Hôm nay,  

Vận Động Chiến

29/09/200100:00:00(Xem: 7754)
Mỹ sẽ đánh A Phú Hãn nhưng đánh cách nào" Để trả lời câu hỏi này tôi thiết nghĩ nên nói đến những điều Mỹ không nên làm. Thứ nhất, Mỹ không nên - và có lẽ cũng không thể - đánh để chiếm đóng đất nước này. Mỹ nên tránh những vết xe đổ thời cận đại. Thế kỷ thứ 19, Đế quốc Anh đã toan xâm chiếm nước này để ngăn chặn ảnh hưởng của Nga hoàng xuống Nam Á, nhưng sau khi đại quân Anh bị tàn sát, mộng ước này đã phải từ bỏ vào năm 1839. Sau Thế chiến II, Anh rút khỏi bán đảo Ấn Độ, ảnh hưởng của Liên Xô đã có ở A Phú Hãn nhưng rất lỏng lẻo. Sau khi Liên Xô bất hòa với Trung Quốc, Hồng quân Xô Viết tiến chiếm A Phú Hãn năm 1979, nhưng 10 năm sau chịu không nổi, chết đến 150,000 quân, nên phải bỏ của chạy lấy người.

Không thể dùng Không quân Chiến lược, B-52 vô ích lại thiếu căn cứ thuận lợi. Không quân Chiến thuật thích ứng nhất, nên sử dụng tối đa các loại trực thăng võ trang hạng nặng. Giới hạn việc sử dụng những căn cứ tạm thời "đi mượn" của các nước Trung Á và cả Hồi quốc, vì đó là những mục tiêu thuận tiện nhất cho loại ôm bom quyết tử đánh phá. Chiến đấu-oanh tạc cơ cần được tiếp tế trên không để dùng căn cứ chủ yếu là các hàng không mẫu hạm. Mục tiêu cuộc chiến mới của Mỹ là đánh khủng bố, nhưng sự thật vẫn là phải tiêu diệt chế độ Hồi giáo quá khích Taliban. Bởi vậy không thể từ ngoài biển bắn phi đạn và dùng oanh tạc cơ "trải thảm bom" như đánh Saddam Hussein ở Iraq, người lính Mỹ phải đặt chân lên đất A Phú Hãn. Nếu không chiếm đất dành dân, Mỹ chỉ còn cách tiến công bằng các trận biệt kích, đánh chớp nhoáng rồi mau mau rút trước khi quá muộn chăng". Biệt kích kiểu này nên gọi là đánh trộm thì đúng hơn, nó an toàn và giới hạn tổn thất. Nhưng xin hỏi đánh kiểu đó thì làm sao lật đổ được Taliban ở một nước địa hình quái gở như A Phú Hãn"

Muốn đánh Taliban, Mỹ phải dùng một chiến thuật quen thuộc trong binh pháp vẫn gọi là "vận động chiến", hay chiến tranh di động. Nhưng đây là thứ vận động chiến khác hẳn những gì đã có. Nó khác vì hai yếu tố căn bản. Thứ nhất là đối tượng để đánh. Kẻ thù của Mỹ là một nhóm người ẩn hiện như ma, bọn đầu não chỉ huy chỉ có vài người, chúng dễ tản mát và chui rúc vào những hang ổ cá nhân khó kiếm. Quân của chúng không có nhiều, nhưng đều là những kẻ cuồng tín, quyết liệt và hy sinh đến độ cao nhất, chúng xuất trận để giết rồi chết luôn. Chiến thuật của chúng còn hơn là chiến thuật biển người của Cộng sản thời trước. "Biển người" là sự hy sinh ồ ạt của đám đông, sự hy sinh này chỉ bùng lên nhờ tinh thần tập thể khích lệ lẫn nhau, làm gương hy sinh cho nhau để tạo trạng thái mê loạn trong chốc lát. Quân của khủng bố khủng khiếp hơn nhiều vì đó là sự hy sinh đơn độc của một cá nhân hay một nhóm vài ba người có ý chí quyết tử được nung nấu từ nhiều năm liền chớ không phải bột phát nhất thời. Bởi vậy không thể chờ đợi chúng tập trung đánh du kích. Chúng còn hơn du kích. Chúng không dại mà tụ lại nổ súng để làm mồi cho phi pháo Mỹ. Chúng chỉ xuất hiện để đánh một đòn duy nhất và khi thấy chúng lộ hình là lúc đã quá muộn cho Mỹ.

Yếu tố thứ hai là vũ khí hiện đại, khác hẳn các loại vận động chiến thông thường. Đây không phải là loại vận động chiến Mỹ đã áp dụng với các đoàn cơ giới thần tốc ở các vùng sa mạc miền Nam Iraq một chục năm trước đây. Địa hình A Phú Hãn rất hiểm hóc, đó là "địa bất lợi" cho mọi loại quân từ ngoài tiến công. Chiến xa và thiết giáp nặng đều vô dụng ở vùng núi non hiểm trở quanh Kabul và ở miền Bắc A Phú Hãn. Còn miền Nam là sa mạc, không có ai để đánh. Nhưng không nên có ảo tưởng có thể dùng bộ binh chiếm đóng và lập căn cứ trường kỳ ở vùng này. Sa mạc là một bãi sa lầy chiến lược. Mỹ có nhiều loại quân đặc biệt vũ khí hiện đại, để đánh vận động chiến ở A Phú Hãn. Không đánh theo kiểu biệt kích đến rồi đi ngay, mà phải ở lại trong thời gian đủ để thám thính và tiêu diệt. Phải di động liên tục bằng trực thăng từ nơi này qua nơi khác và có khi phải sẵn sàng làm mồi nhử bọn quyết tử. Đây là một thứ "siêu vận động chiến", nhưng rất gian nan, vì không nên quên quân khủng bố cũng có nhiều loại cao xạ cá nhân bắn hạ phi cơ, kể cả phi đạn "tầm nhiệt" Stringer mà chính Mỹ năm xưa đã viện trợ cho du kích đánh Liên Xô.

Mỹ đã có nhiều loại quân thuộc các binh chủng để sử dụng trong chiến thuật này. Mỹ có Biệt kích "mũ xanh" và Biệt động quân của Lục quân, có Lực lượng đặc biệt của Không quân, SEAL của Hải Quân và các toán tác động Delta kiêm xung kích và tình báo...Một tuần trước đây, tôi đã viết tình báo là quan trọng nhất trong trận đánh khủng bố, tình báo chiến lược cũng như tình báo chiến thuật. Trong cuộc vận động chiến ở A Phú Hãn, tình báo chiến thuật và truyền tin hiện đại rất cần. Mỹ có rất nhiều loại phi cơ do thám, cả không người lái lẫn có người lái. Bay cao có U2 ngoài tầm súng của địch, nhưng trong vận động chiến thời nay cần phi cơ bay thấp như loại hiện đại "Predator". Khi đã có đụng độ, các loại thám thính có người lái rất cần. Mỹ có nhiều loại phi cơ này, như ES lớn bằng chiếc phi chở khách Boeing 727, trên là cả một bộ tham mưu với máy móc liên lạc hiện đại nhất. Ngoài ra còn có những loại mới ký hiệu bằng những chữ tắt như E8, JS. EA...Dùng loại "thám nhìn" và "thám nghe" điện tử sẽ cô lập những tên chỉ huy ẩn núp trong hang núi. Chúng sẽ không dám dùng một thứ máy móc truyền tin nào, kể cả loại hiện đại nhất.

Trận đánh A Phú Hãn là trận đầu, nếu không loại trừ được Taliban, trận đánh coi như thất bại. Trận đầu mà thua là toàn bộ cuộc chiến chống khủng bố trên khắp thế giới sẽ không có hy vọng thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 10/2018, Bộ An ninh Nội địa Mỹ DHS đã trả lời phỏng vấn của Reuters, cho biết không có lý do gì để nghi ngờ các tuyên bố phủ nhận của Apple và Amazon, trong việc bị Bloomberg cáo buộc chip gián điệp Trung Quốc tấn công.
NEW YORK - Xe limousine hiệu Ford không ngừng tại 1 giao lộ trên đường Route 30, cách thành phố New York 170 dặm, đâm vào xe Toyota Highlander đậu phía trước Apple Barrel Vountry Store, 20 người chết – tin cảnh sát ghi tất cả 18 người trên xe limousine tử thương. 2 người kia là khách bộ hành.
DENVER - Thời tiết gió đang đến với vùng núi Rockies và cao nguyên miền Bắc đưa thêm tuyết tới và gây khó khăn với lưu thông đường bộ. Khu vực thị tứ của thủ phủ Colorado bắt đầu thấy tuyết – phi trường ghi nhận nửa inch tuyết hôm cuối tuần. Tuyết cũng xuất hiện tại Wyoming, South Dakota và North Dakota từ 2 ngày.
WASHINGTON - Khi đề luật 656 được giới thiệu với Thượng Viện Missouri năm 2016, các nhà lập pháp tiểu bang đề nghị giới hạn số giấy phép mang súng do quận trưởng cảnh sát cấp. 2 Viện lập pháp đồng thuận, thắng quyền phủ quyết của thống đốc.
WASHINGTON - Thượng Viện tổ chức biểu quyết với kết quả công nhận ứng viên TCPC của TT Trump hôm Thứ Bảy– ông Kavanaugh đã tuyên thệ nhậm chức trong ngày. Biểu tình phản đối diễn ra trước thềm trụ sở TCPV.
Ngay từ lúc sinh ra, trí não của em bé đã bắt đầu lớn và phát triển nhanh, và tương tác giữa quý vị và em bé ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng suốt cuộc đời của em.
OREGON -- Thành phố Portland còn được gọi là ‘Rose City’ thành phố Hoa Hồng. Chiều thứ Bẩy ngày 29 tháng 9 năm 2018 vừa qua, trời thoáng mát, se se lạnh. Mặc dầu thư mời ghi 4:30 pm nhưng khoảng 4 giờ đã thấy người Việt kéo nhau về Hollywood Senior Center để tham dự buổi Văn Nghệ Đấu Tranh ‘Góp Lửa Cho Quê Hương‘ do Đoàn Hưng Ca Oregon tổ chức
Chủ Nhựt ngày 14 tháng 8 năm Mậu Tuất Âm Lịch, nhầm ngày 23 tháng 9 năm 2018 Chùa Liên Hoa Olympia tiểu bang Washington lập hội Trai Đàn Chẩn Tế. Việt Nam đã theo truyền thống này ngàn năm, với mục đích là cúng dường cho oan hồn các đẳng đã khuất và cầu an cho người hiện tại được bình an. Chư tôn đức quang lâm hành lễ có: Thầy Thích Huệ Nhân trụ trì chùa Liên Hoa Olympia chủ lể. Thầy Thích Phước Thanh, Thầy Thích Huệ Thiện, Thầy Thích Huệ Thông, Thầy Thích Quảng Phát. Thầy Thích Quảng Thọ và Cô Thích Nữ Diệu Đạo cùng hành lể.
Một buổi sáng đẹp trời, đoàn hành hương 25 người đi bái kiến Ngài Tăng Thống Tích Lan. Quà cáp gồm hoa quả và một tấm y mới các bà đã chuẩn bị xong. Phái Đoàn Tăng Ni và Phật Tử đến diện kiến Ngài Tăng Thống Phật Giáo Tích Lan, phái đoàn do Hòa Thường Chơn Trí Chùa Pháp Vân California,...
WASHINGTON - Trong lúc đối đầu các thách thức về đối ngoại, TT Trump định sắp xếp lại vị trí của các Tướng giúp ông quyết định công việc và lãnh đạo quân đội – trong hậu trường, Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đang tìm kiếm người thay thế 5, 6 Tướng nắm trọng trách lớn sắp nghỉ hưu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.