Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Con Cóc

30/05/200400:00:00(Xem: 4662)
Hễ chiều tối thì cóc hay nhảy ra đường, ra sân để kiếm ăn. Hình con cóc thật là xấu: mồm rộng, bụng to, mắt lồi, da lưng xùi lên từng cục. Tuy vậy, nó không thuộc giống độc mà lại có ích. Nó ăn những con giun, con sên là loại phá rễ cây, lá cây của người trồng. Vì thế cho nên nó nhảy đâu mặc đó, không ai đánh nó bao giờ.

(Trích Quốc Văn Giáo Khoa Thư của Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc).
Giải nghĩa:
Lồi: nhô ra ngoài. Xùi: Nổi lên từng cục, cộm lên. Sên: loài hình thù như con ốc bươu, chuyên ăn lá cây.


Góp ý: Con cóc là giống vật quen thuộc ở thôn quê, có lợi cho nhà nông. Ngoài ra, thịt nó còn giúp chữa trị được một số bệnh. Theo nhân gian, chỉ cần loại các chỗ u trên mình nó, vì những chỗ u chứa chất độc, thì thịt cóc còn là thức ăn bổ dưỡng. Thường loài cóc cũng cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, nên khi chuyển mưa thì cóc nghiến răng. Do vậy có câu ca dao:
Con cóc là cậu ông trời
Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho
Hai câu nay nhằm đề cao con cóc biết báo trước khí hậu và khuyên người ta đừng hại cóc để bảo vệ mùa màng.
Còn con ếch thì sao" Con ếch hình dang giống con coc, nhưng thân dai hơn, da không xù xì và thịt ăn ngon như thịt gà vậy.

Cóc và ếch ngồi lá sen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cả đoàn thanh tra mà nhận tiền hối lộ thì còn ai để đáng tin để giao điều tra các vụ tham nhũng dày đặc tại VN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 6.
VIỆT NAM -- Nhà nước CSVN âm mưu rút ruột của dân để làm giàu cho chế độ bằng việc huy động đất đai, vàng bạc của dân làm nguồn vốn đầu tư, theo bản tin của báo Tuổi Trẻ Online cho biết hôm 13 tháng 6.
VIỆT NAM -- Người dân VN trong nước rất bất bình về đề nghị đặt ra “phí chia tay” để bắt những người khi xuất cảnh khỏi VN phải đóng từ 3 tới 5 đôla Mỹ của đại biểu quốc hội CSVN Nguyễn Quốc Hưng, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 14 tháng 6.
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: [email protected] do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
Ở tuổi 75 và vẫn còn phải tập đi đứng cho vững để tiếp khách, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn muốn Việt Nam ôm chặt Chủ nghĩa Cộng sản để tiếp tục độc tài, độc đảng vô thời hạn.
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.