Hôm nay,  

Bé Ơi Bé! Con Ếch

23/10/200100:00:00(Xem: 8230)
tn_10232001b
Nếu các em có dịp lại gần một cái ao vào mùa xuân, các em sẽ nghe tiếng kêu "ộp, ộp, ộp". Đó là tiếng kêu của con ếch, tiếng kêu của nó có thể vang xa tới cả cây số. Ếch có cặp mắt lồi, miệng rộng, chân dài ngón có màng bọc, da nhờn, mỏng và trơn. Lúc ở dưới nước, ếch thở bằng mang, khi vùi mình xuống bùn, ếch thở bằng da. Khi lớn lên, ếch thở bằng phổi.

Ếch cái đẻ trứng từng chùm dính vào nhau bằng chất nhờn, lềnh bềnh trong ao. Tuần sau trứng nở ra nòng nọc chưa có mắt và chỉ có một miệng hút nhỏ, trên đầu có một cái mang để thở. Khi nòng nọc biết vẫy đuôi và bơi giỏi rồi, miệng hút biến mất. Sau hai tháng nòng nọc lớn, phía sau mắt có một khe hở nhỏ, trong khe là mang để thở như cá.

tn_10232001c
Qua tháng thứ ba, mọc chân, thay mang. Khi miệng hút thay đổi, nó không ăn được, phải sống bằng đồ ăn tích trữ ở đuôi. Sau đuôi nòng nọc ngắn dần và biến mất, chân nòng nọc dài ra và biến thành ếch.

Họ hàng với ếch có nhái, chẫu chàng, con hỏa xà.

Thịt ếch ăn rất ngon. Em hỏi má có làm món "ếch chiên bơ" cho ba"nhậu" không"

CÔ BA KÝ CÓP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng trăm người Việt đã tập trung biểu tình chống CSVN vi phạm nhân quyền trước trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, nhân dịp kiểm điểm định kỳ của cơ quan quốc tế này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 1.
Tôi ước mong cuối cuộc đời xin một lần được đưa em về Nha Trang, quê Mẹ mình hiền hòa và thơ mộng, để em có dịp ngồi trên con đò nhỏ xuôi theo dòng sông Cái trong xanh, con đò lờ đờ trôi dọc theo bờ cỏ dại, chen giữa những hàng dừa chi chít, rũ lá rợp trời, trên đường về Lư Cấm, để thăm mộ Mẹ, trong dịp Xuân Về Tết Đến năm nay.
Hoa là hình ảnh gắn liền với Tết. Hoa là hy vọng, là ước mơ cho trọn năm sắp tới… Báo Người Đưa Tin kể chuyện hoa Đà Nẵng… Còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ chính thức gõ cửa. Tuy nhiên, ngay từ giây phút này, người dân trồng hoa làng Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tất bật chăm bón những khâu cuối cùng để chuẩn bị phục vụ hoa dịp Tết. Năm nay làng hoa Vân Dương trồng chủ yếu các loại hoa cúc, hoa trạng nguyên, hoa ly, hoa mào gà, dạ yến thảo, hướng dương… Hoa cúc thì nhập giống của Đà Lạt, hoa ly thì lấy giống ở Hà Lan, các loại hoa khác đa số nhập giống từ TP. SG.
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài viết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019, hiện đang phát hành khắp nơi.
Kiều khuyên Từ Hải ra hàng nên Từ bị phục binh vì Tôn Hiến bội hứa. Từ chết đứng như một cột trụ chống trời. Kiều khóc than thì thây Từ mới ngã xuống. Câu cảm động nhứt đoạn nầy là : Tôi tưởng vậy có đâu hay vậy!
Trong kho tàng văn chương truyền khẩu hay huyền thoại Việt Nam đã có nhiều chuyện duyên-nợ.
Lâu nay, trong tiếng gào khóc của người dân oan khắp ba miền đất nước, hoà trong nước mắt bao giờ cũng có những kể lể, trách mắng, đầy phẫn uất với tiếng “nó”: nó đến kìa; nó rình rập; nó ác lắm;… hay chúng nó tàn nhẫn lắm!
Bún chả, hay mì quảng? Đó là câu hỏi sẽ được TT Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trả lời. Hỏi cách khác: Hà Nội hay Đà Nẵng?
SEOUL - Trong lúc 2 bên chuẩn bị đối thoại Trump-Kim thứ nhì, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ loan báo khám phá thêm 1 căn cứ phi đạn bí mật tại Bắc Hàn, là 1 trong 20 địa điểm không khai báo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.