Hôm nay,  

Đất Khát, Người Khát

25/05/200200:00:00(Xem: 7847)
Bạn,
Theo báo quốc nội, hạn hán kéo dài đã khiến cho các nguồn nứốc sinh hoạt và sản xuất nông vụ của nôngdân nhiều xã ở một số tỉnh miền Trung bị cạn kiệt. Tại Ninh Thuận, nhiều huyện phía Tây thiệt hại nặng, hàng loạt hecta đất khô cằn, hàng chục ngàn cừu, dê bị chết vì khát. Tại Quảng Ngãi, Bình Định, hạn hán đã là đại nạn cho cư dân ở một số xã như ghi nhận sau của phóng viên báo Thanh Niên.

Liên tiếp nhiều ngày qua, thời tiết Quảng Ngãi rất khó chịu, nắng nóng kéo dài.

Đảo Bé thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), cách đảo Lớn (Lý Sơn) khoảng 4 km về hướng Bắc. Đây là nơi cư trú của gần 100 hộ gia đình với khoảng 500 nhân khẩu chuyên làm nghề đánh cá và trồng hành tỏi. Mấy ngày qua, dân của hòn đảo này đang phải đối mặt với sự khan hiếm nươc ngọt chưa từng có. Theo UB huyện Lý Sơn thì địa hình ở đảo Bé rất phức tạp, phần lớn diện tích là núi đá và không có mạch nước ngọt nên nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất ở đây đều phụ thuộc vào nước trời. Vào mùa mưa các gia đình dùng ống nhưa hút nước từ mái nhà vào các bể chứa để dùng quanh năm. Năm nay, do lượng mưa qúa ít nên vào thời điểm này, nguồn nườc dự trữ của các gia đình hầu như cạn kiệt. Muốn có nước sinh hoạr, người dân phải đi mua nước ngọt từ đảo Lớn với giá 3 ngàn đồng một can nhựa (loại 30-40 lít), nhưng không phải gia đình nào cũng có tiền để mua nước dùng hàng ngày. Vì nước ngọt khan hiếm nên tỉ lệ trẻ em mắc bệnh ngoài da và phụ nữ mắc bệnh phụ khoa ở đảo Bé ngày càng tăng cao. Vụ Đông Xuân năm nay, toàn đảo chỉ trồng 7 hecta bắp lai và đậu xanh cao sản nhưng toàn bộ diện tích cây trồng đều đã héo rũ, coi như mất trắng. Trứớc tình cảnh đó, huyệnLý Sơn đã phải điều động phương tiện để vận chuyển nưốc từ đảo Lớn sang. Về lâu dài đảo Bé cần có hệ thống cấp nước để cư dân hòn đảo này mới tránh đuợc cảnh khát nước mỗi khi nắng hạn kéo dài.

Tại các huyện Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Văn Canh và TP Qui Nhơn thuộc tỉnh Bình Định, các nguồn nước cũng cạn kiệt vì nắng nóng kéo dài. Hiện có trên 3,000 ha ruộng bị khô hạn nứt nẻ không sản xuất được, trong đó, riêng huyện Phù Cát hiện đã có gần 1,500 ha ruộng bị khô hạn và trên 1,300 ha lúa sẽ không thể sản xuất đúng theo kế hoạch vì thiếu nước.

Một số vùng ven biển ở huyện Phù Cát còn đang phải đối diện với nguy cơ bị xâm nhập nưốc mặn và thiếu nước sinh hoạt. Trong khi đó, hầu hết các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bình Định đang cạn dần.. Trứóc tình hình đó, để taọ thêm nguồn nước cho sông Côn, tỉnh Bình Định đã đề nghị nhà máy thủy điện Vinh Sơn nâng công suất phát điện qua tuốc bin với lượng nước 8 mét khối/giây trong vòng 10 ngày, nhưng nhà máy này chỉ đủ phát 3.5 mét khối/giây vì hai hồ A và Ba của thủy điện Vinh Sơn chỉ còn 45 triệu mét khối nước, trong đó có 35 triệu mét khối nước ở mực chết, có nghiã là chỉ đủ hoạt động đến cuối mùa hè này.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, hiện nay, tại nhiều huyện xã trên địa bàn tỉnh Bình Định, người dân đang tự cúu bằng cách đắp các đập bổi trên các sông suối, tăng cường hệ thống bơm điện và khai thác nguồn nước ngầm bằng giếng đóng và chồ trời mưa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
TUNIS - Vào ngày 9 tháng 10, tòa án Tunisia ra lệnh phóng thich ứng viên TT là tỉ phú truyền thông Nabil Karoui.
IDLIB - Dân quân Kurd đánh trả cuộc xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới hôm Thứ Tư 9 tháng 10, pháo kích 1 thị trấn bên kia biên giới.
PYONGYANG - Lấy cớ chính quyền Trump vận động Hội Đồng Bảo An LHQ lên án các cuộc phóng phi đạn mới đây từ bờ đông bán đảo Hàn, nhà nươc Băc Hàn dọa tái tục chương trình phát triển bom nguyên tử và phi đạn mới.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.