Hôm nay,  

Đám Cưới Figaro

03/06/200400:00:00(Xem: 13621)
wk_06032004_1

Vở nhạc kịch của Mozart được trình diễn nhiều nhất hẳn phải là Le Nozze di Figaro hay Đám Cưới Figaro. Tính bi hài sâu sắc, cốt chuyện nhiều uẩn khúc và lôi cuốn, âm nhạc linh hoạt và đầy mầu sắc, những ca khúc (aria) rất du dương nhiều nhạc cảm…là một vài lý do khiến Đám Cưới của Figaro được tán thưởng.
Qua Đám Cưới của Figaro, chúng ta thấy tài năng âm nhạc của Mozart. Những đoạn hát tuyệt vời mà chúng ta được nghe thấy đâu đó, một số xuất phát từ vở nhạc kịch này. Như những đoạn aria khi Cherubino đọc thư "Voi che sapete" và đoạn song ca của vợ chồng Công tước (tha thứ và thương yêu nhau) nghe thật mũi lòng. Công tước phu nhân, một người đằm thắm và rộng lượng, cũng rất nhiều tâm sự trong những khúc solo thật truyền cảm. Trong khi đó cô Susanna là một nhân vật thật linh hoạt vàvô tư, và anh chàng Figaro chân chất, bạn nghĩ coi họ sẽ hát như thế nào... Đoạn khai diễn (overture), những khúc chuyển đoạn là những viên ngọc toàn hảo trong thế giới nhạc kịch của Mozart. Câu chuyện đầy những hoạt cảnh hài, cuối cùng kết thúc một cách khá kịch tính và cảm động: Âm nhạc của Mozart cũng trải dài theo khắp giai điệu tình cảm đó.
Bài trí cho nhạc kịch luôn luôn là một công trình lớn, phối hợp giữa kiến trúc, trang trí và ánh sáng. Đám Cưới Figaro là một vở tuồng trải qua vài trăm năm (premiere lần đầu vào năm1786), nên cảnh trí cho nó cũng mang nhiều nét sáng tạo theo thời gian và theo người họa kiểu. Thường thấy nhất là cách bài trí của thời đại Mozart (cổ điển và roccoco). Có khi hỗn hợp cách thức tân thời, kiến trúc mang nhiều nét hình học, nhưng trang phục vẫn giữ nét quý tộc thời xưa. Đây là một nghệ thuật và là cái thú dành cho người đi coi.

Vở tuồng này nổi danh như thế nên không lạ gì những nghệ sĩ bậc nhất trong ngành nhạc kịch đều đã từng hát cho vở này, như các tên tuổi Kiri Te Kanawa, Cecilia Bartoli, René Flemming...Trong lần trình diễn của L.A. Opera vào cuối tuần này, chúng ta thấy vai Susanna sẽ được thủ diễn bởi nghệ sĩ người Canada, Isabel Bayrakdarian. Cô cũng đã thủ diễn vai này tại Paris Opera và được tán thưởng nhiệt liệt. Sau đây là nhận xét của giới thẩm quyền:
"Cô nhiệt tình, khả ái, đầy đủ tài năng và cá tính cho vai Susanna. Hơn nữa giọng hát cô đẹp đẽ, mạnh mẽ làm vai cô đóng lại thêm phần lãng mạn." –Figaroscope

Phụ Lục
Tóm tắt: Công tước để ý đến vợ sắp cưới của Figaro, cô Susanna. Biết thế, Figaro lo sao cho ngày cưới đến sớm trước khi gã quí tộc kia dở trò. Với sự a tòng của thân cận, Công tước có kế hoạch cho mưu đồ của ông. Tuy nhiên, chính ông lại hiểu lầm và nổi cơn ghen tuông với Cherubino. Tới đây, Công tước phu nhân và Susanna lại câu kết với nhau trong một kế hoạch phản công. Trong kế hoạch này bao gồm những sự giả trang lẫn để lật tẩy nhau tại trận. Hoạt cảnh này là cao điểm xẩy ra trong khu vườn của lâu đài: sự thật được phơi bầy và Phu nhân rộng lượng tha thứ cho chồng, mọi người vui hưởng sau một đêm với bao chuyện điên rồ, xằng bậy.
Le Nozze di Figaro:
Nhạc: Wolfgang Amadeus Mozart.
Libretto: Lorenzo da Ponte
Los Angeles Opera;
Thứ Bẩy, 06/05/04 - 07:30 PM
Thứ Sáu, 06/11/04 - 07:30 PM
US $30.00 - US $170.00
Dorothy Chandler Pavilion
135 N. Grand Avenue,
Los Angeles, CA 90012
Box Office (323) 850-2000
Information (213) 972-3044
L. A. Opera phone: (213) 972-8001
Cast:
Erwin Schrott Figaro
Isabel Bayrakdarian Suanna
Darina Takova Công tước Phu nhân
David Pittsinger Công tước
Sandra Piques Eddy Cherubino
Nhạc trưởng Stephan Anton Reck
Director Ian Judge
Cảnh trí Tim Goodchild
Trang phục Deidre Clancy
Ánh sáng Alan Burrett
Múa Sergio Trujillo

Production hoàn toàn mới, dài khoảng 3 giờ 5 phút, hát tiếng Ý, phụ đề Anh ngữ, gồm bốn màn.

Với bài "Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine", tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thểm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Thứ Bẩy 22 tháng 9, 2018 Tại TRUNG TÂM SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG ĐIỀU NGỰ
Phương ngôn Việt Nam có câu rằng: Yêu ai yêu cả đường đi, ghét ai ghét cả tông ty họ hàng.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Chùa Điều Ngự số 14452-14472 Chestnus St., Thành Phố Westminster, CA 92683,
WESTMINSTER -- Vào sáng ngày Thứ Bảy 25/08, tại công viên Elden Gillespie thành phố Westminster, liên đoàn Hướng Đạo Trường Sơn đã tổ chức lễ trao danh hiệu Đại Bàng cho thanh sinh Doãn Quốc Sỹ Tâm, và danh hiệu Summit Arward cho nữ thanh sinh Kathy Hoàng Yến Lê.
GARDEN GROVE, Calif.--Danh hiệu “The Voice of Garden Grove 2018” đã được tổ chức The Garden Grove Community Foundation trao tặng Aiga Fuimaono, học sinh trung học Garden Grove High School.
Cõi chúng ta có biết bao nhiêu là nỗi lo... Trong khi từ biệt Thượng Nghị Sĩ John McCain, một người bạn thân thiết của rất nhiều người Việt Nam, chúng ta lại có nỗi lo về sức khỏe của anh Trần Huỳnh Duy Thức, đang bặt tin sau 15 ngày tuyệt thực...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.