Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Con Cóc

30/05/200400:00:00(Xem: 4337)
Hễ chiều tối thì cóc hay nhảy ra đường, ra sân để kiếm ăn. Hình con cóc thật là xấu: mồm rộng, bụng to, mắt lồi, da lưng xùi lên từng cục. Tuy vậy, nó không thuộc giống độc mà lại có ích. Nó ăn những con giun, con sên là loại phá rễ cây, lá cây của người trồng. Vì thế cho nên nó nhảy đâu mặc đó, không ai đánh nó bao giờ.

(Trích Quốc Văn Giáo Khoa Thư của Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc).
Giải nghĩa:
Lồi: nhô ra ngoài. Xùi: Nổi lên từng cục, cộm lên. Sên: loài hình thù như con ốc bươu, chuyên ăn lá cây.


Góp ý: Con cóc là giống vật quen thuộc ở thôn quê, có lợi cho nhà nông. Ngoài ra, thịt nó còn giúp chữa trị được một số bệnh. Theo nhân gian, chỉ cần loại các chỗ u trên mình nó, vì những chỗ u chứa chất độc, thì thịt cóc còn là thức ăn bổ dưỡng. Thường loài cóc cũng cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, nên khi chuyển mưa thì cóc nghiến răng. Do vậy có câu ca dao:
Con cóc là cậu ông trời
Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho
Hai câu nay nhằm đề cao con cóc biết báo trước khí hậu và khuyên người ta đừng hại cóc để bảo vệ mùa màng.
Còn con ếch thì sao" Con ếch hình dang giống con coc, nhưng thân dai hơn, da không xù xì và thịt ăn ngon như thịt gà vậy.

Cóc và ếch ngồi lá sen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.