Hôm nay,  

Thi Đố Vui Để Học

14/08/200400:00:00(Xem: 6618)
tn_08142004_2

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 150

Beverly Bảo Ngọc, 7 tuổi, lớp 3 chương trình GATE, lớp 2 Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng. Bảo Ngọc học rất giỏi tiếng Việt. Em vừa đoạt giải khuyến học năm nay. Bảo Ngọc đang đưa cái Cup đoạt giải lên cho các bạn thấy đó.
Các bạn ơi! Mùa hè đã đến, mẹ nói ở Cali không có phượng đỏ nhưng hoa phượng tím đã nở đầy. Chúng mình được nghỉ học và vui chơi, không phải vướng bài vở ở trường. Nhưng về môn Việt Ngữ, Bảo Ngọc đã tham gia vào chương trình "Đố Vui Để Học".
Đây là lần đầu tiên Bảo Ngọc tham dự Giải Khuyến Học kỳ thứ XVI tổ chức vào ngày 11 tháng 7 năm 2004 tại Orange Coast College.
Trước tiên mình phải trải qua cuộc thi trắc nghiệm gọi là thi vòng loại. Nếu đủ điểm thì mới được xếp vào thi bán kết và chung kết. Đội của Bảo Ngọc được may mắn vào vòng chung kết để tranh giải nhất nhì. Khi thi thì sẽ có hai đội đấu với nhau. Mỗi người sẽ có chuông và đèn riêng. Trước khi vào cuộc thi, người điều khiển chương trình sẽ mời đội trưởng của mỗi đội đứng lên giới thiệu đội của mình. Bảo Ngọc được hân hạnh làm đội trưởng của đội. Xong phần giới thiệu là cuộc thi bắt đầu. Người điều khiển chương trình đọc một câu hỏi và chấm dứt câu hỏi bằng chữ "hết". Ai bấm chuông trước thì đèn sẽ sáng và chỉ người đó có quyền trả lời mà thôi. Nếu trả lời đúng thì sẽ được 10 điểm, còn nếu trả lời sai thì đội kia được quyền ưu tiên trả lời tiếp, nhưng nếu trả lời cũng sai thì cả hai đội sẽ được bổ túc.


Thật là hồi hộp các bạn ơi! Ai cũng muốn nhanh tay bấm chuông…Lúc xong các câu hỏi cuối, nếu cả hai đội cùng số điểm, ban giám khảo sẽ đặt thêm câu hỏi cho tới khi có một độïi nhiều điểm hơn thì cuộc thi mới kết thúc. Đội của Bảo Ngọc và của bạn đã ở trong trường hợp này nên phải tiếp tục và cuối cùng đội của Bảo Ngọc đã về nhất. Nhưng trên tinh thần Khuyến Học và thi đua, Bảo Ngọc nghĩ rằng cả hai đội đều giỏi ngang nhau.
Vừa rồi là câu chuyện Bảo Ngọc đi thi "Đố Vui Để Học". Vì là lần đầu tiên nên Bảo Ngọc còn phải học hỏi nhiều. Nhưng Bảo Ngọc rất vui và thích thú, thấy việc đi thi thật là hữu ích, vì được mở mang sự hiểu biết, thuộc thêm những từ lạ về tiếng Việt mến yêu của mình. Các bạn có dịp cũng nên đi thi thử sức, vui lắm.
Beverly Bảo Ngọc
Cali, tháng 7,
một ngày trời oi bức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Với hậu thuẫn của chủ tịch Hạ Viện cùng đảng DC, phe đa số Hạ Viện sẽ mở điều trần về “Medicare-for-all” để cung cấp chăm sóc y tế cho toàn dân.
WASHINGTON - Dân biểu DC Jerry Nadler, là tân chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, xác nhận với nhà báo: không chờ đoàn Mueller làm xong việc để điều tra TT Trump - ông cho biết: khi nhận được phúc trình sau cùng về cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
WASHINGTON - Khuyến cáo du lịch của Bộ ngoại giao đưa lên mạng báo động công dân: coi chừng bị bắt vô cớ tại Hoa Lục.
Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/09/2001.
Bão số 1 qua xong rồi... Để lại những tan hoang cho nhiều tỉnh Miền Tây. Bản tin VOV kể: Theo báo cáo nhanh về thiệt hại do bão số 1 ở của các địa phương, toàn tỉnh Kiên Giang có 2 căn nhà bị sập, 2 căn bị tốc mái, 65 phương tiện bị sóng đánh chìm, hư hỏng 1 lồng mè nuôi cá bống mú, 2 ao cá nước ngọt. Trong đó chủ yếu ở xã An Sơn thuộc huyện Kiên Hải và Thổ Châu thuộc huyện Phú Quốc. Ước tính thiệt hại về vật chất hơn 2,7 tỷ đồng. Rất may không có thiệt hại về người.
BIỂN ĐÔNG -- Nhà nước Trung Quốc ngang ngược... làm đủ mọi trò hung hăng ở Biển Đông. Bản tin RFA ghi lời Bộ Ngoại giao TQ: Tàu TQ đâm tàu cá VN là "hành động chấp pháp bình thường"...
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, (góc đường Westminster – Eulicd) vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 01 tháng 01 năm 2019, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt (CLBHSV) đã tổ chức buổi tiếp tân đầu năm 2018.
Santa Ana (Bình Sa) -- Tại Hall of Administration số 333 W. Santa Ana Blvd, Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ, tham dự buổi lễ rất đông các viên chức chính quyền Quận Hạt, các Thành Phố, thân nhân, bằng hữu trong đó có: Linh Mục Bill Cao. về phía dân cử người Mỹ gốc Việt có: Cựu Dân Biểu Tiểu Bang LS. Trần Thái Văn, Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam LS. Andrew Đỗ, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Nghị Viên Sergio Contreras, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, LS. Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Frances Nguyễn Thế Thủy… một số các cơ quan truyền thông Việt Ngữ.
Trong những năm gần đây, một phong trào chánh trị mới xuất hiện, rõ nét hơn hết, theo dư luận báo chí Mỹ và Pháp, là hiện tượng Ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Huê kỳ. Ở Âu châu, phong trào tương tợ xuất hiện ở Ý, Áo, Hòa lan, Hongrie, Ba lan, cả Pháp và ở Anh có Brexit với kết quả của trưng cầu dân ý, Á châu có Ấn độ, Phi luật tân,…. Hiện tượng này được các nhà nghiên cứu khoa chánh trị học gọi là «Dân túy».
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.