Hôm nay,  

Đón Gió Trở Cờ

08/06/200600:00:00(Xem: 4404)

Nước Hồi giáo Iran đã chính thức nhận được một cái gói "cây gậy và củ cà rốt". Sở dĩ có cái tên quen thuộc trong môn ngoại giao quốc tế vì đây là đề nghị tưởng thưởng cho Iran những mối lợi quan trọng về thương mại và viện trợ kỹ thuật nếu Teheran chịu ngưng chương trình thanh lọc chất uranium, nếu không sẽ bị LHQ trừng phạt nặng. Đề nghị này do Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga soạn thảo và đây là 5 nước lớn có quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An. Chưa biết Iran có chịu ăn kẹo ngọt hay không, nhưng về mặt chiến thuật lần đầu tiên Mỹ đã nhuần nhuyễn chấp nhận nói chuyện tay đôi với Iran, giữa lúc đang có những khó khăn trong mặt trận chống khủng bố ở Trung Đông, lại thêm có nguy cơ mới xuất hiện khi những thành phần Hồi giáo quá khích chiếm được thủ đô Somalia ở Đông Phi.

Mặt trận chống khủng bố do Tổng Thống Bush đề xướng là mặt trận toàn cầu và tuần này cũng có một điểm đáng chú ý về chuyến đi của Bộ trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld qua Đông Nam Á. Tại Indonesia, nước có đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới, Rumsfeld đã gặp Bộ trưởng Quốc Phòng Sudarsono, một nhân vật được coi như đồng minh thân cận với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề, kể cả nhân quyền, nhưng Sudarsono nói một câu dễ làm mất lòng nhau: Mỹ cần phải để cho những nước khác quyết định phương cách nào tốt nhất mà họ muốn để chống khủng bố, nên tránh ấn tượng một nước Mỹ độc đoán, chỉ muốn nước khác làm theo ý mình.

Trước đó một ngày ông Rumsfeld đã đến Hà Nội. Cộng sản Việt Nam là kẻ thù cũ của Mỹ, nhưng lần này những người cầm đầu chế độ Hà Nội có vẻ đã làm Rumsfeld thoải mái hơn nhiều so với các nước bạn của Mỹ. Báo chí Mỹ thuật lại một số chi tiết, ghi nhận cuộc viếng thăm đã làm tan băng giá giữa Mỹ và Việt Nam, 11 năm sau khi hai nước bình thường hóa bang giao. Sau các cuộc hội kiến với các quan chức Bộ Quốc Phòng và Thủ tướng Phan Văn Khải, các nhân viên bộ Quốc phòng Mỹ tháp tùng Rumsfeld đã hớn hở nói Hà Nội có vẻ rất hăng hái muốn xiết chặt thêm sự hợp tác quân sự. Theo lời một viên chức Mỹ tham dự các cuộc hội đàm, hai bên đã thỏa hiệp mở rộng thêm mối quan hệ. Tháng tới, một khu trục hạm Mỹ sẽ cập bến Việt Nam, đây là chuyến viếng thăm thứ tư của Hải quân Mỹ liên tục trong 4 năm qua. Mặt khác hai bên đã đồng ý cho 2 sỹ quan quân đội CSVN đến Texas vào cuối tháng này để học tiếng Anh.

Những điều hai bên thỏa hiệp trong cuộc viếng thăm của Rumsfeld chỉ là bước nhỏ. Nhưng Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ coi đó là những bước tiến quan trọng, nhất là nếu xét đến sự kiện mới đây Mỹ và Việt Nam đã ký kết thỏa ước thương mại song phương và những tiến triển để Việt Nam gia nhập WTO, Tổ chức Thương Mại Thế giới. Báo Los Angeles Times trích lời tuyên bố của ông Rumsfeld: "Tôi nghĩ không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta phát huy những mối quan hệ tốt với Việt Nam, cũng như chúng ta đã làm trước đây với những nước đã từng có sự xung đột với chúng ta". Ông cũng ghi nhận là trong cuộc viếng thăm của Thủ Tướng Phan Văn Khải tại Washington hồi năm ngoái, Tổng Thống Bush đã từng ngỏ ý hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ được nâng lên một cấp cao hơn nữa. Chắc chắn, đây là điều đã xẩy ra. Mặt khác trước đây đã có tin Tổng Thống Bush sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối năm nay khi ông đi dự Hội nghị Kinh tế các nước vùng ven biển Thái Bình Dương.

Trong cuộc viếng thăm của Rumsfeld, còn có những thỏa hiệp về việc huấn luyện cho quân đội Việt Nam với những mức cao hơn việc mở những lớp học tiếng Anh như hiện nay, bao gồm cả việc huấn luyện quân y khi tác chiến và tăng gia những chuyến viếng thăm của các sỹ quan Việt Nam đến các căn cứ quân sự Mỹ. Rumsfeld nói: "Họ đồng ý hai bên sẽ nâng cấp trao đổi ở mọi ngành quân lực". Về phía Mỹ, nhìn chung việc gia tăng quan hệ với Hà Nội nằm trong sách lược xiết chặt mối quan hệ với nhiều nước lân cận Trung Quốc như Ấn Độ, Mông Cổ. Cuối tuần trước Rumsfeld đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Pranab Mukherjee về việc Trung Quốc gia tăng ngân sách Quốc Phòng. Cuộc hội đàm diễn ra hôm thứ bẩy tại Singapore nhân dịp cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng Đông Nam Á.

Vậy chủ đề "Trung Quốc" có được nêu ra giữa Rumsfeld và Phạm Văn Trà ở Hà Nội hay không" Ông Rumsfeld nói "Không", nhưng chúng tôi nghĩ đây là "bí mật quân sự", không ai dễ gì tiết lộ ra ngoài. Trước khi Rumsfeld đến Hà Nội các giới chức Mỹ có vẻ dè dặt vì Việt Nam đã có lúc căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc. Nhưng sau các cuộc hội đàm, các giới chức hân hoan vì Hà Nôi tỏ ra rất sốt sắng trong việc tăng cường mối quan hệ quân sự với Mỹ, bất chấp những cơn phẫn nộ của Bắc Kinh. Nhiều người ngạc nhiên về chuyện này, nhưng tôi không lấy làm lạ. Hà Nội đã thấy cơ hội để "đón gió trở cờ". Cơ hội nào vậy"

Trước hết Mỹ đang gặp khó khăn ở Trung Đông nên cần phải mở rộng mặt trận chống khủng bố khắp thế giới, như cuộc viếng thăm của Rumsfeld tại Indonesia đã cho thấy. Thứ hai, và quan trọng nhất, Mỹ đang tìm cách xiết chặt liên minh quân sự với các lân bang của Trung Quốc, để kìm giữ sự bành trướng kinh tế cũng như sức mạnh quân sự của mấy anh Cộng sản Tầu. Mục tiêu cố hữu của mấy ông lãnh đạo Hà Nội là làm thế nào giữ vững được chỗ ngồi. Trước đây Hà Nội đã phải ngậm bồ hòn làm ngọt đến độ dâng cả biển và đất chỉ vì lý do đó. Nay Hà Nội không còn sợ Bắc Kinh nữa vì tình thế đã đổi khác. Việt Nam đã "giao liên quân sự" với Mỹ, Bắc Kinh không thể động thủ bằng vũ lực như năm xưa, vì ít nhất cái gai Đài Loan do Mỹ bảo vệ còn đâm bên hông Hoa Lục. Mấy ông Hà Nội đón gió trở cờ là đúng, vì khi đã được một "ngài" đế quốc tư bản đầu sỏ đệ nhất siêu cường bảo đảm chỗ ngồi, lại hứa cho vào WTO để không sợ Bắc Kinh giở trò xiết họng bằng kinh tế thì dù có phải đào mả tổ...Mác-Lê lên cúng cô hồn Cộng sản, mấy ổng cũng làm cái rụp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như vậy là sự kiện âm nhạc hải ngoại được cộng đồng người Việt yêu nhạc khắp nơi trên thế giới chờ đợi đã đến gần. Đài truyền hình SBTN thông báo đêm Chung Kết chương trình tuyển lựa tài năng ca hát SBTN VOICE sẽ diễn ra tại The City Grove of Anaheim vào 7h30 tối Thứ Bảy 23 tháng 2 2019.
San Diego, ngày 2 tháng 1 năm 2019 - Năm Kỷ Hợi đang bắt đầu, cũng là lúc gợi nhớ những thời khắc in dấu kỷ niệm và chờ đón những đổi thay tốt lành cho một năm mới an bình và thịnh vượng. Hút thuốc không còn là một điều mới mẻ đối với mọi người nhưng bỏ thuốc lá chắc chắn là điều mongmuốn trong năm mới đối với nhiều người.
Thật vậy vì trong thời gian gần đây, trên nhiều mạng xã hội, bổng xuất hiện thị trường bùa ngải náo nhiệt không thua chợ Trời vùng biên giới.
Vậy là tròn 230 năm Vua Quang Trung dẫn quân Tây Sơn đánh tan giặc phương Bắc.
Một vị nữ lưu đứng nơi Đường sách Nguyễn Văn Bình, còn gọi là “Đường sách Sài Gòn” nơi chọn chủ đề “Tết Cổ Tích 2019” cho Tết Kỷ Hợi. Cảm ơn anh PN gửi hình.
Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
Thịt ba rọi là phần được xem là ngon nhất và cũng dễ chế biến nhất trong thịt lợn. Thịt ba rọi mềm, béo lại thơm. Việt Nam rất nổi tiếng về nước mắm. Nước mắm có mùi và vị rất độc đáo mà chỉ ở Việt Nam mới có. Sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này đã tạo nên món thịt ba rọi chiên nước mắm rất riêng. Thịt ba rọi chiên nước mắm là món thịt chiên rất ngon cơm. Không chỉ đậm đà bởi được ướp với nước mắm ngon, thịt ba rọi còn thơm nức do được ướp với tỏi, ớt, sả băm nhỏ khiến từng miếng thịt chiên có hương vị thơm nức, cực kì hấp dẫn. Ngày trời lành lạnh, được ăn món thịt chiên nóng hổi thế này thì gia đình bạn chắc chắn sẽ ngon cơm lắm đấy. Dưới đây là các bước cực kì đơn giản để làm món thịt ba rọi chiên nước mắm độc đáo này.
Trong hạt mầm của quả dưa hấu là trái dưa hấu. Ta không thấy được bằng mắt thường vì nó chưa hiển lộ ra nhưng trái dưa hấu nằm trong đó. Tương tự như vậy, ước mơ là hạt mầm mà từ đó hiện thực sẽ đến. Ta hãy thử nhìn chung quanh mình xem... mọi thứ đều khởi đầu từ ước mơ trong trí của người nào đó.
Sau khi coi rất nhiều clips trên youtube, tôi xin sưu tầm về 6 bí quyết để trở thành người phụ nữ quyến rũ và hấp dẫn để chia sẻ với các bạn nữ trong dịp đầu năm cho vui, mời các bạn nữ bưởi chanh quýt cà na xí muội tham khảo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.