Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

16/12/200100:00:00(Xem: 7653)
Đứa Nam Man Nể Bác Cún

Trong mục "Diễn đàn độc giả" của Sàigòn Times số 239 có bài "Những cái tên thật kêu của những kẻ thiếu can đảm!" của anh bạn Nguyễn Văn Cún - Sydney NSW (trang 26). Trong bài anh Cún đã viết: "Tôi đọc số báo tuần trước, trung tuần tháng 11, thấy có 4 cái tên rất kêu: Nguyễn Trung Trực ở Villawood, Lê Công Tâm ở Campbelltown, Nguyễn Trực Ngôn không biết ở đâu và Lê Tâm Đức cũng không biết ở đâu... Nhưng không hiểu sao đọc những cái tên đó tôi bị ám ảnh Nguyễn Trung Trực và Nguyễn Trực Ngôn là một. Mà biết đâu có thể cả 4 tên đó là một người hay của một nhóm người... họ có hai chiếc áo, một chiếc cà sa, một chiếc áo giấy thay phiên nhau mặc để hù thiên hạ và ném đá giấu tay...". Đọc bài của anh Cún nên đứa Nam Man hứng mà viết bài này để tặng anh Cún.

Em đây nể bác quá "chời chời"
Nể thiệt tình ngheo, chẳng phải chơi
Đoán việc, đoán người: hay quá chớ,
Rà tên, rà họ: đúng ghê thôi.
Người đi với bụt thường là vậy,
Đứa ở cùng ma phải thế rồi.
Bọn chúng tuy hai, mà một đấy,
Mà bốn không chừng... bác Cún ơi!

Mấy cái thằng ném đá giấu tay,
Y như bác Cún đã trình bày.
Nhìn vô thẳng cái là rành hết,
Liếc nhẹ sơ qua cũng biết ngay.
Rặt những thứ đầu trơ trán bóng
Toàn là đồ mặt dạn mày dày.
Từ rày bọn chúng còn vầy nữa
Bác cũng nên cho ít gậy tày.

*
Do Em Tài Trợ Đó Ông Ơi

Vào khoảng đầu tháng 10/2001 đứa Nam Man đến tòa soạn Sàigòn Times, được lão chủ bút Hữu Nguyên đưa cho một xấp thư rơi, trong đó có bài của kẻ ký tên Trần Quang Trân - Marrickville với tựa: "Nguyễn Hửu Chí (Hửu Nguyên) tên cán bộ Văn Hóa Cộng Sản đã lộ diện". (Ghi chú: viết đúng theo như ông Trân về chữ Hữu: dấu hỏi!) Trong bài ông Trân nào đó đã có câu: "... Nếu không có sự tài trợ của Mặt Trận hay tòa đại sứ Việt Cộng thì làm sao tờ báo Sàigòn Times có tiền in ấn và trả lương cho 5 người trong tờ báo ấy""". Đọc đoạn trên của ông Trân, đứa Nam Man tức khí vì sự láu cá của ông Trân nên viết bài này

Nhớ bận thằng cu Thạch nó qua,(*)
Sang xin "viện trợ" phải không cà"
Trông va vác bị: thương ghê lắm,
Ngó hắn ăn mày: tội thiệt đa!
Tớ có cho dăm đồng bạc lẻ,
Em còn tặng mấy tỷ đô la
Chuyện này, cả Úc châu đều biết,
Bác lại không nghe, không thấy à"

Hèn gì đọc mấy cái... thư rơi,
Mẹ! Khiến em đây giận quá trời!
Đánh giá em vầy không được nhá,
Coi thường tớ thế chẳng nên thôi
Quên em là đứa từng chi sộp
Tưởng tớ chắc thằng chỉ nói chơi"
Việc báo Sàigòn Times vẫn sống...
Do em "tài trợ" đó ông ơi.

Chuyện quảng cáo ư" Bác khỏi lo...
Từ lương cô ký, đến thầy cò.
Hằng tuần in đến trăm ngàn số,
Mỗi tháng xuất đâu mấy chục bò!
Chi phí "năm người" nào có lớn (**)
Đồng lương cả bọn cũng không to.
Nam Man dư sức "bao thầu" hết,
"Tiền bạc" em ư" Còn cả kho!

(*)Nguyễn Cơ Thạch qua Úc ngày 14, 15, 16 tháng 3 năm 1984
(**) "năm người" trong tờ báo như ông Trân đã viết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.