Hôm nay,  

Lời Tế Công

07/02/200400:00:00(Xem: 5528)
Chị Ngà lật cuốn báo Xuân ra, vừa lật vừa nói:
- Mấy nguời có đọc báo Xuân năm nay hôn" Năm nay báo có nhiều bài hay hết xảy.
Loan phụ họa:
- Ừa. Có đọc chớ. Hay chắc tại năm nay kỷ niệm năm Mậu Thân cho nên có nhiều bài đặc biệt chớ gì. Nè coi cuốn nầy nè, hình con khỉ con dễ thuơng ghê.
Tuấn hỏi:
- À, thế nó đang làm cái trò khỉ khọt gì đấy"
Khải trề môi:
- Ối giời! Không biết thật à" Tên nầy cứ mãi đi xơi cà phê luợn cà phê là chả biết giời giăng chi cả! Nghe tớ giải thích đây. Con khỉ nầy nó đang hái trái đào tiên, biết chưa"
Tuấn cuời hì hì hì:
- Biết chứ sao không. Nhưng hái đào tiên nghĩa thật hay nghĩa bóng đấy" Khà khà khà... Ai chả biết chuyện thần thoại ấy. Tớ chọc các ... “bằn chà” ấy thôi.
Thanh trừng mắt nạt:
- Xí. Làm bộ. Dốt thì phải nhận mình dốt dựa cột mà nghe cho rồi có ai đánh đấm gì mà phải chối đây đẩy dợ "
Tuấn cười đưa tay điểm mặt Thanh nói:
- Đấy đấy tớ bảo có sai không nào" Chỉ đợi tớ mở mồm ra là đớp!
Thanh nguýt Tuấn:
- Thôi, điếu có nói chuyện với mấy người. (xây qua chị Ngà Thanh hỏi) -Dị chớ có bài nào xuất sắc nhứt hông chị Ngà"
Chị Ngà nói:
- Đây nè, tui thấy bài nầy hay quá để đọc cho nghe nè. Vểnh lỗ tai lên mấy nường.
Lời Tế Công
Đời sống số mệnh đã an bài. CẦU LÀM GÌ"
Ngày nay không biết chuyện ngày mai. RẦU CÁI GÌ"
Vô lễ Cha Mẹ - Lễ Tế Tôn. KÍNH CÁI Gì"
Anh em - Chị em cùng đồng kỷ. TRANH CÁI GÌ"
Có con cháu – Có con cháu phuớc. PHIỀN CÁI GÌ"
Nguời nào – Nguời nấy thời có lúc. GẤP CÁI GÌ"
Nguời ở trần gian khó mỉm cuời. KHỔ CÁI GÌ"
Áo vá che thân - Lạnh ấm thôi. LỐI CÁI GÌ"
Linh hồn ba tấc thác đầu thai. THÀNH CÁI GÌ"
Chết rồi một cắc không đem theo. TIỆN LÀM GÌ"
Điền đất để lại của tổ tiên. CHIẾM LÀM GÌ"
Ăn của nguời một – Mình mất muời. THAM LÀM GÌ"
Trên đầu ba thuớc có chư tiên. GẠT LÀM GÌ"
Vinh hoa phú quí – Bông truớc mặt. PHÁCH LÀM GÌ"
Giàu có số trời như đã định. GANH LÀM GÌ"

Kiếp truớc không tu kiếp nầy khổ. HẬN LÀM GÌ"
Chơi cờ bạc – Con cháu không tốt. CHƠI LÀM GÌ"
Siêng năng tiết kiệm hơn cầu lệ. SUA CÁI GÌ"
Oan oan tuơng báo chừng nào dứt. THÙ LÀM GÌ"
Chuyện của trần gian như bàn cờ. TÍNH LÀM Gì"
Thông minh sẽ bị thông minh hại. MƯU MẸO CHI"
Nói dối tiêu tan đi phần phuớc. DỐI LÀM GÌ"
Chuyện trái phải rốt cuộc phân minh. BIỆN LÝ GÌ"
Ở đâu bảo đảm đời vô sự. KHINH LÀM GÌ"
Huyệt ở nhân tâm – Không ở núi. MƯU KẾ GÌ"
Hiếp nguời là nạn – Tha nguời phuớc. XIN XÂM GÌ"
Một ngày vô thuờng - vạn sự dứt. BẬN CÁI GÌ"

Nghe có lý chưa" hay hông mấy cô mấy cậu"
Vinh nghẫm nghĩ một hơi mới nói:
- Chaaaa... “rằng hay thì thật là hay. Nghe như ngậm đắng nuốt cay thế nào”
Kim nói:
- Chu choa ơi , bửa nay “mít tờ lé mân gờ rác” của em đọc thơ nữa chớ...
Chị Ngà châu mày, ngó Kim:
- Mầy nói gì vậy Kim" gì mà lé mân gì gì đó"
Khải cuời khằng khặc:
- Thế chị không biết thật à" Cô ấy nói tiếng Anh, Mít tờ lé mân gờ rác là là... , chị thử dịch từ chử qua tiếng Việt xem nào, mister có nghĩa là Ông, lemon grass là cây xả, “ông xả” đó chị hai.
Cả tiệm cuời cái rần. Chị Ngà nói:
- Xời ơi. Mỗi lần mấy cô bày đặt nói tiếng Anh tui nghe muốn “gụng gún”. Vậy sao hổng giới thiệu “Đây là nhà tôi” theo kiểu hồi mới qua Mỹ đó, “This is my house”.
Láng thêm:
- “No Star where.”
KIm ngắt ngang:
- “Không sao đâu” hả" Ừa. Làm sao cũng chẵng làm sao. Dẩu có bề nào cũng chẵng làm chi. Làm chi cũng chẵng làm chi. Dẩu có bề gì cũng chẵng làm sao. Làm sao...
Chị Ngà ngắt ngang:
- Thôi nói gì đâu không hà. Trở lại vụ báo xuân nè. Bài nầy hay quá tui cắt ra để dành. Có ai đi chợ Tết hông vậy"
Loan nói:
- Có tui. Mà đi chợ Tết, hội chợ ở đây càng làm cho tui nhớ quê hương thêm.
Chị Ngà phụ họa, đôi mắt buồn mơ màng, nói nho nhỏ như một mình mình nói một mình mình nghe:
- Haaa... Nhớ thấy bà!
Phú Lâm 02-03-04

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ĐHN mở đầu quyển sách mới nhất gồm 10 chương của mình bằng chương “ Cát bụi tuyệt vời…” .Anh viết : “Cái hình ảnh lấy cát bụi vo thành một cục rồi thổi vào đó một hơi dài để vươn vai lớn dậy làm người thì thật là thú vị . “
Trong tuần qua, chúng tôi trong bài viết « lá thư tháng sáu » đã xin phép quý bà con, nhận định rõ ràng rằng chúng ta, những người Việt tử tế, những người Việt đầy nhơn bản, không thể sống, và dứt khoát không thể sống trong một thế giới do người Cộng Sản quản trị.
Ông Trump đã công khai rõ ràng Hà Nội đang tiếp tay cho Bắc Kinh, nên thiết nghĩ Hà Nội cần nghiêm chỉnh xem xét và thay đổi để tránh đưa Việt Nam vào cuộc chiến Mỹ-Trung.
Tin RFI ngày 18-06-2019, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 lên tiếng nhắc nhở TC, rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
OSAKA - Các đồng minh dự hội nghị Osaka cùng vận động để Hoa Kỳ không leo thang trong cuộc đối đầu với Iran.
CARACAS - Cường quyền Maduro tố cáo các phần tử phát-xit âm mưu đảo chánh nhưng bị lực lượng an ninh phá vỡ.
PARIS - Luồng hơi nóng ảnh hưởng hầu khắp Lục Địa Cổ được trông đợi ghi kỷ lục mới trên 40 độ C từ Pháp đến Tây Ban Nha, Thụy Điển trong ngày Thứ Năm 27/6.
TEL AVIV - Từ đầu Tháng 6, tín hiệu định vị (GPS) của phi trường Ben Gurion (Israel) là không đáng tin cậy với phi công bay tới vùng này.
TUNIS - 2 quyết tử phối hợp tấn công cảnh sát tại thủ đô Tunis của Tunisia ngày Thứ Năm 27/06, khiến ít nhất 1 người chết, 8 người bị thương.
CANBERRA - Australia tìm kiếm kiểm nhận khẩn cấp tin 1 công dân bị bắt tại Bắc Hàn. BBC tường thuật: gia đình của sinh viên Alex Sigley 29 tuổi sinh sống tại Pyongyang xác nhận “không có liên lạc từ hôm Thứ Ba 25/06”. Viên chức Australia tại thủ đô Nam Hàn đang tìm cách tiếp xúc với viên chức Bắc Hàn để dò hỏi, theo tiết lộ của 1 bộ trưởng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.