Hôm nay,  

Ban Lãnh Đạo Mới

30/06/200100:00:00(Xem: 5553)
Với việc đưa Nguyễn Văn An lên làm Chủ tịch Quốc hội, ban lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam có vẻ đã quyết tâm đi theo một con đường vạch ra từ lúc loại trừ Lê Khả Phiêu khỏi chức vụ Tổng bí thư đảng. Con đường này được nói đến từ lâu là “trẻ trung hóa cán bộ lãnh đạo”, nhưng thật ra nó còn bao hàm nhiều toan tính phức tạp mà cho đến trước ngày họp đai hội đảng kỳ IX tháng 4 vừa qua mới có đồng thuận để quyết định phải làm.

Vận động trẻ trung hóa bắt buộc phải chấp nhận một điều kiện tiên quyết là loại trừ người già để tuổi trẻ đi lên thay thế. Chỉ riêng việc loài trừ này cũng có rất nhiều vấn đề phải thanh toán. Hiển nhiên nó không chỉ nhằm vào vấn đề tuổi tác mà còn bao hàm ngầm một sự lựa chọn khác. Đó là loại trừ những đầu óc bảo thủ đã sơ cứng vì tuổi già. Và có lẽ về mặt này họ đã làm được rất mạnh. Theo truyền thống cũ, mỗi lần đại hội đảng, ban Chấp hành Trung ương loại trừ 30% người già về hưu, nhưng lần này trung ương loại đến quá nửa. Trung ương cũ gồm 170 ủy viên đã bị loại trừ đến 86 người, và con số ủy viên rút xuống còn 150 người. Chiều hướng trẻ trung hóa đó còn kèm theo một sự loại trừ khác là bãi bỏ những chức cố vấn của những người đã từng có ngôi vị lãnh đạo đảng, như các ông Muời, Anh, Kiệt mà dưới thời Lê Khả Phiêu vẫn có tiếng nói khá mạnh để trở thành những thế lực bảo thủ trong bóng tối. Nhân sự gắn liền với sách lược, bởi vậy cũng có thể nói là đảng đã đi vào một con đường bớt giáo điều bảo thủ cực đoan. Chưa biết họ tiến xa đến mức nào, nhưng tìm được một sự đồng thuận về con đường này cũng là một chuyện đáng kể.

Việc đưa Nguyễn Văn An lên chức Chủ tịch Quốc hội có một điểm đáng chú ý. Ít người biết An là người có thành tích như thế nào, nhưng theo các nhà quan sát ngoại quốc ở tại chỗ, An là người có đầu óc cải cách nhiều hơn bảo thủ và đã từng phê phán gay gắt nạn tham nhũng trong đảng. Nếu đúng như vậy, việc cho một người ít có tên tuổi như An lên làm Trưởng ban Tổ chức đảng trong thời gian qua cũng cho thấy đảng đã nhìn nhận không thể tiếp tục con đường giáo điều cứng nhắc và nếu còn để tham nhũng lộng hành là chỉ có chết. An ngồi hàng thứ 12 trong số 15 ủy viên bộ Chính trị, nay được lên làm Chủ tịch Quốc hội tức là vọt lên đến hàng thứ tư trong hệ thống quyền lực. Nông Đức Mạnh trước đây cũng ngồi ghế thứ tư khi làm Chủ tịch Quốc hội trong 9 năm liền. Nay Nguyễn Văn An thế chỗ cũng là chuyện tất nhiên. Thế nhưng với chuyện thăng cấp cho An, đảng đã mặc nhiên làm một chuyện “đổi mới” khá quan trọng. Đó là phá vỡ cái gọi là “tam đầu chế”.

Khi gần đến ngày đại hội đảng họp hồi tháng 4 năm nay, những tin tức lọt ra bên ngoài đều nói có cuộc chạy đua giữa Nông Đức Mạnh và Nguyễn Văn An để chiếm chức vụ Tổng bí thư đảng. Hiển nhiên Mạnh và An là những kẻ sáng giá nhất trong Trung ương đảng 150 người. Kết quả Mạnh thắng, An thua, bởi vậy các nhà ngoại giao bên ngoài nói việc đưa An ra làm Chủ tịch là một sự an ủi cho kẻ chiến bại. Tôi không nghĩ như vậy. Việc đưa An lên làm Chủ tịch Quốc hội có thể đã được quyết định ngay sau khi đảng đã xác định con đường lãnh dạo và sách lược mới. Khi phải cân nhắc giữa Mạnh và An trong tinh thần đồng thuận, hiển nhiên Trung ương mới đã coi cả hai đều có tầm vóc quan trọng như nhau trong chủ trương đó. Bởi thế trong “đội hình” mới có, Mạnh và An đều là những người hàng đầu của bộ Chính trị.

Hệ thống “đảng giai” cũ có ba chức vụ cao nhất là Tổng bí thư, Chủ tịch Nhà nước và Thủ tướng chính phủ, thường được gọi là Tam đầu chế. Sau khi đổi mới kinh tế, người ta thường nhấn mạnh đến cái ba đầu này vì ảo tưởng cho rằng, nó sẽ “quân bình” được ba miền Bắc Trung Nam và còn “quân bình” được giữa hai thế lực bảo thủ và đổi mới với một cái đầu thứ ba ở giữa điều hòa. Tôi nói là ảo tưởng là vì trên thực tế “tam đầu chế” không làm được việc. Phân ra ba cái gốc Bắc Trung Nam là một tư tưởng ấu trĩ còn lưu cữu từ ngày còn chiến tranh, trong thời đổi mới kinh tế nó chỉ khuyến khích cho sự kèn cựa và chia rẽ giữa ba miền. Còn nói về quân bình giữa hai phe bảo thủ và đổi mới, nó chẳng quân bình được chút nào. Kiểu tam đầu chế chỉ đưa đến hai con đường: một là kẹt cứng vì ba góc chọi nhau, hai là phải có một góc đủ mạnh khuynh đảo để lấy quyết định. Chính trong khung cảnh đó, “tam đầu chế” đã tự tạo cho nó một thế tan vỡ. Phe bảo thủ và những thế lực trong bóng tối chỉ cần nắm được một cái đầu ở giữa là có thể biến tam đầu chế thành một trò hề nhạt nhẽo. Chúng ta đã thấy hiện thân của vở tuồng này là Lê Khả Phiêu. Bây giờ, trên Nguyễn Văn An vẫn còn hai đầu cũ là Trần Đức Lương và Phan Văn Khải. Tôi nghĩ hai ông này chỉ đóng vai trò tạm bợ của thời chuyển tiếp vì đã có quyết định họ chỉ giữ chức vụ đến năm 2002.

Trên đây là những phân tích thật khách quan, không thiên lệch hay ác ý, để nhìn rõ một sự thật. Không ai mơ hồ nghĩ rằng ban lãnh đạo mới làm như vậy là để từ bỏ chế độ độc đảng và tiến đến tự do dân chủ thật sự, hoặc chỉ muốn làm đảng tan vỡ. Còn lâu mới có chuyện đó. Mục đích của họ chỉ là làm cho đảng mạnh thêm, đoàn kết hơn và lấy lại được niềm tin của dân chúng trước sự biến chuyện mạnh của tình thế mới. Họ có làm được không, hay có dám làm không, chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Nhưng cũng trong tinh thần khách quan, cần phải nói thêm một sự thật không thể chối cãi. Ngày nay chỉ có những người cộng sản mới phá vỡ được đảng Cộng sản chớ không còn ai khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.