Hôm nay,  

Suối Cá Thần

14/09/200100:00:00(Xem: 9644)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại bản Lương Ngọc của người Mường ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, có một con suối tập trung rất nhiều cá và được dân bản làng giữ gìn với tất cả sự thành kính. Về nguồn chảy, dân trong bản đều không biết dòng suối cá chảy bắt đầu cuộn chảy từ đâu. Thế nhưng, chỉ với một đoạn suối cạn, dài chừng 100 mét mà tập trung tới hàng ngàn con cá loại lớn. Dân bản Lương Ngọc bảo rằng đó chính là suối cá thiêng nên từ ngàn xưa đến nay không ai dám đánh bắt về ăn. Mới đây, một phóng viên báo TT đã đến thăm suối cá này và ghi lại một số chuyện như sau.

Thị trấn của huyện vùng cao Cẩm Thủy ở bên bờ sông Mã. Từ đây để lên suối cá có hai con đường: đi đò ngược sông Mã hoặc đi theo đường bộ xa 10 cây số. Đường thủy nguy hiểm, nhất là vào mùa lũ, đi đường bộ an toàn nhưng cũng gian nan. Đò qua sông Mã đến xã Cẩm Lương là nơi có suối cá thiêng. Trời mưa nhưng chuyến đò vẫn chật ních. Một phụ nữ 42 tuổi, sắc tộc Mường, nghe phóng viên hỏi thăm về suối cá liền kể: Cá nhiều vô số nhưng dân bản không dám bắt đâu, vì ai ăn thứ cá ấy sẽ chết ngay. Một cô khác còn trẻ tiếp vào: Tháng trước ở bên Cẩm Ngọc có một người khi qua suối cá liền lội xuống bắt một lúc hai con to đem về ăn, buổi tối hôm đó chết ngay. Còn đợt đầu năm có một người ở xã Cẩm Thạch bị chết vì ăn cá thần. Anh chủ đò cũng góp thêm thông tin: Tính đến nay cũng đã có mấy chục người chết vì săn bắt cá thiêng. Những người không chết thì cũng bị ốm đau, bệnh tật, quặt quẹo tay chân hay gia đình gặp hoạn nạn. Bởi thế người ta mới gọi đó là suối cá thiêng.

Đò cập bến. Từ bờ sông Mã vào suối cá ở bản Ngọc mất hai cây số. Khách du lịch đi thăm suối cá hầu như phải cuốc bộ vào. Nhìn dòng suối ngắn chảy qua bản Ngọc đủ thấy số lượng cá nhiều đến khó tin nổi và đều là cá to. Có rất nhiều điểm độc đáo ở suối cá này. Thứ nhất, nước quanh năm chảy ra từ cái hang bé tẹo và tối hun hút thuộc núi Mỏ Cá và đổ vào sông Mã. Mùa khô nước vẫn tuôn róc rách và vào ngày mưa nước trong xanh, nhìn thấy rõ từng con cá và sỏi đá tận đáy. Thứ đến, lòng suối cạn, nước chỉ đến lưng bắp chân người lớn, quanh năm mát lạnh. Những con cá thiêng cũng sống và kiếm ăn ở tầng nước nông như vậy. Đứng bên bờ có thể nhìn thấy rõ từng con cá màu rêu đen đang bơi lượn với mật độ có chỗ lên tới 30-40 con/ m2. Điều độc đáo hơn nữa là cá rất bạo người. Một cư dân kể: Mấy năm nay có một số khách du lịch và cả các nhà nghiên cứu từ các nơi lên đây thăm suối cá. Họ cho cá ăn rất nhiều thứ như lạc rang, mì tôm. Thứ gì cá cũng xơi. Bây giờ cứ hễ nghe tiếng xe máy là cả đàn mấy ngàn con cá đổ xô về một phía vì tưởng được cho ăn. Một chủ quán tạp hóa gần suối cho biết: Thì thoảng chúng tôi làm thịt gà, rửa rau ở suối, cả đàn cá như đám ngư tặc xông tới cướp thức ăn của chúng tôi, chẳng biết sợ là gì.

Bạn,
Khi phóng viên TT đến suối cá thấy cảnh một bé gái ra suối giặt giũ trên chỏm đá mà đàn cá cứ lao tới, bâu quanh, không hề sợ sệt. Mỗi ngày có từ 15 đến 40 người từ các huyện, tỉnh lân cận đến thăm suối cá. Người bản Lương Ngọc không dám ăn cá thiêng nhưng biết khai thác lợi thế du lịch từ suối cá. Họ làm một cây cầu gỗ bắc ngang con suối, dọc theo bờ suối, dựng mấy điện thờ đặt bát nhang và cả hòm công đức. Mấy gia đình bán hàng tạp hóa thì mở dịch vụ trông giữ xe, bán mì tôm, lạc rang cho cá ăn, hoặc cho thuê đèn pin để đi thăm động Cây Đăng gần đó.

WASHINGTON - New York Times đưa tin ngày 25/10: Bạch Ốc đang suy tính nhu cầu tăng nhân số tham mưu để ứng phó với cuộc điều tra luận tội đang tăng tốc và mở rộng.
WASHINGTON - Trung Cộng tố cáo Hoa Kỳ vũ khí hóa giấy chiếu khán, sau khi 1 viên chức hàng đầu ngành không gian của Hoa Lục không có visa để dự các hội nghị về nghiên cứu tại Hoa Kỳ.
IDLIB - NBS News đưa tin ngày 24/10: lực lượng Hoa Kỳ được lệnh bảo vệ khu mỏ dầu Deir ez-Zor ở vùng Đông Bắc Syria.
Công ty điện thừa nhận: nguyên nhân cháy rừng tại vùng trồng nho làm rượu có thể do chạm điện xẹt lửa.
WASHINGTON - Tài khóa 2019 chấm dứt với thiếu hụt ngân sách 984 tỉ, là nhiều nhất 7 năm, và bằng 4.6% GDP theo số liệu của Bộ ngân khố.
WASHINGTON - Tên tiếng trong lúc viếng cố DB Cummings, cựu TT Obamna ca ngợi nhà lập pháp quá cố là nhân vật chống bại hoại đầy vinh dự.
Vừa qua, để "góp thêm một tiếng nói" về hướng đi cho công cuộc phát triển đô thị song hành với bảo tồn di sản, giới chuyên môn về đô thị và di sản vừa gặp nhau qua 50 tham luận tại hội thảo khoa học “Di sản đô thị ở TP. Sài Gòn trong quá trình hiện đại hóa - Bảo tồn để phát triển bền vững…”
Sau đợt ‘hạ nhiệt’ vào giữa năm 2018 bởi chính sách hạn chế tín dụng vào bất động sản và lãi suất cho vay tăng, hiện thị trường bất động sản đang rục rịch ‘nóng’ trở lại
Một nghệ sĩ tự do tại Việt Nam là Thịnh Nguyễn đã bị an ninh chìm CSVN bắt vào ngày 25 tháng 10 tại Hà Nội
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã gửi thư cho ông Nguyễn Phú Trọng kêu gọi hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.