Hôm nay,  

Tóc: Tiêu Hay Muối?

17/12/200100:00:00(Xem: 8604)
Khi bạn bước vào tuổi 40, mái tóc bạn đã bắt đầu thấy thưa hơn trước, mọc chậm hơn, đã không còn óng ả, mượt mà , thuở thi sĩ làm thơ

Hương tóc em thơm mùa Hạ cũ
Nữa như hoài vọng, nữa như say

Nhiều bạn thấy tuổi già xồng xộc tới, cố níu kéo tuổi thanh xuân bằng cách đi uốn, nhuộm, dùng nhiều mỷ phẫm với hy vọng mái tóc ngày ta 25 tuổi vẫn còn hoài.

Không ai trách bạn muốn làm đẹp vì người phụ nử làm đẹp không ngoài ý muốn cho người khác ngắm nhìn. Bạn có thể giử được cái vẽ đẹp của tuổi 40 mà không làm hư hại thêm mái tóc bắt đầu theo thời gian thay đổi. Thay vì uốn tóc, bạn có thể dùng shampoo và conditioner loại volumizing để giúp cho tóc phồng, dùng rollers, hay blow dryers cũng trợ giúp cho tóc phồng nhiều.

Săn sóc mái tóc một cách kỷ lưỡng hơn như dùng loại shampoo nhẹ (gentle shampoo) và intensive conditioner, mỗi tuần làm hot-oil một lần để giử cho tóc sáng và giử độ ẫm giúp tóc không bị khô. Trong giai đoạn nầy, nếu tóc bạn bạc tới muối tiêu , nghĩa là khoãng 50% bạn nên nhuộm tóc loại permanent để màu tóc đều đặn, có thể làm ở nhà hay đi tiệm thẩm mỹ. Màu nhuộm đẹp nhất cho tuổi 40 trở lên là màu đậm có ánh đỏ, trông thấy trẻ hơn tuổi, vì ánh sáng đỏ của mái tóc sẽ làm cho màu da tái vì tuổi tác trở nên hồng hào hơn.

Khi bạn tiến đến tuổi 50, sự gia giãm chất hormones sẽ gây nhiều thay đổi trên cơ thể bạn đặc biệt là mái tóc, cũng như sự suy giãm, thiếu sót chất estrogen có thể gây ra chứng rụng tóc trong thời kỳ nầy. Mái tóc của bạn sẽ trở nên thưa, và mõng dần đi. Nếu bạn vẫn chưa có tóc bạc ở tuổi 50, bạn là người rất may mắn. Nếu mái tóc của bạn còn mướt, không cần phải cắt ngắn, nhưng nên giử kiểu gọn gàng, nên đi tiệm cắt tỉa cẩn thận để giử nếp tóc. Mái tóc cắt ngắn lên từ từ, vì tóc ngắn sẽ giử được độ phồng của tóc, vì thời kỳ nầy mái tóc của bạn đã bị mõng và thưa dần đi rồi, lẽ tự nhiên thôi, không ai nắm được thời gian cũng như tuổi trẻ. Không nên nhổ tóc bạc , vì nhổ sợi nào sẽ mất đi sợi đó.

Màu tóc sẽ phai nhạt dần, sợi tóc bạc rất mõng và mềm như tóc con nít, cần dùng loại volumizing spray để giử kiểu tóc. Đôi khi mái tóc tuổi 50 trở nên khô và cứng vì các tuyến dầu ở gốc sợi tóc bị khô đi, bạn cần làm conditioner thường xuyên hơn để giử độ ẫm cho tóc. Nhiều người thích để tóc bạc tự nhiên, đừng nghĩ rằng tóc bạc làm cho bạn nhìn thấy già hơn, màu bạc của tóc rất đẹp nếu bạn chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận. Khi tóc trở thành màu muối tiêu, nghĩa là độ bạc tóc 50%, bạn cần nhuộm màu đậm nếu muốn che tóc bạc. Chất màu bên trong tủy tóc sẽ mất dần dần, màu tóc sẽ ngày một lợt cho tới khi trắng như cước và khi đó mái tóc sẽ muối nhiều hơn tiêu cho đến khi hoàn toàn một màu bạc trắng.

Cách đổi màu tóc nhuộm qua tóc bạc:

Khi mái tóc bạc độ 30%, không thấy rỏ lắm, nếu tóc có màu lợt, bạn hãy ngưng nhuộm màu vỉnh viễn, thay đổi từ từ bằng cách dùng loại màu nhuộm temporary hay loại semipermanent để nhuộm phần chân tóc mới mọc có ánh bạc, tiếp tục nhuộm như vậy cho tới khi tóc mới mọc dài ra đều đặn, và khi dó bạn ngưng nhuộm tóc, màu tóc mới sẽ hoàn toàn đều cùng màu, đó là màu tóc bạc nguyên thủy sau vài lần gội.
Nếu bạn có màu tóc đậm, nhuộm màu lợt từ từ dể sự thay đổi màu tóc không quá khác biệt . Nếu bạn làm ở tiệm thẩm mỹ, chuyên viên thẩm mỹ sẽ tìm cách highlights để giúp lấy bớt màu ra cho đều

Nếu tóc bạn đã bạc rất nhiều, chuyên viên thẩm mỹ có thể lấy hết màu tóc ra để mái tóc đều một màu bạc.

Mái tóc bạc săn sóc kỷ lưỡng như săn sóc chiếc áo màu trắng, giử gìn màu trắng cho thật trắng như tuyết sương rất sáng và đẹp.

Bạn hãy nhớ khi tóc bạc mọc dài ra, sợi tóc sẽ rất mõng và rất mềm, khác hẳn với tóc màu khi xưa. Màu tóc bạc sẽ làm cho màu da của bạn nhìn thấy lợt đi, khi trang điễm cần thêm phấn má hồng nhưng không nên đậm chỉ phơn phớt tự nhiên. Tóc bạc cần nên gội thường xuyên vì màu trắng dể nhìn thấy dơ nhất là ở chân tóc sát da đầu.

Màu tóc bạc đôi khi ánh màu vàng nhạt không đẹp vì ảnh hưởng bởi chất thuốc tẩy có trong nước , khói dơ trong không khí cũng làm màu tóc bạc hư hỏng , nếu muốn tẩy thật sạch để có một màu bạc hoàn hảo nên dùng shampoo và conditioner có chứa chất màu blue hay màu violet (loại shampoo có màu blue thông dụng nhất) .

Khi xử dụng máy xấy tóc, cây cuốn tóc điện, hay cây lược xử dụng hơi nóng, đừng để độ quá nóng có thể làm cho màu tóc bị đốm vàng hay nâu.

Đồng thời mọi chất hóa học xử dụng cho tóc như keo xịt tóc, gel...có thể để lại màu trên tóc trắng , chẵng hạn như loại gel màu hồng có thể làm cho tóc bị dính màu hồng khó gội sạch, hãy cẩn thận khi xử dụng .

Không nên để tóc dài, vì tóc bạc quá mềm, tốt hơn chiều dài khoãng chấm vai hay ngắn hơn là vừa. Không phải vì tóc bạc mà bạn không thể đổi màu tóc, nếu bạn cãm thấy màu tóc bạc giống như lông con chuột bạch, hay nhìn mờ nhạt, xấu xí, hãy đi tiệm thẩm mỹ nhuộm lại màu bạn thích hay có thể dùng loại color-free gloss để giúp tóc mượt mà.

Tóc bạc theo thời gian vẫn đẹp như mái tóc đen khi ta còn trẻ, cái đẹp của mỗi thời chúng ta sống.

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.