Hôm nay,  

Chia Cắt Phong Trào

16/07/200100:00:00(Xem: 5032)
CS Hà nội đang nỗ lực chia cắt lãnh tụ đấu tranh ra khỏi quần chúng tín ngưỡng. Bắt đầu với việc bắt bớ, đánh đập, đấu tố và giam lỏng Cụ Lê quang Liêm tại nhà. Kế đến bắt giam cấm cố LM Nguyễn văn Lý tại khám đường Huế. Rồi giam lỏng HT Thích Quảng Độ trong phòng trên lầu Thanh minh Thiền viện. Gần đây nhứt âm mưu đuổi Thượng Tọa Thái Hoà và 18 nhà sư đấu tranh ra khỏi chùa Từ Hiếu, đất đứng của Tăng Đoàn Huế. Bốn hành động chỉ một "ý đồ", là chia cắt, và chỉ với một phương thức,là sữ dụng biện pháp hành chánh quản lý trị an (quản chế và hộ khẩu). Không còn nghi ngờ gì nữa. CS Hà nội đang sử dụng chiến thuật chống phá cuộc cách mạng quần chúng mới đang bắt đầu ở nước nhà.
Sau Chiến tranh Lạnh, cách mạng chuyển sang hình thái mới. Không vũ trang, không đổ máu. Quần chúng bao vây đảng hay nhà cầm quyền độc tài, siết chặt dần công quyền bể ra từng mảng. Và các mảng ấy trở về với nhân dân, chống lại giới cầm quyền. Đã xảy ra ở các nước CS Đông Aâu, Nam tư, Nam dương và Phi Luật Tân. Vấn đề đặt ra là liệu chiến thuật phản cách mạng của CS có ngăn chận được Phong trào Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền trong nước không"
Trước tiên, không thể vì đã quá trễ. Phong trào đã phát triễn sâu rộng trong cũng như ngoài nước. Trong nước, ít hay nhiều, toàn bộ hay cục bộ, các tôn giáo có mặt ở VN đều tham gia. Mạnh ïnhứt ở lãnh thổ VNCH xưa. Đang phát triễn ra Miền Bắc xã hội chủ nghĩa lúc trước. Trí thức và đảng viên ly khai, nông dân chống tham nhũng. Cao nguyên Trung Việt và Thương du Bắc Việt, Tin lành và các sắc tộc chống đối khá mạnh. Sớm hay muộn phong trào cũng sẽ kết hợp thành tổng lực. Phẩm sẽ biến thành lương và diện. Bước đầu khó khăn của Phong trào đấu tranh đã qua. Quần chúng đã vượt qua nỗi sợ hãi ban đầu. Lịch sử cho thấy, bất cứ chế độ nào không dập tắt phong trào nhân dân đấu tranh trong buổi đầu thì Phong trào sẽ phát triễn và sống còn trên tro tàn của chế độ ấy. Ky tô giáo và Đế quốc La mã là thí dụ điển hình. Quá trễ để CS Hà nội đảo ngược tiến trình đấu tranh của nhân dân.
Ngoài nước, trên hai triệu người Việt hải ngoại, nhiệt liệt ủng hộ cuộc đấu tranh, mọi mặt. Danh tánh những nhà đấu tranh được ngưỡng mộ như những anh hùng dân tộc xả thân vì đạo vì đời. Sức lôi cuốn quần chúng đã đủ. Nhờ vậy cuộc vận động quốc tế ïyễm trợ mạnh hơn bao giờ hết. Kết quả vô cùng thuận lợi cho Phong trào trong nước. Thêm vào đó xu thế thời đại toàn câu hoá kinh tế và dân chủ hoá hoàn cầu đưa CS Hà nội vào thế bị động và gần như cô lập chánh trị.

Thứ đến, không thể vì sức ép càng nhiều thì sức bậc càng cao. Việc bắt bớ, giam cầm lãnh tụ tôn giáo, đánh đập, đàn áp tín đồ và nhân dân có những phản tác dụng của nó. Bản tính mộ đạo của dân tộc VN (trên 90% tự coi mình có đạo) bị đánh động trước cảnh máu đổ, lê rơi, người chết của những người tu hành. Lương tâm quần chúng ghét kẻ ỷ mạnh hiếp yếu, ghét kẻ ác hại người hiền. Từ đó, quần chúng dấn thân, nhập cuộc mạnh. Bằng chứng cụ thể là CS càng siết tôn giáo, nhân dân càng theo đạo nhiều. Theo nhiều đến mức CS không thể ngăn trở được, phải dàn dựng giáo gian để kiểm soát tín đồ.
CS Hà nội càng xem tương quan Đảng và Tôn giáo là tương quan ta và địch, ai thắng ai, một còn một mất; CS Hà nội càng chia rẻ tôn giáo với tôn giáo, chia cắt lãnh đạo tinh thần với giáo dân, lãnh tụ đấu tranh với quần chúng; CS càng tạo hố ngăn cách thêm sâu rộng. Không thể đối thoại, thỏa hiệp trên tinh thần dân tộc giữa nhà cầm quyền với các tổ chức xã hội thực hữu. Và tạo mâu thuẩn thành bế tắc tương khắc, thay vì tương sinh trong đời sống chánh trị. Cho đến bây giờ qua bao nhiêu trí trá và bạo tàn CS đã gây ra cho các tôn giáo, mọi cuộc đối thoại, thoả hiệp khó gần như vô vọng.
Sau cùng không thể vì do bản chất. Bản chất CS là vô thần, xem tôn giáo là thuốc phiện ru ngũ quần chúng, là lực lương phản động giành quyền kiểm soát phần hồân của con người vốn quan yếu hơn phần xác. Cho đến bây giờ chưa thấy một chế độ CS nào dung nạp tôn giáo, và cũng chưa thấy một tôn giáo nào tìm ra được mô thức hội nhập với CS. Trái lại, lịch sử thế giới chỉ rõ luôn luôn tôn giáo sống dai hơn chế độ chánh trị ổ bất cứ nơi đâu và thời nào. Ky tô giáo đang bước vào thiên niên kỷ thư ba trong khi Đế quốc La mã dài 13 thế kỷ. Phật lịch đã trên 2500 năm mà Aân độ qua bao nhiêu triều đại và thời đại. Liên sô chỉ sống 75 năm, chết yểu.
Trở lại tình hình nước nhà, Phong trào đấu tranh cho tự do Tôn giáo và Nhân quyền là một tiến trình không thể đảo ngược được và sẽ dẫn đế một cuốc cách mạng hình thaí mới, không bạo lực, gọi là cách mạng nhung. Không đảo ngược được vì CS đã quá trễ, quá lún sâu vào hố chia rẻ dân tộc, và quá giáo điều về bản chất vô thần của chủ nghĩa CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.