Hôm nay,  

Làng Quê Chống Lũ

15/11/200600:00:00(Xem: 6987)

Làng Quê Chống Lũ

Bạn,

Theo báo quốc nội, từ cuối tháng 10 đến nay, miền Trung  chính thức bước vào mùa mưa lũ. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, những ngày này, ở những làng ngập lũ ven sông Trà Bồng, con sông với dòng nước "soi bóng những hàng tre..." không còn xanh trong nữa mà chuyển màu đùng đục. Dọc ven các con sông lớn ở tỉnh này,  những người dân quê đang chạy đua trước lũ, tìm cách chống lũ. Phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi nhận về cảnh chống lũ ở một số khu vực tại  Quảng Ngãi qua đoạn ký sự như sau.

Phóng viên về xã Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành), một xã nằm nơi đầu nguồn sông Vệ luôn hứng con nước từ vùng núi rừng Ba Tơ đổ về. Năm 1999, mưa lũ trắng trời, Hành Tín Tây từng trở thành "rốn lũ" của Quảng Ngãi. Qua khỏi Nông trường mía 24-3 rẽ vào, phóng viên thấy nhiều người xách những can nhựa loại 30 lít có ghi chữ PCLB (Phòng chống lụt bão).  Trưởng thôn Tân Phú 2 Nguyễn Văn Thạnh, hai tay xách chục can nhựa- nói: "Nhận can trên xã về chống lụt bão đây. Cũng nhờ ba cái can này mà nhiều người thoát chết..."

Chuyện cứu hộ theo kiểu nhà nghèo của xã Hành Tín Tây có hiệu ứng không ngờ: nhà nào cũng mua năm ba chiếc can về làm phao. Chuyện "xã phao can" lan rộng khắp vùng ven đầu nguồn sông Vệ. Qua Hành Tín Đông, đến Hành Thiện cũng thấy người dân đổ đi mua can nhựa. Nhà nghèo khó thường ngày dùng can đựng mắm, nhưng khi thấy trời mưa xuống là súc can sạch cột dây vào làm phao chống lũ.

Lên gò Đình, trên gò cao giáp bìa núi trồng bạch đàn lưa thưa, phóng viên thấy hàng trăm người đang chặt tre vót rui mè, lấy tranh, rơm bện thành tấm để làm mái chuồng cho trâu bò ở tạm. Ông Đào Văn Nhân ngồi trên mái chuồng bò đón lấy từng bó rơm do con chuyển lên, nói: "Chuyển người đi thì có ghe thuyền, nhưng trâu bò thì không thể nên chúng tôi phải làm chuồng tạm chuyển chúng lên trước...". Nhiều năm rồi, khi vụ hè thu kết thúc, rơm rạ được chuyển thẳng lên gò Đình để chất thành cây. Trước mùa lũ, đàn ông, trai tráng lại kéo lên gò làm mới hoặc tu sửa lại chuồng trại để nhốt trâu bò tránh lũ.

Tại xã Nghĩa Dũng, vùng hạ lưu ven sông Trà Khúc, nơi mà trong mùa lũ năm 1999 máy bay trực thăng phải thả nước, mì tôm cho cư dân, đã có bờ kè dọc sông dài khoảng 1km. Nhưng anh Cao Bạt, thành viên đội cứu hộ, cứu nạn cho biết: "Bờ kè kiên cố thật, nhưng hễ khoảng báo động 2 là con nước chồm lên rồi ào vào doi cát tạo thành nhánh sông nhỏ nước chảy xiết nghe rợn người".

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, vào mùa lũ, toàn xã nói trên có 360 gia đình sẽ bị cô lập, bị sạt lở nên xã đã lập ba đội thuyền cứu nạn gồm 20 thuyền máy, ghe chèo. Ngày ngày, những ngư dân trên các ghe thuyền này đi kiếm sống, nhưng khi lũ về thì trở thành đội viên cứu nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quận Cam ( Orange County ) nằm về phía Nam Los Angeles County – Nam California –cách 45 miles, gồm có nhiều thành phố nối tiếp nhau , trong dó có 3 thành phố đông người Việt sinh sống nhất là : Garden Grove , Westminster và Santa Ana , thường được gọi là Little Saigon , có tên trong các bản chỉ đường ở các Freeway Mỹ như 22 và 405 .
Sư kiện và thời sự- Tin RFI ngày 5-06, “Hồng Kông canh thức”. Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm
SARA đưa tin hôm Thứ Tư 5 tháng 6: tiểu bang Ohio đang tìm cách tăng sức ép với một dự luật, kêu gọi chính phủ liên bang liệt hàng loạt các tập đoàn buôn ma túy Mexico vào danh sách tổ chức khủng bố quốc tế, do vai trò của họ trong việc tạo ra đại dịch thuốc gây nghiện chết người tại Hoa Kỳ.
Một nghiên cứu thực hiện trong năm nay của eMarketer cho thấy trung bình một người lớn Mỹ dùng những thiết bị di động 3 giờ 43 phút trong một ngày, trong khi xem tivi trong 3 giờ 35 phút. Trong năm 2018, 2 con số này là 3 giờ 44 phút xem tivi, trong khi sử dụng thiết bị di động là 3 giờ 35 phút.
Công ty Amazon.com có thể không chọn New York để đặt bản doanh, nhưng Jeff Bezos thì có thể. Wall Street Journal đưa tin hôm Thứ Ba 4 tháng 6: CEO của đại công ty kỹ thuật này đang mua 3 căn nhà tại chung cư cao ốc số 212 Fifth Ave. Manhattan, với tổng trị giá là $80 triệu.
Washington Post đưa tin: Giám Mục Michael Bransfield, trong nhiều năm trước khi bị cách chức lãnh đạo Nhà Thờ Catholic tại West Virginia đã chi quà tặng bằng tiền mặt với tổng số $350,000 cho những người đồng tu, trong đó cả những giáo sĩ đã từng tố cáo ông ta có hành vi sai trái.
Theo CNN, một giáo viên trung học ở Fort Worth, Texas đã bị cho nghỉ việc, sau khi yêu cầu tổng thống Trump trục xuất những học sinh không có giấy tờ hợp pháp.
Chỉ đến khi làm cha mẹ thì mới biết làm cho trẻ con ngồi yên là điều không dễ tí nào cả -- chưa nói về việc dạy chúng tập thiền và chánh niệm. Nhưng một bà mẹ tại Redondo Beach, Miền Nam California, có thể vừa tìm ra cách để làm cả hai việc.
Theo 24/07 Wall St., bức tranh phác họa của nền kinh tế Mỹ cho thấy sự tăng trưởng mạnh, với gần 19% tăng trưởng sản phẩm nội địa kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế 2009.
College Pulse khảo sát 10,000 sinh viên Hoa Kỳ đang theo học các chương trình 4 năm. 60% trong số sinh viên được hỏi cho biết họ ủng hộ việc phá thai. Có 35% ủng hộ phá thai trong mọi trường hợp, và 43% cho rằng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.