Hôm nay,  

Cuộc Chiến Không Thánh

24/11/200100:00:00(Xem: 4438)
Hàng hay không hàng" Hàng thật hay hàng giả" Vụ quân Taliban ở Kunduz xin đầu hàng Bắc quân là chuyện lằng nhằng thương thuyết mấy ngày liền, nhưng sau khi có tin Taliban chịu hàng, hai bên lại đánh nhau dữ dội. Tại Kunduz, quân Taliban gốc bản xứ muốn đầu hàng nhưng phần chủ lực cứng rắn là quân "ngoại quốc" thánh chiến thề chết không hàng. Trong khi hai bên tiếp tục giao tranh trong ngày thứ sáu, phía Liên minh Bắc quân vẫn nói cấp chỉ huy Taliban đã chấp nhận đầu hàng vào ngày chủ nhật. Nhưng chuyện rắc rối vẫn còn về số phận các ông thánh chiến. Và cũng có khả năng bọn quân ngoại quốc giả bộ trá hàng rồi đánh úp.

Kunduz đã bị vây chặt từ 10 ngày qua, nó hết là một cứ điểm chiến lược vì Bắc quân kiểm soát xung quanh trừ một điểm nhỏ ở giữa. Quân Taliban kẹt bên trong hết đường cựa quậy chỉ còn hai đường: một là đầu hàng, hai là chết hết, đánh nhau mà chết hay chết đói cũng vậy thôi. Thương thuyết đầu hàng tiền hậu bất nhất có một ý nghĩa quan trọng. Đó là sự chia rẽ trong hàng ngũ quân Taliban tử thủ Kunduz, kẻ muốn hàng kẻ muốn đánh. Ngay từ đầu người ta đã biết có những "người nước ngoài", gọi là "khách", tử thủ Kunduz. Đấy là những người thuộc các nhóm Hồi giáo quá khích đến từ Pakistan, Chechnya hay các nước Ả rập, theo ước lượng có thể đông đến 3,000 người, một phần là quân al-Qaida. Họ đến Afghanistan để tham gia "thánh chiến" theo lời kêu gọi của Mullah Omar, lãnh tụ Taliban và bin Laden. Những "vị khách" này muốn đánh cho đến chết, vì họ biết dù có đầu hàng cũng không thoát chết, may mắn lắm là được ở tù.

Nhưng cuộc thánh chiến lại "không thánh" chút nào. Bọn thánh chiến từ bên ngoài đến đã bắn hạ cả những quân Taliban gốc bản xứ Afghanistan, khi những quân sĩ này muốn ra đầu hàng. Theo dân chúng Kunduz chạy thoát ra ngoài, bọn khách "thánh chiến" đã bắn chết mấy trẻ em khi các em này cười chế diễu chúng. Khi đã quyết tử, bọn đánh thuê thánh chiến này lại muốn tất cả mọi người đều chết với chúng. Nhưng quân Taliban đông hơn, tại sao không chế ngự được bọn "ngoại quốc"" Sự thật quân Taliban ở Kunduz lúc đầu có đến hơn chục ngàn, nhưng phần lớn là dân bị bắt lính vào phút chót. Còn quân thiện chiến Taliban có lẽ đã trốn ra ngoài hay bỏ súng quy hàng từ nhiều ngày qua. Bắc quân nói có đến hơn 400 quân Taliban bị "thánh chiến" giết chết vì định bỏ trốn, nhưng ngoài ra tổng cộng cũng có hơn một ngàn người thoát được ra ngoài để đầu hàng. Dân chúng Kunduz phần lớn là đàn bà trẻ em đã chạy ra ngoài thành, kể cả những thanh niên bị Taliban bắt lính cũng đào ngũ tại mặt trận khi đêm tối.

Trong tình trạng đó, tại sao Bắc quân không tấn công và chiếm Kunduz cho dứt điểm mà còn muốn thương thuyết để gọi chúng ra hàng làm gì cho mất công". Bắc quân có đủ xe tăng, đại bác và các dàn phóng phi đạn, trang bị hùng hậu lại thiện chiến và đang lên tinh thần. Trên trời có phi cơ Mỹ yểm trợ, chiếm Kunduz thanh toán chiến trường là chuyện dễ. Nhưng quan trọng không phải là chiếm đất mà là bắt tù binh. Về chuyện này Mỹ có thể rất đồng ý, bởi vì mục tiêu của Mỹ không phải là chiếm đất mà là tra hỏi tù binh. Có một nguồn tin nói quân trong thành Kunduz chỉ muốn hàng LHQ chớ không hàng Bắc quân, vì sợ bị Bắc quân giết để trả thù. Các tướng Bắc quân và cả người đại diện Liên minh ở Kabul đã cam kết sẽ không có việc giết tù binh như đã có vài trường hợp sau khi hàng ngũ Taliban tan rã ở nhiều nơi khác.

Quân tử thủ Kunduz muốn đầu hàng LHQ để mong được an toàn, nhất là còn hy vọng được hưởng quy chế tù binh để khỏi phải khai báo điều gì đúng theo công ước quốc tế. Nhưng đây chỉ là hy vọng hão huyền. Trước hết, ở quanh Kunduz không có quân LHQ mà chỉ có Bắc quân và những toán biệt động biệt kích Mỹ. Thứ hai, Mỹ đã dự liệu trước trường hợp này, nên Tổng Thống Bush ra lệnh lập Tòa án quân sự đặc biệt để xử bất cứ kẻ nào ở ngoại quốc bao che khủng bố, hợp tác với khủng bố, tiếp tế luơng thực hay tiền bạc cho khủng bố. Bọn tham gia "thánh chiến" từ bên ngoài đến cũng như quân chiến đấu al-Qaida được bin Laden huấn luyện ở Afghnistan đều thuộc loại này. Mỹ đã yêu cầu Bắc quân tước khí giới và bắt giam quân gốc nước ngoài nếu chúng ra hàng, vì Mỹ muốn "thăm hỏi" chúng, từng người.

Mục tiêu chính của Mỹ trong cuộc chiến Afghanistan là tận diệt mạng lưới khủng bố, không những ở Ahghanistan mà ở khắp nơi trên thế giới. Đập tan chế độ Taliban chỉ là điều kiện tiên quyết để thực hiện mục tiêu đó. Mỹ cần bắt nhiều quân chiến đấu al-Qaida để tra hỏi tìm dấu vết ẩn náu của bin Laden. Mỹ cũng cần "phỏng vấn" những kẻ từ bên ngoài đến tham gia "thánh chiến" theo lời kêu gọi của bin Laden, để tìm hiểu gốc gác bọn này, từ đó truy lùng ra đồng đảng al-Qaida ở các nước vùng Trung Đông, Nam Á, Phi châu, Âu châu, cả Nam và Bắc Mỹ.

Liệu quân Taliban và bọn nguời từ bên ngoài đến có đầu hàng vào ngày chủ nhật này như tin CNN loan báo hay không" Người ta còn nghi ngờ, dù biết sớm muộn cũng chỉ là vấn đề thời gian. Nếu bọn quân tử thủ Kunduz dầu hàng, cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ sẽ bước sang một giai đoạn mới với nhiều triển vọng đầy ý nghĩa. Bất luận những biến chuyển bất ngờ như thế nào, tình hình Kunduz đã cho thấy một sự thật rõ ràng. Lời kêu gọi Thánh chiến của bin Laden đã không có hiệu quả. Trừ những thiểu số cực đoan điên khùng, hầu hết khối Hồi giáo đều không hưởng ứng một kiểu Thánh chiến như vậy. Và dân chúng Afghanistan đã thấy bin Laden "vị khách quý" của chế độ Taliban đã đem lại cho nước họ một tai họa khủng khiếp như thế nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.