Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

15/09/200100:00:00(Xem: 7763)
1. Chưa đỗ ông Nghè

Ở buổi sinh hoạt cộng đồng tại Trung Tâm Sinh Hoạt Bonnyrigg ngày Chủ Nhựt 9.9.01 để bầu cử Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát thuộc cơ cấu tổ chức của CĐNVTD/NSW và cử tri phỏng vấn hai liên danh ứng cử BCHCĐNVTD/NSW nhiệm kỳ 2001-2003 (liên danh A là liên danh Dân Chủ do ông Nguyễn Vi Túy thụ ủy, liên danh B là liên danh Ổn Định & Phát Triển Cộng Đồng). Trong buổi sinh hoạt này, ông Trần Nhân, nhân viên xã hội của CĐNVTDNSW cho biết vào ngày 7.9.01. Ông Nguyễn Vi Túy đã hăm đuổi ông Trần Nhân nếu kỳ bầu cử ngày 16.9.01 ông Nguyễn Vi Túy đắc cử chủ tịch BCH/CĐNVTD/NSW. Đứa Nam Man nghe thế mà làm bài này:

Tuy chưa đỗ được chức ông nghè,
Ổng đã nhè hàng tổng ổng đe.
Bữa trước vào văn phòng dọa dẫm,
Chiều qua đến trụ sở hăm he.
Người đâu chỉ được hay làm sảng,
Thứ đó thì chuyên muốn giật le.
Nếu chuyến này y mần... "Chủ tịt",
Nhiều người cũng khốn với y nghe.

*
2. Bà chị sợ không

Ngày 7.9.2001 trong phần phát thanh tiếng Việt của đài SBS Radio có chương trình trực thoại truyền thanh về việc cử tri phỏng vấn hai người thụ ủy liên danh ứng cử BCHCĐNVTD/NSW nhiệm kỳ 2001-2003 và sự trả lời của hai người này. Trong số vị phỏng vấn có bà chị Phạm Minh Lan. Chị Lan đã hỏi ông Nguyễn Vi Túy, thụ ủy liên danh Dân Chủ, về việc ông Nguyễn Vi Túy đã "lỗ mãng" với ông Trần Nhân (nhân viên xã hội của CĐNVTD/NSW) tại văn phòng Cộng Đồng ở Bankstown (trong lúc ông Trần Nhân đang làm việc ngày 7.9.2001) trước khi có chương trình trực thoại. Sau khi nghe chương trình trên, đứa Nam Man viết bài này:

Chị hỏi câu này khá... ác ôn,
Ừa, em cũng đã có nghe đồn:
Y từng đến đó y gây sự,
Ổng đã vào đây ổng phát ngôn...
Thái độ không hơn phường "lỗ mãng",
Hành vi chẳng kém đám "du côn".
Người mà như thế ra mần việc...
Bà chị đương nhiên sợ điếng hồn.

*
3. Biểu Dương Liệt Dương

Đứa Nam Man viết bài này vì cũng trong chương trình trực thoại truyền thanh nêu trên, có vị đã hỏi ông Nguyễn Vi Túy về việc ông ấy đã hô: "Đỗ Mười liệt dương" trong lần trước đây đồng bào ta đến Canberra để đả đảo Đỗ Mười khi hắn ta đến Úc để ăn mày.

Ông ta thuộc loại rất... "can trường",
Mới biết Đỗ Mười nó liệt dương.
Bởi có sờ qua nên hiểu rõ,
Bằng không mó thử khó am tường.
Nếu "tư cách" thế, nên "ca tụng",
Mà "cá nhân" vầy, phải "biểu dương"
Ước được kỳ này y... "đắc cử",
Để về y mó đám trung ương!

*
4. Để Cam Lòng Ai"

Cũng trong chương trình trực thoại truyền thanh nêu trên, có vị hỏi ông Nguyễn Vi Túy về việc tu chỉnh bản nội quy của CĐNVTD/NSW mà ông Nguyễn Vi Túy cho biết là ông sẽ thực hiện nếu ông đắc cử chủ tịch BCHCĐNVTD/NSW kỳ này... Và than thời gian quá ngắn... Từ ý câu hỏi và câu trả lời mà đứa Nam Man nghe được, đứa Nam Man bèn viết bài này:

Hai năm ngắn quá phải không ông,
Thiệt khó mà... lo chuyện cộng đồng.
Xoay tới, xoay lui, là hết hạn,
Ngó qua, ngó lại... đã tan sòng.
Kỳ này phải "chỉnh" sao cho tiện,
Bận nữa cần "tu" thế mới xong.
"Chí ít" là mười năm đấy nhé,
"Nội quy" được vậy mới cam lòng.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật. Sau đó, công ty cũng đã có câu trả lời chính thức.
SAN FRANCISCO - Khoảng 90 phút sau khi phòng phiếu đóng cửa, thị trưởng London Breed tái tranh cử tuyên bố thắng hồi tối Thứ Ba 5-11 với 60% phiếu.
CHARLESTON - Nhà thờ của người da đen bị tấn công là mục tiêu điều tra của tiểu bang South Carolina theo hướng thủ phạm là thượng tôn da trắng.
WASHINGTON - Tối Thứ Ba 5 tháng 11, đảng DC mừng thắng lợi tuyển cử tại các tiểu bang “đỏ” là nơi lâu nay được biết tiếng hậu thuẫn đảng CH.
WASHINGTON - Tiến trình điều tra luận tội tăng tốc và tăng nhiệt chứng kiến sự tan rã từng mảnh trong cuộc phòng thủ của TT Trump và đồng minh.
NEW YORK - 1 di vật của cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain-là người giới thiệu món bún chả thịt nướng Hà-Nội với cựu TT Obama trong chuyến công du Vietnam- bán đấu giá được 230,000 MK. Giá khởi đầu chỉ là $6000
WASHINGTON - Tín hiệu về hợp tác Mỹ-Hoa để chống buôn lậu thuốc giảm đau mạnh gây nghiện như ma túy có thể giúp tăng tốc thỏa hiệp mậu dịch sau hơn 1 năm đối đầu.
IRBIL - Vào ngày 4 tháng 11, một phái bộ dân cử Hoa Kỳ thị sát cộng đồng Kurd tại Iraq trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với đồng minh bị chính quyền Trump bỏ rơi.
Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi chính quyền CSVN trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Ngọc Ánh
Có phải chính quyền CSVN đang xem xét việc kiện TQ về Biển Đông, hay chỉ là nói cho qua chuyện như bao nhiêu năm qua
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.