Hôm nay,  

Chợ Bán Chim

01/05/199900:00:00(Xem: 22368)
Bạn,
Những năm trước đây, tại Chợ Lớn và khu vực gần chợ Cũ Sài Gòn, đã hình thành một số tụ điểm buôn bán chim cảnh. Khách hàng là những người trung niên và cao niên thuộc thành phần có mức sống khá giả, còn người bán là những cao thủ rất rành về chim, họ về tận miền quê để săn tìm. Do điều kiện địa lý và môi trường, vị trí nhà cửa, số người chơi chim cảnh ở Sài Gòn không nhiều bằng một số thành phố ở phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Theo báo trong nước, tại thành phố này, những người chơi chim xem ra khá đông, và từ nhu cầu đó đã hình thành các khu bán chim. Thật ra ở Hà Nội không có chợ chuyên bán chim, nhưng chợ lớn nào cũng có một góc chuyên treo bán. Muốn mua chim, chỉ cần đến chợ Mơ, chợ Bưởi, chợ hàng Da, chợ Đồng Xuân... lượn một vòng thể nào cũng gặp. Mỗi chợ này có tới vài trăm con chim được bày bán.
Điều cần ghi nhận ở đây là các chợ bán chim cảnh ở Hà Nội còn thua xa về số lượng chim bán thật so với một cái chợ ở tận vùng quê Thanh Hóa. Ở đây quả là trên trời dưới chim. Đó là vùng chợ Kho thuộc huyện Tĩnh Gia như nội dung bài viết sau đây trích từ báo trong nước:
Cái chợ này vốn chỉ là một điểm nhỏ bên đường quốc lộ số 1, với dăm bảy mái lán đơn sơ, bán những sản vật của một địa phương nghèo. Mươi mủng khoai, dăm thúng gạo, vài mẹt cá khô. Rồi kinh tế thị trường bung ra, tất cả đổ xô ra đường, giao thông Bắc - Nam thuận tiện, người qua lại suốt ngày đêm... Cái chợ vốn dành cho người làng nay nhộn nhịp bởi một “nhiệm vụ” mới: phục vụ người đi đường. Các lều lán mọc lên kéo dài hai bên trục đường. Ngoài cơm phở, kẹo bánh, nước chè như bao cái chợ ven đường khác, chợ Kho bán nhiều hải sản, đặc biệt là món cua bể. Rồi xuất hiện thêm những sạp chiếu cói với đủ các màu sắc sặc sỡ. Các sạp chiếu kéo dài bốn năm cây số, gây ấn tượng đây là một vùng cói lớn. Thôi thì có sản vật địa phương ra làm hàng cho khách muôn nơi là tốt, nhất là đối với vùng quê nghèo quanh năm rau lang cơm độn này.

Dăm ba năm nay lại xuất hiện một món hàng mới: Chim cảnh. Vùng quanh chợ Kho vốn là đồng bằng ven biển, nhưng chỉ ba bước là đến rừng, đến núi, nơi trú ngụ của nhiều loài chim chóc. Nhiều người dân ở đây đã có kinh nghiệm bắt chim từ lâu. Song đem cái kinh nghiệm ấy vào kinh tế thị trường để biến cái lũ chim trời kia thành một món hàng kinh doanh đắc lợi thì chẳng mấy ai ngờ tới. Sạp bán chim cảnh ở đây mỗi ngày một phát triển, nối dài mãi ra. Nó dài tới mức hôm rồi có người đi từ cầu Ghép vào đến cầu Hang (chợ Kho nằm ở khoảng giữa hai cây cầu này) đã tò mò đếm được gần một trăm sạp chim. Mà mỗi sạp có ít ỏi gì, khoảng từ dăm chục đến cả trăm cái lồng treo lủng lẳng. Mỗi lồng cũng vài ba con chim các loại. Sạp chim đã phát triển đến mức át cả sạp chiếu (còn cua bể thì đã biến mất từ lúc nào không ai hay). Chẳng biết có nơi nào lắm chim bị nhốt lồng như ở đây"
Bạn,
Chim chợ Kho theo các chuyến xe xuyên Việt đi khắp nơi, đã thành nguồn cung cấp chim cảnh cho các chợ lớn. Nhiều gia đình đã nhờ chim mà vượt qua được nghèo khó, thế nhưng đây không phải là cái nghề có thể trụ lâu dài. Bởi vì chim cảnh không phải là thứ nuôi được, trồng được. Nghề bán chim cảnh càng phát đạt thì cuộc săn bắt càng ráo riết, càng tinh vi... Cái nguy cơ hiển nhiên là bầy chim trong vùng sẽ cạn kiệt, và kéo theo đó là sự mất mát lớn của môi trường!

Chỉ còn hai tuần nữa là Tết Kỷ Dậu 2019, mời đọc bài viết mới của Chu Kim Long. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, cựu tù, vượt biển, hiện là cư dân San Jose, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California.
Vậy là tròn 45 năm hải chiến Hoàng Sa. Ngày hải chiến: 19 tháng 1 năm 1974. Kết quả: Quần đảo Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc chiếm.
WASHINGTON - Các thành viên NATO nên sốt sắng chia sẻ ngân sách an ninh, quốc phòng, là khuyến cáo của nguyên thủ Hoa Kỳ trong lúc cam kết tiếp tục theo đuổi cuộc liên minh với NATO.
MOSCOW - Trong buổi họp báo chung với người đồng nhiệm Đức, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay: Nga muốn duy trì hiệp ước kiểm soát phi đạn tầm trung 1987 (hay INF) sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ.
ALGIERS - Chính quyền Algeria loan báo: bầu cử TT sẽ được tổ chức ngày 18-4. Nhưng thông tin này không cho biết lãnh tụ lão thành Bouteflika 81 tuổi tái tranh cử hay không. Hiến pháp ghi: quyết định ngày bầu TT là cần thiết khi nhiệm kỳ thứ 4 của TT Bouteflika chấm dứt, vào Tháng 4. Ông này (thuộc thế hệ kháng chiến chống Pháp giành độc lập thời kỳ 1954-1962) cầm quyền từ 1999 và hiếm khi xuất hiện trước công chúng sau khi bị tai biến tim mạch năm 2013.
LAGOS - 1 tháng trước ngày cử tri của quốc gia đông dân nhất châu Phi đi bỏ phiếu, 2 ứng viên TT mạnh nhất, là Muhammadu Buhari và Atiku Abubakar cùng tăng tốc thuyết phục cử tri về kế hoạch trị quốc của mình.
Báo National Interest ghi nhận rằng Bắc Hàn có thể có tới 100 phi đạn đầu nguyên tử vào năm 2020, và nếu Bắc Hàn thành công với phi đạn tầm xa, sẽ có thể bắn tới Guam, Hawaii, Alaska và phía tây bắc lục địa Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Nhà giam tư doanh lợi dụng chính sách di trú của TT Trump tại trại tạm giam di dân bất hợp lệ bị “cơ quan cưỡng chế thuế quan và biên phòng – ICE” bắt giữ. Duglas Cruz bị giam chung với hàng trăm người phải chọn lựa: an phận với các bữa ăn đơn sơ không đủ no hay làm việc lao động trong bếp để có tiền mua thêm thức ăn. Với tiền công chỉ 1 MK/ngày, Cruz phải trả hơn 3 MK để mua 1 hộp cá mòi – nên đành chọn mì gói giá 58 cents (gấp đôi giá tại cửa hàng Target).
WASHINGTON - Ủy ban quốc gia của đảng DC (hay DNC) là mục tiêu tấn công của tin tặc sau bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018.
Số lượng người Mỹ sở hữu nhà cửa đã sút giảm, và các nhà nghiên cứu của Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã chỉ ra học phí đại học cao là một nguyên nhân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.