Hôm nay,  

Lãi Suất Còn Lên?

08/06/200600:00:00(Xem: 5046)

Càng ngày người ta càng thấy nguyên Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Alan Greenspan là người nhìn xa.

Ông đã về hưu từ cuối tháng Hai năm nay dù chỉ cần vài tháng nữa là đạt kỷ lục làm chủ tịch ngân hàng trung ương lâu nhất. Ông thừa sức và uy tín yêu cầu điều ấy mà lại không. Có khi Greenspan nhìn xa hơn mọi người nghĩ khi kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu đi vào một giai đoạn chuyển biến kể từ khi ông về hưu. Chuyển hay biến là vấn đề của vị kế nhiệm, ông Ben Bernanke.

Chủ tịch Bernanke vừa nhậm chức là hai lần (tính đến hôm nay) làm thị trường điên đảo và tuột giá vì những phát biểu của mình, lần thứ hai là hôm thứ Hai mùng năm vừa qua khi ông lên tiếng và làm chỉ số kỹ nghệ Dow Jones (DJIA) sụt mất gần 200 điểm vào buổi chiều!

Thị trường điên đảo có lẽ vì chính Chủ tịch ngân hàng trung ương cũng điên đảo.

Bất cứ một tân chủ tịch nào cũng được hay bị thị trường "coi cẳng coi giò", thăm dò quyết tâm và phản ứng. Ông Greenspan đã bị trong vụ sụt giá chứng khoán tháng 10 năm 1987. Ông Bernanke là khuôn mặt mới và cũng bị thị trường thử thách.

Mà thị trường hiện nay lại đang ở giai đoạn bất định. Trong ba tháng đầu năm, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh hơn mọi dự đoán, và điều ấy có nghĩa là lạm phát có thể tăng. Mà lạm phát tăng là ngân hàng trung ương phải nâng lãi suất sau 16 lần tăng 25 điểm (0,25%) kể từ tháng Sáu năm 2004. Theo thống kê công bố ngày 10 tháng Năm, chỉ số vật giá bỗng tăng đột ngột nên mọi nười dự tính là lãi suất sẽ còn tăng sau kỳ họp 28-29 tháng Sáu của Ủy ban Tièn tệ trong ngân hàng trung ương Mỹ.

Nhưng đồng thời, một số chỉ dấu khác lại cho thấy là kinh tế Mỵ có thể bị suy trầm nhẹ từ cuối năm nay qua tới năm sau. Đã thế, dù mức thấp nghiệp giảm xuống 4,6%, thống kê nhân dụng lại cho thấy một hình ảnh khác: số người kiếm việc làm đã tăng chậm bằng một nửa dự đoán ban đầu. Khi tin vui và tin buồn lại lẫn lộn như vậy, dư luận chưa biết ngân hàng trung ương sẽ ứng biến ra sao, và có còn tăng lãi suất hay không.

Gặp hoàn cảnh "tranh tối tranh sáng" như vậy, ông Greenspan có kiểu nói thị trường gọi là "Fed-speak", tức là mơ hồ nước đôi, hiểu sao cũng được. Ông Bernanke thì không vậy. Ông nói thẳng ra và nói thẳng rằng ngân hàng trung ương chưa biết tính sao. Sự bất trắc được "thành thật khai báo" như vậy khiến thị trường thấy bất an và tuột giá. Từ đầu tháng Năm đến nay đã mất hơn 5%!

Chủ tịch Ben Bernanke cần chứng minh với thị trường, nhất là giới đầu tư vào trái phiếu, rằng mình là người quyết liệt chống lạm phát, nghĩa là sẵn sàng tăng lãi suất để hạ nhiệt guồng máy sản xuất nếu kinh tế tăng trưởng quá mạnh. Nhưng, giá dầu thô gia tăng, tình hình nhân dụng chưa sáng sủa và vật giá loại nhu yếu (chỉ số tiêu thụ giá lẻ trừ ảnh hưởng của thực phẩm và xăng dầu) gia tăng không mạnh trong khi thị trường địa ốc lại nguội dần. Vì vậy, nhiều người cho là ngân hàng trung ương nên tạm ngưng tăng lãi suất sau 16 đợt vừa qua.

Chúng ta đang ở vào một khúc quanh, và như người đạp xe vào khúc quanh, không cứng tay lái mà chập choạng là có khi ngã. Giới kinh doanh địa ốc cho là nên ngừng tăng lãi suất và họ theo dõi mọi tin tức kinh tế có chiều hướng minh chứng việc đó. Ngược lại, nhiều người còn sợ lạm phát nên tin là lãi suất sẽ lại tăng vào ngày 29 này. Chủ tịch Bernanke nói trắng nói đen gì cũng lập tức bị suy diễn và suy diễn theo hướng bi quan. Ông không biết nói theo kiểu nhập nhằng trong vùng đất xám trắng đen lẫn lộn, một sở trường của ông Greenspan.

Vì vậy, không nên ngạc nhiên khi thấy là kinh tế càng phát đạt thì người ta càng sợ lạm phát, mà càng sợ lạm phát thì lãi suất càng tăng và lãi suất tăng là gây phí tổn cho sản xuất làm cổ phiếu các doanh nghiệp sụt giá. Đấy là lý do khiến tin vui kinh tế lại làm thị trường chứng khoán tuột giá! Và tin buồn lại khiến người ta cho là lãi suất hết tăng làm cổ phiếu lên giá.

Riêng về thị trường địa ốc, người ta có thể kết luận ra sao"

Chủ tịch Ben Bernanke cần chứng tỏ là mình triệt để ngăn ngừa lạm phát và rằng nguy cơ lạm phát vẫn còn rất cao, nên khi do dự vì tin vui buồn lẫn lộn, ông cũng vẫn sẽ có quyết định thủ cựu và an toàn, là sẽ nâng lãi suất. Là điều người ta có thể kiểm chứng vào trưa 29 này.

Sau đó, thị trường địa ốc sẽ thấy hậu quả trong vài tháng tới, khi lãi suất tín dụng địa ốc sẽ tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.