Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

28/10/200100:00:00(Xem: 6573)
Đứa Nam Man Đang "Nghiên Kíu"

Bài này đứa Nam Man viết về một lá đơn khiếu nại của "ai đó" gửi cho tên Hoàng Thái Quang, Tổng Lãnh Sự CS tại Sydney:

Em vừa lượm được lá thư này,
Phải nói là "quan trọng" lắm đây.
Đợi dịp trình ra cô bác biết,
Chờ ngày báo lại cộng đồng hay.
Vì thư để lộ vài tên họ,
Bởi việc còn ghi cả tháng, ngày(*)
Ai gởi cho tòa lãnh sự thế"""
Em đang "nghiên kíu" mấy ngày nay.

(*) 5 December 2000

*
Lừa Phỉnh "Vịt Kiều"

Trong bản tin của CĐNVTD/Uc đã nêu: "Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN đăng trên báo Nhân Dân, kể từ 20 tháng 10 người Việt hải ngoại sẽ "được hưởng các loại dịch vụ, giá vé đi lại trên các phương tiện giao thông vận tải như người Việt trong nước" (Trang Sinh Hoạt Cộng Đồng SGT số 233). Thấy dã tâm dụ dỗ, lừa phỉnh của Việt Cộng nên đứa Nam Man viết bài này:

Bà con có đọc "bản tin" chưa,
- Thiệt tụi "Vi Xi"... điếm chẳng vừa.
Hãy cố mà đề cao cảnh giác,
Nên cần phải ý thức phòng ngừa.
Coi như "chú phỉnh" đang giăng bẫy,
Thấy rõ "thằng cu" định đánh lừa.
Những "vịt kiều" nào ham... giá rẻ,
Vô vòng rồi, mới biết khoai, nưa.(*)

(*) Củ nưa, to, ăn sẽ bị ngứa, khác với khoai, ăn vừa ngọt vừa bùi.

*
Phóng Viên hay Phóng Cục...

Đứa Nam Man viết bài này vì đọc bài "Phóng viên, ký giả hay là lính mã tà"" của anh Trương Văn Hoàng - Bonnyrigg/NSW trong mục "Diễn Đàn Độc Giả" của SGT số 233. Trong bài này, anh Hoàng viết: "....Chủ Nhựt cách đây mấy tuần, cộng đồng có buổi họp về bầu cử, trong khi phóng viên của đài SBS và ông Nguyễn Đình Khánh cũng là chủ đài truyền thanh như ai, nhưng họ rất khoan thai, từ tốn ngồi im lặng một chỗ làm việc. Không hề gây phiền hà đến ai. Đó là phong cách của những người làm truyền thông đáng kính. So sánh với những vị đó thì mới thấy có nhiều người làm truyền thông du côn như lính mã tà..." Đã vậy, có vị còn đeo kính râm - trông mà ớn lạnh thật.

Bác nhắc mần em chợt nhớ ra,
- Ừa thì chỉ mới mấy tuần qua.
Hôm đi dự hội.- còn gì nữa,
Bữa tới nghe bàn...- đúng quá ha!
Bác đã nhìn ra thì "gút" lắm,
Ông còn thấy được mới "sua" đa.
- "Truyền thông" gì giống du côn quá,
Sợ nó còn hơn sợ... mã tà.

*
Kẻ Qua Cầu Rút Ván

Bài số 6 trong loạt bài "Quyền Tự Do chống Cộng bị thách đố" trên SGT số 232 anh Hữu Nguyên đã viết: "Trường hợp về Việt Nam một cách phi lý và kỳ quái khác là trường hợp Tạ Duy Bình, một nghệ sĩ xin tỵ nạn chính trị tại Úc, được Cộng Đồng Người Việt Tự Do tích cực giúp đỡ nên được Úc chấp thuận cho ở lại. Vậy mà trong tư cách một nghệ sĩ xin tỵ nạn chính trị, ông Tạ Duy Bình đã không hề làm sáng tỏ tư cách tỵ nạn chính trị CS của mình..." Đọc đoạn trên, đứa Nam Man viết bài này.

Gì thì gì chớ, cũng vừa thôi,
Cậu được sang đây "tỵ nạn" rồi.
Tráo trở như vầy đâu có tốt,
Lọc lừa kiểu đó quả hơi tồi.
Vì thương cậu, tớ đành lên tiếng,
Bởi giận anh, em mới tỏ lời.
Cái tội... "qua cầu rồi rút ván"...
Coi chừng phải trả giá bằng đôi.

*
Kịch Tác Gia "khét" Tiếng

Ông đây là "kịt tát da"... "lờ",
Có dạo ở Campsie đấy mờ,
"Khét tiếng"... nghe đâu ngay dạo đó,
"Lừng danh"... thấy khác với bây giờ.
Kể ra sợ bác thêm buồn bực,
Khơi lại e ông phải sững sờ.
Chả hiểu chừng nào ông mới soạn...
Và, ra mắt vở "đậu dzu" cơ.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm Chủ Nhật: sẽ mở cửa các trại tạm trú của di dân mà truyền thông chỉ trích là chen chốt, thiếu vệ sinh, an toàn, để phóng viên tới quan sát.
LOS ANGELES -- Các trận động đất lớn tại Sa Mạc Mojave làm rung chuyển California đã chấm dứt sự lắng dịu nhiều năm trong hoạt động địa chấn và gia tăng sự thích thú mới đối vớihệ thống cảnh báo sớm đang được thiết đặt cho Bờ Biển Miền Tây.
VIỆT NAM -- Hàng loạt quan chức cao cấp của chính quyền CSVN, gồm 1 phó thủ tướng, bị đề nghị kỷ luật, theo bản tin hôm 8 tháng 7 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Người dân tại Việt Nam ngày càng ý thức và cảnh giác trước hiểm họa ô nhiễm môi sinh, vì thế họ liên tục chống đối các công ty xả rác làm ô nhiễm môi trường sống
Sợ truyền thông xã hội tung tin những sai phạm của các quan lớn sẽ làm mất uy tín và gây chia rẽ trong nội Đảng trước cuộc họp Đại Hội Đảng lần thứ 13 năm 2021 bầu lại thành phần lãnh đạo nối tiếp
MALDEN, MASS. - Một người đàn ông tại Malden đang đối diện một phiên hầu tòa nguy hiểm sau khi ông bị tố tấn công người vợ bằng dao xắt thịt trong khi đứa con trai 7 tuổi của ông lúc đó đang ở nhà hôm Chủ Nhật, theo hồ sơ tòa án cho biết.
GARDEN GROVE, CALIF. -- Vào lúc 4 giờ 07 phút sáng ngày 8 tháng 7 năm 2019 cảnh sát Garden Grove đã đến khúc đường La Grand Avenue có số 9100 vì nhiều tiếng súng nổ được nghe ở đó, theo thông cáo báo chí của Ty Cảnh Sát Thành Phố Garden Grove cho biết hôm 8 tháng 7.
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường South West Senior Center 2201 W.Mc Faden, Santa Ana, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 7 tháng 7 năm 2019, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California
Trên đường đi tìm Wat Kang, tôi đến thành phố Vang Vieng vào giữa trưa. Phố vắng nắng cháy da người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.