Hôm nay,  

Kia Spectra 2004

31/08/200400:00:00(Xem: 2534)
xh_08312004_1xh_08312004_2

Hai hãng Honda và Toyota cách đây 30 năm đã chế tạo ra được chiếc xe gia đình giá thấp có chất lượng cao, và từ lúc đó các đại gia chế tạo xe Nhật đã thống trị thị trường cho đến nay.
Trong khi đó các nhà chế tạo xe hơi gồm có cả Mỹ và các nước khác đang cố chiến đấu chống lại hai chàng khổng lồ cơ khí này để dành lại ngai vàng, hầu hết các địch thủ đều trải qua thời kỳ khó khăn để giới thiệu chiếc xe chất lượng cao với danh sách dài ngoằng những đặc tính tiêu chuẩn và có giá thấp. Một số nhà chế tạo xe hơi của Đại hàn cũng cố gắng bước vào đấu trường trong thập niên vừa qua, nhưng chưa có hãng nào vượt qua vòng đấu thứ nhất hay vòng hai một cách dễ dàng.
Sau khi lắng nghe những lời than van và những đề nghị của khách hàng và giới báo chí chuyên về xe hơi, hãng Kia đã bắt đầu thiết kế chiếc xe du lịch nhỏ có khả năng đánh bại các nhà chế tạo Nhật ngay trên sân chơi của họ, các nhà chuyên môn cho rằng chiếc Spectra mới có khả năng hoàn thành nhiệm vụ và còn hơn thế nữa, khi mà thời gian bảo hành của xe quá dài và với giá dưới $15,000 thì lại quá thấp, làm cho chiếc xe thu hút những người mới mua xe lần đầu đang tìm kiếm phương tiện di chuyển vừa tiết kiệm lại có tính thể thao.
Đành là có thể cố gắng nâng cấp thế hệ Spectra trước đây để bắt kịp các địch thủ với tùy chọn tốt hơn, nhưng các kỹ sư của Kia đã chọn hướng đi khác, các kỹ sư của hãng đã mượn dàn gầm của chiếc chị em của Spectra để cải thiện, chiếc Elantra cũng từng được khen là chiếc xe có giá trị tốt nhất trong nhóm xe, và cũng cùng hướng nhảy vọt về phía trước về mặt chất lượng và kiểu dáng đã làm cho chiếc Kia mới có một nỗ lực đầy thành công.
So với những chiếc thế hệ đầu tiên thì chiếc Kia mới thấp hơn, dài hơn, rộng hơn và êm hơn , thực ra với 97 feet vuông chỗ cho hành khách thì chiếc Kia Spectra mới đã có phần nội thất rộng nhất trong nhóm xe( có thể cạnh tranh được với các xe Châu Âu như Audi A4 và VW Jetta. Phần ngoài xe cũng thay đổi ngoạn mục, có những đường lược theo phong cách cổ điển thêm vào chút ít thời trang làm cho chiếc xe có dáng thanh lịch, nhất là khiến chiếc xe có vẻ mắc tiền hơn giá thực của nó.
Chúng ta thấy có thoáng một nét hơi giống BMW series 3 ở đèn sau và các đường nét trên thân xe, với đèn pha có nét cắt như nữ trang, niềng xe có dạng loe ra, và niềng xe tùy chọn có 5 căm làm cho Spectra có nét nhìn mới cao cấp hơn.
Hãy nhìn qua dàn gầm dưới xe chúng ta thấy Spectrahoàn toàn mới , có dàn nhúng độc lập với nhau, rack và pinion kiểu mới làm cho tay lái nhạy hơn. Cải tiến không hỉ ở phần thân xe mà còn ở máy xe, với máy mới chỉ có 2 lit -4 máy xe có sức mạnh 138 mã lực và lực xoắn máy 135 pound-feet nhờ vào kỹ thuật cao như dàn cam đôi. Nếu tìm lại số liệu cũ thì kiểu spectra mới này dư ra 14 mã lực và và 16 lb-ft so với kiểu năm trước, làm cho xe có bộ máy tiêu chuẩn mạnh nhất trong nhóm xe.

Với sứ mạnh được tăng thêm như vậy, xe cần có dàn thắng mạnh hơn do đó thắng dĩa 4 bánh được thêm vào tùy chọn ABS. Những đặc tính an toàn khác bao gồm túi hơi an toàn tiêu chuẩn trước sau và bên hông (6 cái), đó là điều đầu tiên có được trong loại xe nhỏ này. Như là biện pháp khuyến mãi, Kia thêm vào kiểu EX nhiều tiêu chuẩn khác như đèn lái tự động tắt mở, phím khóa trên tay nắm cửa xe, ghế ngồi chỉnh được theo 8 kiểu, kiếng bấm điện, khóa điện, máy lạnh, và dàn loa 6 chiếc âm thanh nổi, nổi bật là chế độ bảo hành cho xe Kia (5 năm/50,000 miles từ đầu đến đuôi xe; 10 năm/100,000 miles cho máy xe) và các bạn thấy đó các nhà chế tạo xe Đại hàn phải cố hết sức để dành giật khách hàng người Mỹ.
Phần tốt nhất của Kia lại là giá cả, giá chiếc Kia Spectra EX căn bản là $13,750, nếu thêm Alloy wheel ($360), cruise control($200), thảm xe 980) tính ra đã lên đến con số $14,930, so với một chiếc Corolla trang bị như vậy giá sẽ tăng thêm hơn $1,000 nữa, tại sao chúng ta không thử chạy chiếc Spectra xem ra sao.
Ngồi vào ghế xe, hai ghế trước vô cùng tiện nghi với nệm dầy, không giống như những chiếc khác nệm của Spectra được thiết kế cho những lần lái xa mà không bị bất tiện hay đau lưng, sở dĩ được như vậy vì hãng đã thiết kếphần nâng đỡ phía dưới lưng và chỗ tựa đầu thích hợp, ghế chỉnh theo 8 cách, tay lái bọc da, chỗ duỗi chân rộng rãi dễ tìm cho mình vị trí lái thích hợp.
Nội thất trong xe thật là tuyệt vời, đặc biệt cho xe có giá dưới $15,000, hai gam màu xám đậm và màu be làm cho phòng lái có vẻ thông thoáng và thiết kế bảng điều khiển gọn và đơn giản, các miếng nhựa ráp nối trong nội thất thật vừa vặn và có chất lượng, chổ gác tay bên cửa cũng dầy dặn, những nút chỉnh có ghi chú rõ ràng và có dạ quang, vải của ghế là loại đẹp nhất trong loại xe nhỏ. Nói chung Spectra nội thất của Spectra vượt trội hơn các đối thủ trong nhóm.
Trên đường chạy máy xe cũng rất mạnh, bộ máy 2 lit-4 máy cung cấp dư thừa sức mạnh cần thiết cho chiếc xe nhỏ này, làm cho việc qua mặt và sang lane trên xa lộ dễ dàng, xe vọt nhanh kim tua đồng hồ nhanh chóng vượt từ 3,000 tới lằn đỏ 6,000 tua máy trong một phút, nhưng chỉ có điều khi xe chạy trên 70 mph thì hơi ồn và rung động vì tiếng máy xe, hộp số có hai loại số tay 5 số và số tự động 4 số.
Về toàn thể Spectra dễ làm hài lòng khách hàng trong mọi điều kiện lái xe, ngay cả những con đường vòng vèo trên núi, dàn nhúng cho ta cảm giác mạnh mẽ, thể thao, cảm giác chạm đường cũng tuyệt vời, tay lái nhẹ làm cho xe linh hoạt hơn, các điều này đem đến cảm giác đây không phải là chiếc xe nhỏ với giá tiền thấp.
Tóm lại nhờ vào sức mạnh, kiểu đẹp, thời gian bảo hành dài và giá cả cạnh tranh, thì Spectra 2004 là sự lựa chọn của nhiều người mới mua xe lần đầu đang tìm xem có gì khác lạ so với hai hiệu xe quen thuộc xưa nay là Honda và Toyota. Nào chúng ta cùng dùng thử “món kim chi” xem ra sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường báo Việt Mỹ tại số 14190 Beach Blvd, Westminter, CA 92683 vào lúc 5:00 chiều thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm…
Có hàm răng và nướu khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị bệnh về nướu và những bệnh khác về răng miệng.
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam 1538 N. Century Blvd. Santa Ana, CA 92703 vào lúc 11: 30 sáng thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi họp báo với sự tham dự một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện hội đoàn, qúy vị nhân sĩ cùng một số đồng hương.
Tấm hình của nhiếp ảnh gia Nick Út chụp “Em Bé Napalm” cách nay 50 năm đã được bầu chọn là bức ảnh đã làm “thay đổi thế giới” trong nửa thế kỷ qua
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.