùng trường năm 1982 đã gửi ủy ban pháp chế Thượng Viện tuyên bố của 4 người xác nhận các tố cáo của bà – các tuyên bố mà báo USA Today tiếp cận trước tiên là của phu quân (Russell Ford) và 3 người bạn.
WASHINGTON - Điều kiện mô phỏng bởi kinh tế gia của ngân hàng châu Âu (ECB) cho thấy chiến tranh mậu dịch toàn cầu cao độ sẽ làm cho các gia đình tại Hoa Kỳ nghèo hơn, hủy diệt việc làm và Trung Cộng không thiệt hại nhiều như thế.
WASHINGTON - Các đồng minh bảo thủ của TT Trump tại Hạ Viện muốn đưa thứ trưởng tư pháp Rosenstein điều trần về tin ông gợi ý lén ghi âm phát biểu của TT để mở đường luận tội theo tu chính án 25.
WASHINGTON - Hội nghị định kỳ của ủy ban thị trường mở quyết định tăng lãi suất căn bản, như được trông đợi, ám chỉ chính sách tiền tệ không thay đổi trong lúc tiềm năng kinh tế ổn định và thị trường việc làm mạnh.
WASHINGTON - Kết quả thăm dò của chuyên gia cùng đảng DC xác nhận: nếu bà Clinton định tranh cử 1 lần nữa, giới khảo sát dư luận khuyên “không nên.”
WASHINGTON - Cựu binh TQLC David Hansen 59 tuổi đã mất bảo hiểm sức khỏe năm 2016 đã bầu ông Trump làm TT và bầu 1 ứng viên CH đại diện địa phương mình làm dân biểu – bị tai biến trong năm qua, ông Hansen không làm việc được nữa, mất bảo hiểm, phải mua bảo hiểm bên ngoài, tuy đủ điều kiện để hưởng dịch vụ do Bộ cựu chiến binh cung cấp (nhưng dịch vụ này là quá kém).
WASHINGTON - TT thứ 45 tự nhận là nhà lãnh đạo thuận lòng dân hơn cả TT Abraham Lincoln – nhưng, thăm dò gần đây nhất do SSRS thực hiện theo yêu cầu của CNN ghi: tỉ lệ cử tri hậu thuẫn Donald Trump là 36%, chưa là thấp kỷ lục, cũng không là tốt đẹp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.