Hôm nay,  

Tin Vắn Việt Nam

30/07/200200:00:00(Xem: 11766)
NĂM NAY: VN CHẾ THUỐC TRỊ AIDS
HÀ NỘI - Công ty dược phẩm ICA, vốn nội địa hoàn toàn, sẽ trình làng các loại thuốc chữa bệnh AIDS và bệnh tiểu đường trước cuối năm nay.
Nhà xưởng của ICA xây dựng năm 2001 với kinh phí 12 triệu MK, được trang bị máy móc và kỹ thuật hiện đại của các công ty Phamatex của Italy và Rottendorf của Đức, đã bắt đầu sản xuất từ đầu năm nay.
ICA cung cấp hàng năm khoảng 1 tỉ viên thuốc các loại, đưa ra thị trường các môn thuốc chữa từ bệnh cảm cúm, cho đến thuốc giảm đau và thuốc trụ sinh.

TRẺ EM VN BỆNH PHÌ TĂNG; SUY DINH DƯỠNG VẪN 40%
HÀ NỘI - Trẻ em VN vừa mắc chứng mập phì, vừa thiếu dinh dưỡng.
Kết quả khảo sat mới đây của ngành y tế nhận thấy 10% học sinh Hà Nội và 14% học sinh Saigon mắc chứng mập phì.
10 năm trước, tỉ lệ mập phì ở 2 thành phố lớn kể trên là gần 0%.
Ngoài ra, 5% thiếu niên trên 15 tuổi bị bệnh tiểu đường, tăng gần 5 lần so với đầu thập niên 1990.
Tình trạng thiếu dinh dưỡng trầm trọng có giảm, nhưng còn là 40% ở duyên hải miền bắc và cao nguyên miền trung. Theo Viện Dinh Dưỡng VN, tỉ lệ thiếu Vitamin A (gây chứng khô nhãn cầu) là 10 % và thiếu Iodine là 31 %.

XÉT LÀM THÊM CẦU SÔNG HỒNG
HÀ NỘI - Bộ Xây Dựng và nhà chức trách Hà Nội đang xem xét dự án khả thi làm cây cầu vượt sông Hồng thứ 5. Cầu này tên là Nhật Tân, sẽ nối quận Tây Hồ với đường số 2 chạy xuyên qua huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Câu Thanh Trì, là cây cầu thứ tư bắc qua sông Hồng, đang xây dựng, sẽ hoàn thành trong năm 2005. Những cây cầu kia có tên Long Biên, Thăng Long và Chương Dương.

CSVN, ĐÔNG TIMOR LẬP BANG GIAO
BANDAR SERI BEGAWAN - Hôm chủ nhật, VN và Đông Timor đã ký thông cáo chung về việc thiết lập bang giao ở cấp bậc đại sứ giữa 2 nước. Sau lễ ký, Ngoại trưởng Nguyễn dy Niên tuyên bố "đây là 1 sự kiện lịch sử, và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiều hướng phát triển các quan hệ thân thiện và hợp tac trong khu vực, và có lợi cho nhân dân 2 nước". Ngoại Trưởng Jose Ramos Horta tỏ ý hi vọng bang giao giữa tân quốc gia Đông Timor và các quốc gia châu Á sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Thời gian gần đây tình hình thế giới đang biến chuyển mạnh mẽ qua chiến lược đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh của Hoa Kỳ, Nhật Bản và một số quốc gia ven Thái Bình Dương
TT Trump, Ông Già Gân của Mỹ, quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp Ước INF lợi cho Nga hậu CS và quá lợi cho TC hiện CS, theo kiểu dùng một mũi tên hạ hai con chim, chữ Hán gọi là ‘nhất tiễn song điểu’.
RIYADH - Nhà cầm quyền Saudi Arabia “nhả từ từ” thông tin về nghi án Khashogg - ông là nhà báo phê bình vương triều Riyadh, bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
ATHENS - Động đất 6.6 độ Richter phát sinh lúc 2 giờ sáng Thứ Sáu tại 130 kilomét tây nam Patra, ở độ sâu 10 kilomét, theo tin của cơ quan địa dư châu Âu.
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia vui mừng loan báo 3 ngày hội thảo đầu tư đạt được các thương lượng tổng trị giá 56 tỉ MK, mặc dù 1 số chính quyền, doanh nghiệp lớn, tỉ phú, học giả không tham dự vì hoang mang với vụ thảm sát ký giả Khashoggi.
TUNIS - 4 biên bản được ký kết nhân dịp chủ tịch ủy hội EU công du Tunisia theo lời mời của TT Essebsi, là các thỏa thuận tài trợ 260 triệu euro (296,756,200 đôla) để giúp nhà cầm quyền Tunis phát triển năng lượng, cải tổ thuế, chấn chỉnh hệ thống tòa án, chuyển hóa kinh tế xã hội, khuyến khích cạnh tranh và đầu tư.
SEOUL - Nam Hàn không định tái tục hoạt động của các xí nghiệp tham gia sản xuất tại khu kỹ nghệ liên doanh với Bắc Hàn, là Kaesong, sát phía bắc khu phi quân sự phân chia 2 miền.
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks sẽ ngưng 5 năm trốn tránh tại tòa Đại Sứ Peru ở vương quốc Anh, nộp mình cho cảnh sát nếu được bảo đảm không bị dẫn độ cho Hoa Kỳ.
DAMASCUS - Phái viên của LHQ đã nêu đề nghị về ủy ban Lập Hiến với chính quyền Syria, và bị bác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.