Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

28/10/200100:00:00(Xem: 6564)
Đứa Nam Man Đang "Nghiên Kíu"

Bài này đứa Nam Man viết về một lá đơn khiếu nại của "ai đó" gửi cho tên Hoàng Thái Quang, Tổng Lãnh Sự CS tại Sydney:

Em vừa lượm được lá thư này,
Phải nói là "quan trọng" lắm đây.
Đợi dịp trình ra cô bác biết,
Chờ ngày báo lại cộng đồng hay.
Vì thư để lộ vài tên họ,
Bởi việc còn ghi cả tháng, ngày(*)
Ai gởi cho tòa lãnh sự thế"""
Em đang "nghiên kíu" mấy ngày nay.

(*) 5 December 2000

*
Lừa Phỉnh "Vịt Kiều"

Trong bản tin của CĐNVTD/Uc đã nêu: "Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN đăng trên báo Nhân Dân, kể từ 20 tháng 10 người Việt hải ngoại sẽ "được hưởng các loại dịch vụ, giá vé đi lại trên các phương tiện giao thông vận tải như người Việt trong nước" (Trang Sinh Hoạt Cộng Đồng SGT số 233). Thấy dã tâm dụ dỗ, lừa phỉnh của Việt Cộng nên đứa Nam Man viết bài này:

Bà con có đọc "bản tin" chưa,
- Thiệt tụi "Vi Xi"... điếm chẳng vừa.
Hãy cố mà đề cao cảnh giác,
Nên cần phải ý thức phòng ngừa.
Coi như "chú phỉnh" đang giăng bẫy,
Thấy rõ "thằng cu" định đánh lừa.
Những "vịt kiều" nào ham... giá rẻ,
Vô vòng rồi, mới biết khoai, nưa.(*)

(*) Củ nưa, to, ăn sẽ bị ngứa, khác với khoai, ăn vừa ngọt vừa bùi.

*
Phóng Viên hay Phóng Cục...

Đứa Nam Man viết bài này vì đọc bài "Phóng viên, ký giả hay là lính mã tà"" của anh Trương Văn Hoàng - Bonnyrigg/NSW trong mục "Diễn Đàn Độc Giả" của SGT số 233. Trong bài này, anh Hoàng viết: "....Chủ Nhựt cách đây mấy tuần, cộng đồng có buổi họp về bầu cử, trong khi phóng viên của đài SBS và ông Nguyễn Đình Khánh cũng là chủ đài truyền thanh như ai, nhưng họ rất khoan thai, từ tốn ngồi im lặng một chỗ làm việc. Không hề gây phiền hà đến ai. Đó là phong cách của những người làm truyền thông đáng kính. So sánh với những vị đó thì mới thấy có nhiều người làm truyền thông du côn như lính mã tà..." Đã vậy, có vị còn đeo kính râm - trông mà ớn lạnh thật.

Bác nhắc mần em chợt nhớ ra,
- Ừa thì chỉ mới mấy tuần qua.
Hôm đi dự hội.- còn gì nữa,
Bữa tới nghe bàn...- đúng quá ha!
Bác đã nhìn ra thì "gút" lắm,
Ông còn thấy được mới "sua" đa.
- "Truyền thông" gì giống du côn quá,
Sợ nó còn hơn sợ... mã tà.

*
Kẻ Qua Cầu Rút Ván

Bài số 6 trong loạt bài "Quyền Tự Do chống Cộng bị thách đố" trên SGT số 232 anh Hữu Nguyên đã viết: "Trường hợp về Việt Nam một cách phi lý và kỳ quái khác là trường hợp Tạ Duy Bình, một nghệ sĩ xin tỵ nạn chính trị tại Úc, được Cộng Đồng Người Việt Tự Do tích cực giúp đỡ nên được Úc chấp thuận cho ở lại. Vậy mà trong tư cách một nghệ sĩ xin tỵ nạn chính trị, ông Tạ Duy Bình đã không hề làm sáng tỏ tư cách tỵ nạn chính trị CS của mình..." Đọc đoạn trên, đứa Nam Man viết bài này.

Gì thì gì chớ, cũng vừa thôi,
Cậu được sang đây "tỵ nạn" rồi.
Tráo trở như vầy đâu có tốt,
Lọc lừa kiểu đó quả hơi tồi.
Vì thương cậu, tớ đành lên tiếng,
Bởi giận anh, em mới tỏ lời.
Cái tội... "qua cầu rồi rút ván"...
Coi chừng phải trả giá bằng đôi.

*
Kịch Tác Gia "khét" Tiếng

Ông đây là "kịt tát da"... "lờ",
Có dạo ở Campsie đấy mờ,
"Khét tiếng"... nghe đâu ngay dạo đó,
"Lừng danh"... thấy khác với bây giờ.
Kể ra sợ bác thêm buồn bực,
Khơi lại e ông phải sững sờ.
Chả hiểu chừng nào ông mới soạn...
Và, ra mắt vở "đậu dzu" cơ.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.