Hôm nay,  

Đất Khát, Người Khát

25/05/200200:00:00(Xem: 7365)
Bạn,
Theo báo quốc nội, hạn hán kéo dài đã khiến cho các nguồn nứốc sinh hoạt và sản xuất nông vụ của nôngdân nhiều xã ở một số tỉnh miền Trung bị cạn kiệt. Tại Ninh Thuận, nhiều huyện phía Tây thiệt hại nặng, hàng loạt hecta đất khô cằn, hàng chục ngàn cừu, dê bị chết vì khát. Tại Quảng Ngãi, Bình Định, hạn hán đã là đại nạn cho cư dân ở một số xã như ghi nhận sau của phóng viên báo Thanh Niên.

Liên tiếp nhiều ngày qua, thời tiết Quảng Ngãi rất khó chịu, nắng nóng kéo dài.

Đảo Bé thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), cách đảo Lớn (Lý Sơn) khoảng 4 km về hướng Bắc. Đây là nơi cư trú của gần 100 hộ gia đình với khoảng 500 nhân khẩu chuyên làm nghề đánh cá và trồng hành tỏi. Mấy ngày qua, dân của hòn đảo này đang phải đối mặt với sự khan hiếm nươc ngọt chưa từng có. Theo UB huyện Lý Sơn thì địa hình ở đảo Bé rất phức tạp, phần lớn diện tích là núi đá và không có mạch nước ngọt nên nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất ở đây đều phụ thuộc vào nước trời. Vào mùa mưa các gia đình dùng ống nhưa hút nước từ mái nhà vào các bể chứa để dùng quanh năm. Năm nay, do lượng mưa qúa ít nên vào thời điểm này, nguồn nườc dự trữ của các gia đình hầu như cạn kiệt. Muốn có nước sinh hoạr, người dân phải đi mua nước ngọt từ đảo Lớn với giá 3 ngàn đồng một can nhựa (loại 30-40 lít), nhưng không phải gia đình nào cũng có tiền để mua nước dùng hàng ngày. Vì nước ngọt khan hiếm nên tỉ lệ trẻ em mắc bệnh ngoài da và phụ nữ mắc bệnh phụ khoa ở đảo Bé ngày càng tăng cao. Vụ Đông Xuân năm nay, toàn đảo chỉ trồng 7 hecta bắp lai và đậu xanh cao sản nhưng toàn bộ diện tích cây trồng đều đã héo rũ, coi như mất trắng. Trứớc tình cảnh đó, huyệnLý Sơn đã phải điều động phương tiện để vận chuyển nưốc từ đảo Lớn sang. Về lâu dài đảo Bé cần có hệ thống cấp nước để cư dân hòn đảo này mới tránh đuợc cảnh khát nước mỗi khi nắng hạn kéo dài.

Tại các huyện Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Văn Canh và TP Qui Nhơn thuộc tỉnh Bình Định, các nguồn nước cũng cạn kiệt vì nắng nóng kéo dài. Hiện có trên 3,000 ha ruộng bị khô hạn nứt nẻ không sản xuất được, trong đó, riêng huyện Phù Cát hiện đã có gần 1,500 ha ruộng bị khô hạn và trên 1,300 ha lúa sẽ không thể sản xuất đúng theo kế hoạch vì thiếu nước.

Một số vùng ven biển ở huyện Phù Cát còn đang phải đối diện với nguy cơ bị xâm nhập nưốc mặn và thiếu nước sinh hoạt. Trong khi đó, hầu hết các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bình Định đang cạn dần.. Trứóc tình hình đó, để taọ thêm nguồn nước cho sông Côn, tỉnh Bình Định đã đề nghị nhà máy thủy điện Vinh Sơn nâng công suất phát điện qua tuốc bin với lượng nước 8 mét khối/giây trong vòng 10 ngày, nhưng nhà máy này chỉ đủ phát 3.5 mét khối/giây vì hai hồ A và Ba của thủy điện Vinh Sơn chỉ còn 45 triệu mét khối nước, trong đó có 35 triệu mét khối nước ở mực chết, có nghiã là chỉ đủ hoạt động đến cuối mùa hè này.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, hiện nay, tại nhiều huyện xã trên địa bàn tỉnh Bình Định, người dân đang tự cúu bằng cách đắp các đập bổi trên các sông suối, tăng cường hệ thống bơm điện và khai thác nguồn nước ngầm bằng giếng đóng và chồ trời mưa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
WASHINGTON - Nghị sĩ DC Chuck Schumer tuyên bố vào hôm Chủ Nhật 17/11: TT Trump nên điều trần trong cuộc điều tra luận tội với lãnh đạo hành pháp, thay vì phát biểu các lo ngại của mình về cuộc điều trần bằng twitter.
Trung Cộng ngày càng phô trương thanh thế quân sự ở Biển Đông để đe dọa các quốc gia trong vùng mà hành động cụ thể nhất là việc nước này đang đưa hàng không mẫu hạm tự đóng vào Biển Đông
Một người Việt bị tòa án ở Bỉ kết án 3 năm tù vì tội buôn người, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 11.
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
Người ta nói Xing An là thành phố Tần Thủy Hoàng. Nó là tên của một quận lỵ rất cổ xưa, nằm ở phía Đông Bắc của khu tự trị người Choang Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Xing An là một phần của thành phố Quế Lâm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.