Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

28/10/200100:00:00(Xem: 7296)
Đứa Nam Man Đang "Nghiên Kíu"

Bài này đứa Nam Man viết về một lá đơn khiếu nại của "ai đó" gửi cho tên Hoàng Thái Quang, Tổng Lãnh Sự CS tại Sydney:

Em vừa lượm được lá thư này,
Phải nói là "quan trọng" lắm đây.
Đợi dịp trình ra cô bác biết,
Chờ ngày báo lại cộng đồng hay.
Vì thư để lộ vài tên họ,
Bởi việc còn ghi cả tháng, ngày(*)
Ai gởi cho tòa lãnh sự thế"""
Em đang "nghiên kíu" mấy ngày nay.

(*) 5 December 2000

*
Lừa Phỉnh "Vịt Kiều"

Trong bản tin của CĐNVTD/Uc đã nêu: "Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN đăng trên báo Nhân Dân, kể từ 20 tháng 10 người Việt hải ngoại sẽ "được hưởng các loại dịch vụ, giá vé đi lại trên các phương tiện giao thông vận tải như người Việt trong nước" (Trang Sinh Hoạt Cộng Đồng SGT số 233). Thấy dã tâm dụ dỗ, lừa phỉnh của Việt Cộng nên đứa Nam Man viết bài này:

Bà con có đọc "bản tin" chưa,
- Thiệt tụi "Vi Xi"... điếm chẳng vừa.
Hãy cố mà đề cao cảnh giác,
Nên cần phải ý thức phòng ngừa.
Coi như "chú phỉnh" đang giăng bẫy,
Thấy rõ "thằng cu" định đánh lừa.
Những "vịt kiều" nào ham... giá rẻ,
Vô vòng rồi, mới biết khoai, nưa.(*)

(*) Củ nưa, to, ăn sẽ bị ngứa, khác với khoai, ăn vừa ngọt vừa bùi.

*
Phóng Viên hay Phóng Cục...

Đứa Nam Man viết bài này vì đọc bài "Phóng viên, ký giả hay là lính mã tà"" của anh Trương Văn Hoàng - Bonnyrigg/NSW trong mục "Diễn Đàn Độc Giả" của SGT số 233. Trong bài này, anh Hoàng viết: "....Chủ Nhựt cách đây mấy tuần, cộng đồng có buổi họp về bầu cử, trong khi phóng viên của đài SBS và ông Nguyễn Đình Khánh cũng là chủ đài truyền thanh như ai, nhưng họ rất khoan thai, từ tốn ngồi im lặng một chỗ làm việc. Không hề gây phiền hà đến ai. Đó là phong cách của những người làm truyền thông đáng kính. So sánh với những vị đó thì mới thấy có nhiều người làm truyền thông du côn như lính mã tà..." Đã vậy, có vị còn đeo kính râm - trông mà ớn lạnh thật.

Bác nhắc mần em chợt nhớ ra,
- Ừa thì chỉ mới mấy tuần qua.
Hôm đi dự hội.- còn gì nữa,
Bữa tới nghe bàn...- đúng quá ha!
Bác đã nhìn ra thì "gút" lắm,
Ông còn thấy được mới "sua" đa.
- "Truyền thông" gì giống du côn quá,
Sợ nó còn hơn sợ... mã tà.

*
Kẻ Qua Cầu Rút Ván

Bài số 6 trong loạt bài "Quyền Tự Do chống Cộng bị thách đố" trên SGT số 232 anh Hữu Nguyên đã viết: "Trường hợp về Việt Nam một cách phi lý và kỳ quái khác là trường hợp Tạ Duy Bình, một nghệ sĩ xin tỵ nạn chính trị tại Úc, được Cộng Đồng Người Việt Tự Do tích cực giúp đỡ nên được Úc chấp thuận cho ở lại. Vậy mà trong tư cách một nghệ sĩ xin tỵ nạn chính trị, ông Tạ Duy Bình đã không hề làm sáng tỏ tư cách tỵ nạn chính trị CS của mình..." Đọc đoạn trên, đứa Nam Man viết bài này.

Gì thì gì chớ, cũng vừa thôi,
Cậu được sang đây "tỵ nạn" rồi.
Tráo trở như vầy đâu có tốt,
Lọc lừa kiểu đó quả hơi tồi.
Vì thương cậu, tớ đành lên tiếng,
Bởi giận anh, em mới tỏ lời.
Cái tội... "qua cầu rồi rút ván"...
Coi chừng phải trả giá bằng đôi.

*
Kịch Tác Gia "khét" Tiếng

Ông đây là "kịt tát da"... "lờ",
Có dạo ở Campsie đấy mờ,
"Khét tiếng"... nghe đâu ngay dạo đó,
"Lừng danh"... thấy khác với bây giờ.
Kể ra sợ bác thêm buồn bực,
Khơi lại e ông phải sững sờ.
Chả hiểu chừng nào ông mới soạn...
Và, ra mắt vở "đậu dzu" cơ.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ông Trump có thể sẽ phải vào tù khi cử tri đi bầu năm 2020 – đó là tuyên bố của nghị sĩ Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT của đảng DC trong ngày vận động đầu tiên. Bà Warren nói tại Veterans Memorial Building (Cedar Rapids, Iowa) “khi ấy, có thể Trump không còn là TT, không còn là người tự do”.
SACRAMENTO - Thống đốc của tiểu bang California định rút vệ binh quốc gia làm việc củng cố biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico – NBC đưa tin : thống đốc Gavin Newsom khẳng định : California không là 1 phần trong “khủng hoảng tự tạo” của nội các Trump.
WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết Kỷ Hợi năm 2019 là một trong những sự kiện quan trọng trong sinh hoạt hàng năm của cộng đồng người Việt tại Quận Cam đã được diễn ra trên Đại Lộ Bolsa/Trần Hưng Đạo tại Thành Phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ vào sáng Thứ Bảy, ngày 9 tháng 2 năm 2019, nhằm ngày Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, với sự tham dự của hàng chục ngàn người gồm các vị dân cử Việt-Mỹ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương, các hội đoàn, tổ chức, trường học, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt-Mỹ, và cư dân Việt-Mỹ từ nhiều nơi đến tham dự.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
Le Parisien (Người Paris) - Florian Garcia Hàng ngàn bao lì xì nhỏ màu đỏ cũng như hàng trăm quả quít đã được phân phát... Hàng thập kỷ niên trôi qua nhưng truyền thống vẫn còn. Vào thứ hai nầy, cộng đồng Phật giáo Việt Nam đã tập trung tại chùa Khánh Anh ở Evry-Courcouronnes để chào mừng năm mới. Sau một ngày dành cho gia đình, cả trăm tín đồ đã đến ngôi chùa Phật giáo lớn nhất châu Âu để chào đón năm Kỹ Hợi.
Phóng viên Việt Báo Huỳnh Bình đi lễ chùa đầu năm Thứ Ba ngày 5/2/2019 (Mùng 1 Tết Nguyên Đán) tại chùa Địa Tạng Viên Quang Tự số 1705 Filbert Road, Lynwood, WA 98036. Đây là ngôi chùa thuộc Trung Tâm Phật Giáo Hoa Việt vùng Lynnwood dưới sự trụ trì của Hòa Thượng Viện chủ Thích Nhật Truyền.
Một buổi trưa nắng gắc trên đường phố Yangon, tôi thấy mấy cái hũ ngộ nghỉnh bên đường, hõi ra mới biết đó là bình nước công cộng, nó miển phí cho người khát nước.
Tối Mùng Hai Têt năm Kỷ Hợi 2019. Tại Chùa Liên Hoa Olympia một buổi lễ Tụng Kinh Dược Sư đầu năm do Thầy Thích Huệ Nhân Trụ Trì chùa Liên Hoa chủ lễ.
HANOI -- CSVN đang tăng áp lực ngược đãi tù nhân lương tâm... trong đó có nghi vấn nhà tù đang đầu độc thực phẩm của tù nhân lương tâm.
SAIGON -- Việt kiều về thăm nhà, hãy cẩn trọng các màn cướp giựt... Cầm số tiền khoảng 43 ngàn đô la, một Việt kiều bị giựt ngay ngày mùng 2 Tết trên đường phố Quận 5 Sài Gòn...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.