Hôm nay,  

Arnold Và Độc Chiêu

24/08/200300:00:00(Xem: 6602)
Người hùng Arnold Scharzenegger lần này cần phải có thêm độc chiêu mới kiếm được đoạn kết có hậu của cuốn phim tuyển cử truất bãi Thống Đốc California, và có vẻ như anh đã có. Điểm của anh tuần trước còn thua chút xíu so với điểm của Phó Thống Đốc Cruz Bustamante - ứng viên duy nhất của Đảng Dân Chủ trong trường hợp Thống Đốc Gray Davis phải đội nón đi ra, mà số điểm tuần trước cho thấy Davis là phải đi ra rồi. Nhưng tuần này, điểm Arnold nhích thêm, và đã qua mặt Bustamante chút xíu. Lý do cần độc chiêu bởi vì, những ai ủng hộ Bustamante thì gần như không mấy ai chịu lạng qua sân Cộng Hòa; cử tri của Bustamante hầu hết là Dân Chủ, dân da đen, dân gốc Mễ, công đoàn, nhà giáo... những người lâu nay đã giao trọn bộ Dinh Thống Đốc và Lưỡng Viện California cho Đảng Dân Chủ.
Nhưng độc chiêu nào Arnold có thể dùng thêm" Và những độc chiêu đó có thể làm tổn hại tới Đảng Cộng Hòa hay không" Đó là chỗ mà ban vận động cho Arnold phải suy tính.
Arnold có một số điểm mà các tay bảo thủ Cộng Hòa dè dặt-nhưng đây cũng là điểm để dễ dàng la cà, nói chuyện với những người bên Đảng Dân Chủ: cô vợ Maria Shriver, thuộc Đảng Dân Chủ nòi, thuộc dòng tộc Kennedy, thế nên tư tưởng chưa "theo đảng ba đời thì thế nào cũng dao động," đó là các lập trường mà Arnold lâu nay làm bực bội cho Cộng Hòa, như đòi hạn chế quyền sử dụng súng, như cho phá thai, như ủng hộ quyền đồng tính. Dĩ nhiên các hội nhà thờ thì không chịu Arnold, nhưng các chính khách Cộng Hòa vẫn linh động nhắm mắt được: làm tài tử ở Hollywood mà không có lập trường như thế thì chơi với ai.
Cần ghi nhận rằng Thống Đốc Gray Davis mới tuyên bố là sẽ ký luật AB 205, công nhận quyền lợi các cặp đồng tính sống chung như là hôn phối, nghĩa là Davis ra một chiêu hy vọng hốt gọn phiếu đồng tính. Và có vẻ như bên đồng tính lại không thực sự tin cậy Arnold, hay giả vờ không thực sự tin cậy, nên hôm thứ ba liền có các dân biểu tiểu bang là Jackie Goldberg, Christine Kehoe, John Laird và Mark Leno, và Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Sheila Kuehl đòi hỏi Arnold phải xác định rõ lập trường đối với dân đồng tính. Ghi nhận: 5 vị dân cử này đều là Dân Chủ, vì bên Cộng Hòa không ai nỡ hỏi Arnold như thế. Điều đó có nghĩa là Dân Chủ sợ Arnold hốt phiếu đồng tính, vì nếu Arnold công khai và lớn tiếng nói ủng hộ chỗ này thì lập tức mất phiếu nhà thờ liền ngay. Lựa chọn nào cũng kẹt, thà im im mấy chuyện đó để ồn ào bàn kế cứu nguy kinh tế - đấy mới là chuyện Arnold làm ngay sau thách thức đó.
Nhưng còn chuyện cắt thuế hay tăng thuế" Không tăng thuế thì làm sao bù đắp thâm thủng ngân sách 38 tỉ đô cho California" Mà ông cố vấn kinh tế của Arnold là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mới khều ra một câu mà ai cũng giựt mình liền, khi Buffett chỉ trích là thuế nhà đất Cali quá thấp, bởi vì ngôi nhà trị giá 4 triệu đô của ông ở Laguna Beach, Calif. trả thuế có 2,264$/năm, trong khi căn nhà trị giá 500,000$ của ông ở Omaha, Nebraska trả thuế tới 14,401$, và thuế trên ngôi nhà Omaha tăng 1,920$ năm nay, trong khi căn nhà Laguna Beach chỉ tăng thuế có 23$. Buffett lại chê Đề Luật 13 mà dân Calif. bỏ phiếu thuận, trong đó định giá trần về thuế nhà đất, là vô nghĩa. Vấn đề: nếu Arnold đòi tăng thuế thì là vi phạm câu thần chú "cắt thuế" của Cộng Hòa lâu nay vẫn đọc, và một phần chính nhờ hứa hẹn cắt thuế mà George W. Bush mới thắng được Bạch Ốc.
May mắn, có vẻ như Buffett chỉ muốn đá nhẹ thăm dò. Bởi vì hôm thứ tư 20-8-2003, Arnold đã họp báo ở Los Angeles -- ngồi giữa hai cố vấn thượng thặng, một bên là Buffett, một bên là cựu Ngoại Trưởng George Schultz - và xác nhận rằng sẽ không tăng thuế làm chi, trên nguyên tắc. Lời tuyên bố này đưa ra một ngày sau khi Cruz Bustamante đưa kế hoạch cứu nguy kinh tế Cali bằng cách tăng thuế 8 tỉ đô.

Các chiêu thức đó thực sự chưa độc, bởi vì Arnold vẫn chưa đánh thẳng vào khối cử tri ủng hộ Bustamante. À ha... còn một điều, đó là giới trẻ... Arnold đã mời được tài tử Rob Lowe vào ban vận động cho Arnold. Đây cũng là độc chiêu, bởi vì Rob Lowe là đảng viên Dân Chủ lâu năm và là người nổi tiếng với các phim bộ truyền hình. Nghĩa là thành trì đảng Dân Chủ ở Hollywood bị sứt mẻ sau khi cô vợ cho phép Arnold tranh cử, và bây giờ có thể sắp thành màn vỡ đê" Chưa biết, nhưng rõ ràng Arnold biết lấy phiếu của Dân Chủ - và biết thu hút cả giới trẻ.
Điều đó cũng làm Cộng Hòa lo ngại lắm, vì rủi mà Arnold lên Thống Đốc lại kẹt lời hứa với các nhóm thiên tả thì phiền lắm. Mà khi tranh cử, ai cũng hứa hẹn nhiều cả, huống gì chàng Arnold vốn lăn lộn trong ngôi làng nghệ sĩ toàn thiên tả. Mời một ông thiên tả Buffett làm cố vấn kinh tế thì cũng OK, nhưng nhỡ như Arnold lạng qua kiếm phiếu rồi tuyên bố sẽ công nhận và tăng sự bảo vệ di dân bất hợp pháp (điều mà Gray Davis và Bustamante lâu nay được dân gốc Mễ ưa chuộng), hay cảm động trước các cô giáo tới xin chữ ký mà chàng buột miệng hứa sẽ tăng ngân sách giáo dục (điều mà Davis bị chỉ trích là làm guồng máy công quyền Calif. cồng kềnh ra), hay có thấy tội nghiệp các cô hầu bàn gốc Hoa trong tiệm cơm Tàu mà cầm lòng chẳng đặng bèn hứa luôn là sẽ ủng hộ tuyển sinh đại học ưu đãi da màu (điều mà Dân Chủ lâu nay được dân da đen và dân Mễ ủng hộ)... thì còn gì là lập trường Cộng Hòa nữa"
Mà không hạ độc chiêu như thế, thì làm sao lấy phiếu những người ủng hộ của Bustamante, vì rõ ràng là toàn đảng Dân Chủ đang đoàn kết sau lưng Bustamante rồi - mà Bustamante lại là dân gốc Mỹ Latin nữa, hiển nhiên là nói tiếng Mễ và ăn burrito mau mắn như gì chứ. Vấn đề là, 1/3 cư dân California là gốc Mỹ Latin. Để họ đoàn kết sau lưng Bustamante thì hỏng.
Nhưng nếu Arnold không chịu lăng ba vi bộ chút xíu về lập trường, thì cũng kẹt. Như về vấn đề thiểu số và màu da: Năm 2000, gần ¾ dân Mỹ da đen tự khai là Đảng Dân Chủ. Vào năm 2002, con số này sụt chút xíu để còn 60%, theo bản tường trình của Joint Center for Political and Economic Studies.
Vậy thì độc chiêu cho Arnold sẽ là thay vì tranh phiếu Cộng Hòa, cứ hãy đi tranh phiếu Dân Chủ: thuyết phục được cử tri đồng tính, da đen, gốc Mỹ Latin, công đoàn... thì bảo đảm là cả Davis và Bustamante chào thua cả thôi. Vấn đề chỉ còn là: làm sao lạng qua phe tả, mà giữ được chừng mực lập trường Cộng Hòa để không mất phiếu phe mình. Thế nên, chung quanh Arnold đã thấy toàn là Dân Chủ nòi, khỏi tính cô vợ, cứ nói tới Buffett và Lowe là thấy rồi - cũng toàn là độc chiêu của Mộ Dung Cô Tô thôi, lấy chiêu thức của người mà đánh gục người.
Nhưng Cộng Hòa hãy yên tâm, không mất Arnold đâu mà sợ. Bởi vì hôm thứ sáu, hội các tài tử xi nê Creative Artists Agency Agency minh xác rằng hội chống lại việc Arnold tranh cử. Hội này đại đa số là Dân Chủ. Tài tử Tom Hanks được mô tả là nổi giận vì bản tin trên L.A. Times ghi nhầm rằng hội ủng hộ cho Arnold. Đạo diễn Martin Sheen thì nói với Access Hollywood rằng Arnold đã nhận lệnh tranh cử từ chính phủ Bush. Các đạo diễn và tài tử bạn thân của Clinton là Barbara Streisand, Steven Spielberg, Warren Beatty, Susan Saradon... đều nói là chống lại Arnold. Giận dữ nhất là nữ tài tử Cybill Shepherd lên TV nói với Access Hollywood, “Đó sẽ là thảm kịch tệ hại nhất cho California. Chúng tôi đang biến thành trò cười cho thế giới, với Arnold giành ghế Thống Đốc. Tôi nghĩ anh ta là giả hình thứ thiệt. Tôi nghĩ anh ta có một quá khứ sắp bị khui ra, và tôi không nhắc tới làm gì, nhưng nó sẽ không tốt đẹp gì.”
OK, OK, xin dịu giọng chút xíu... quá khứ có bị khui ra tệ nhất thì cũng chỉ tương đương cỡ chàng Bill Clinton dan díu với nàng Monica Lewinsky là cùng. Vậy mà có ai care đâu. Chưa phải độc chiêu của làng Hollywood Dân Chủ... Bạn cứ xem TV cho kỹ rồi sẽ thấy vui kinh khủng... Đây đúng là phim bộ ngàn năm một thuở...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 03/2019, Microsoft chia sẻ mã nguồn mở của công cụ tính toán Calculator trong Windows 10, trên diễn đàn GitHub. Đây là một phần mềm rất cơ bản và hữu ích của Windows
Một chuyên gia nổi tiếng về các công trình nghiên cứu Biển Đông -- Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn -- đã bị khai trừ đảng.
HANOI -- Chuyện xảy ra tại Quảng Ninh: Hàng trăm công nhân mất việc làm vì doanh nghiệp tranh chấp tại khai trường than...
LOS ANGELES, Calif. -- Cuối tuần này, là tới lúc đổi giờ: đêm Thứ Bảy, rạng sáng Chủ Nhật, đồng hồ cần vặn thêm một giờ đồng hồ.
WESTMINSTER (VB) -- Vào lúc 7 giờ tối Thứ Tư, ngày 13 tháng 3 năm 2019 tới đây, Thị Trưởng Thành Phố Westmisnter Trí Tạ và Phó Thị Trường Westminster Kimberly Hồ sẽ đệ trình đề nghị thành lập Ủy Ban Xem Xét
Westminster (Bình Sa)- - Tại văn phòng Hội Chăm Sóc Người Tâm Bệnh (OCAVMHAS) địa chỉ 13950 Milton St #301, Westminster, CA 92683 vào lúc 11 giờ sáng thứ Bảy ngày 2 tháng 3 năm 2019, chúng tôi được cô Huỳnh Anh Đào (Hội Trưởng) và ông Joseph Thái Nguyễn (Phụ trách truyền thông của hội) tiếp chúng tôi và giới thiệu khóa học về phương pháp Chăm Sóc Người Tâm Bệnh (OCAVMHAS).
Đó là những âm thanh lãng mạn, hiếm họi... Bạn hãy hình dung rằng, trong một xã hội bận rộn, mọi người chạy đua với thời gian, với công việc, và khi bạn bước lên xe, đưa đĩa CD nhạc Nguyễn Kế Khuyến vào nghe trong khi nổ máy -- như dường, có lúc bạn không muốn vội vàng chạy đi. Có thể, sẽ có người kiên nhẫn ngồi nghe cho hết một ca khúc, rồi mới lái xe chạy tiếp công việc.
Một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Biển Đông vừa bị khai trừ Đảng... Hình như có cuộc tranh luận nào trong nội bộ Đảng CSVN về Biển Đông, và phe này thanh trừng phe kia?
Nhà thơ Hà Nguyên Du, cầm tạp chí Văn Học Mới do anh điều hành, ấn bản giấy số 2, dày 384 trang, phát hành từ tháng 3/2019. Đây cũng là số đặc biệt tưởng niệm nhà thơ và lý luận văn học Trần Văn Nam. Tạp chí có nhiều bài giá trị từ các văn nghệ sĩ nổi tiếng, như Nguyễn Vy Khanh, Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Thị Khánh Minh, Hoàng Xuân Sơnm Phan Ni Tấn, Ngô Tịnh Yên , Phan Tấn Hải... Trang web là: https://www.vanhocmoi.com/
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự…. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.