Hôm nay,  

Tìm Hiểu

13/03/200400:00:00(Xem: 13566)
KẸO SÔ CÔ LA
Tí Còm đã biếng ăn lại rất lười uống sữa (hèn chi còm cõi cũng phải). Nhưng từ ngày má mua cho hộp ca cao pha chung với sữa thì Tí Còm chịu uống rồi! Ngon quá mà. Uống xong ly sữa pha ca cao, Tí Còm được ăn thêm một thỏi chocolat nhỏ nữa.
Nhưng các bạn có biết sô cô la vừa ngon vừa ngọt do đâu mà có không" Kẹo thì làm bằng chất đường, đường cũng lấy từ một số thứ cây. Chocolat cũng vậy. Trong rừng vùng nhiệt đới có một thứ cây gọi là cây ca cao, khi cây lớn, có hoa, đậu thành những quả to màu đỏ, trong mỗi quả chứa cả vài chục hạt lớn. Người ta tách quả cao cao, lấy hạt rồi đưa tới nhà máy, cho lên men và rang sấy, ép từ hạt ra một chất dầu màu vàng. Sau đó người ta cho thêm đường, sữa bột, hạnh nhân và các thứ khác vào , ép thật chặt lại, vậy là thành ra những thỏi chocolat ngon lành.

Người ta cho chất dầu ca cao màu vàng vào bột ca cao thì sẽ có chocolat mầu nâu bình thường. Còn chocolat mầu trắng chỉ có dầu cao cao mà không có bột hạt ca cao xay nghiền.
Vài trăm năm trước, chỉ có người Mê hi cô biết cách pha chế bột ca cao và làm ra chocolat. Người Mê Hi Cô giữ bí mật về bí quyết này, không lộ cho ai biết. Về sau, do một người Tây Ban Nha phát hiện ra điều bí mật ấy và đem cách làm chocolat phổ biến toàn thế giới.
Ngày nay, chocolat là một thứ thuộc họ kẹo rất được ưa chuộng. Có nhiều loại chocolat, có thứ nguyên chất, có thứ pha chế, có thứ thêm đủ các thứ hạt, hay bọc bên trong bằng các loại rượu. Có thứ giá bình thường, ai cũng mua ăn được, có thứ lại rất đắt giá.
Tí Còm đã uống sữa đều đặn nhờ có cao cao. Còn các bạn, các bạn thích uống sữa hay uống sữa với ca cao" Chocolat thì sao" Thích hết biết, phải không"

LOS ANGELES – Thị trường nhà cửa tại Nam California đang lắng xuống sau thời kỳ nóng bỏng.
CALIFORNIA – Tỉ lệ béo phì trong trẻ em tuổi từ 10 tới 17 tại California cao hơn 30 tiểu bang khác, theo một phúc trình mới từ The Robert Wood Johnson Foundation cho biết.
HANOI -- Có phải nhà nước sẽ cho lập thêm công đoàn, và sẽ cho công nhân tự do gia nhập công đoàn ngài nhà nước? Và cho các công đoàn cạnh tranh nhau? Đó là điều kiện của một số thương ước quốc tế, đặc biệt là Hiệp định CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương).
HANOI -- Người Trung Quốc tràn vào Đà Nẵng kinh doanh du lịch... Báo Người Đưa Tin ghi nhận tình hình: Đà Nẵng "đau đầu" vì người nước ngoài dẫn tour "chui"...
Một số liệu vừa được công bố của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng của năm 2018, tính bình quân mỗi tháng thì người tiêu dùng tại Việt Nam chi hơn 44,000 tỉ đồng để đi ăn uống, lưu trú bên ngoài gia đình. theo Thanh Niên (TNO).
Theo báo cáo của Bộ Công thương, trong 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất cảng hơn 200 triệu sản phẩm da giày, đạt giá trị 11.7 tỷ USD (so với kế hoạch cả năm là 20 tỷ USD), tăng 10.5% so với cùng kỳ năm 2017, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
HANOI -- Một tờ báo ở Hà Nội nổi tiếng với các nghiên cứu về Biển Đông đã bị nhà nước phạt. Bản tin RFA kể rằng báo Giáo dục VN mới bị phạt 30 triệu đồng - tức là khoảng 1.300 đôla Mỹ. Cục báo chí thuộc Bộ Thông tin- Truyền thông vào ngày 1/11 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.
Thành phố Hội An quá tải... Đông vô số kể... Chật chội kể gì... Báo Dân Trí kể: TP Hội An hiện có 92 ngàn dân nhưng mỗi năm đón trên 4 triệu du khách trong và ngoài nước. Du khách ngày càng đông nhưng hạ tầng đô thị, cơ sở đón tiếp, dịch vụ cho du khách… chưa phát triển tương xứng nên đô thị cổ Hội An trở nên quá tải…
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.