Hôm nay,  

Làng Quê Chống Lũ

15/11/200600:00:00(Xem: 7070)

Làng Quê Chống Lũ

Bạn,

Theo báo quốc nội, từ cuối tháng 10 đến nay, miền Trung  chính thức bước vào mùa mưa lũ. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, những ngày này, ở những làng ngập lũ ven sông Trà Bồng, con sông với dòng nước "soi bóng những hàng tre..." không còn xanh trong nữa mà chuyển màu đùng đục. Dọc ven các con sông lớn ở tỉnh này,  những người dân quê đang chạy đua trước lũ, tìm cách chống lũ. Phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi nhận về cảnh chống lũ ở một số khu vực tại  Quảng Ngãi qua đoạn ký sự như sau.

Phóng viên về xã Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành), một xã nằm nơi đầu nguồn sông Vệ luôn hứng con nước từ vùng núi rừng Ba Tơ đổ về. Năm 1999, mưa lũ trắng trời, Hành Tín Tây từng trở thành "rốn lũ" của Quảng Ngãi. Qua khỏi Nông trường mía 24-3 rẽ vào, phóng viên thấy nhiều người xách những can nhựa loại 30 lít có ghi chữ PCLB (Phòng chống lụt bão).  Trưởng thôn Tân Phú 2 Nguyễn Văn Thạnh, hai tay xách chục can nhựa- nói: "Nhận can trên xã về chống lụt bão đây. Cũng nhờ ba cái can này mà nhiều người thoát chết..."

Chuyện cứu hộ theo kiểu nhà nghèo của xã Hành Tín Tây có hiệu ứng không ngờ: nhà nào cũng mua năm ba chiếc can về làm phao. Chuyện "xã phao can" lan rộng khắp vùng ven đầu nguồn sông Vệ. Qua Hành Tín Đông, đến Hành Thiện cũng thấy người dân đổ đi mua can nhựa. Nhà nghèo khó thường ngày dùng can đựng mắm, nhưng khi thấy trời mưa xuống là súc can sạch cột dây vào làm phao chống lũ.

Lên gò Đình, trên gò cao giáp bìa núi trồng bạch đàn lưa thưa, phóng viên thấy hàng trăm người đang chặt tre vót rui mè, lấy tranh, rơm bện thành tấm để làm mái chuồng cho trâu bò ở tạm. Ông Đào Văn Nhân ngồi trên mái chuồng bò đón lấy từng bó rơm do con chuyển lên, nói: "Chuyển người đi thì có ghe thuyền, nhưng trâu bò thì không thể nên chúng tôi phải làm chuồng tạm chuyển chúng lên trước...". Nhiều năm rồi, khi vụ hè thu kết thúc, rơm rạ được chuyển thẳng lên gò Đình để chất thành cây. Trước mùa lũ, đàn ông, trai tráng lại kéo lên gò làm mới hoặc tu sửa lại chuồng trại để nhốt trâu bò tránh lũ.

Tại xã Nghĩa Dũng, vùng hạ lưu ven sông Trà Khúc, nơi mà trong mùa lũ năm 1999 máy bay trực thăng phải thả nước, mì tôm cho cư dân, đã có bờ kè dọc sông dài khoảng 1km. Nhưng anh Cao Bạt, thành viên đội cứu hộ, cứu nạn cho biết: "Bờ kè kiên cố thật, nhưng hễ khoảng báo động 2 là con nước chồm lên rồi ào vào doi cát tạo thành nhánh sông nhỏ nước chảy xiết nghe rợn người".

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, vào mùa lũ, toàn xã nói trên có 360 gia đình sẽ bị cô lập, bị sạt lở nên xã đã lập ba đội thuyền cứu nạn gồm 20 thuyền máy, ghe chèo. Ngày ngày, những ngư dân trên các ghe thuyền này đi kiếm sống, nhưng khi lũ về thì trở thành đội viên cứu nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Dịch vụ chuyên làm sổ lương ADP cho hay: trong tháng qua, hãng xưởng thu dụng công nhân ít nhất 9 năm, trong lúc các ngành chế xuất, xây dựng nhà, khai thác mỏ giảm nhân lực.
ROCHESTER, New York - Bà Mercedes Phelan cảm thấy hoang mang khi Biên Phòng lên xe đò Greyhound tại Pennsylvania, hỏi bà “có quốc tịch không”, hồi Tháng 4-2018.
WASHINGTON - Trong lúc khủng hoảng ngân sách, cơ quan chịu trách nhiệm giam giữ di dân vị thành niên không có người lớn đi kèm định gửi số trẻ em này tới trường căn bản Lục Quân Fort Benning (tại tiểu bang Georgia).
WASHINGTON - CNN đưa tin: chính quyền Trump chấp thuận 2 dự án chuyển giao kỹ thuật nguyên tử cho vương quốc Saudi Arabia. Vương triều Riyadh là đối tượng quan tâm của giới lập pháp vì can thiệp quân sự tại Yemen, và nhất là nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi (là cộng tác viên của báo Washington Post).
PORTSMOUTH - Nhiều nguyên thủ dự lễ kỷ niệm D-day năm thứ 75 đánh dấu cuộc đổ bộ Normandie dẫn tới giải phóng Âu Châu khỏi cuộc chiếm đóng của Đức Quốc Xã.
Khoảng đầu tháng 06/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang mở cuộc điều tra đối với các công ty công nghệ khổng lồ như Facebook và Google, để xác định xem những công ty có lạm dụng sự thống trị thị trường và vi phạm luật chống độc quyền hay không.
Vì cho rằng Apple đã nhiều năm độc quyền trong việc bán và phân phối ứng dụng iOS, 2 nhà phát triển đã kiện Apple ra toà án liên bang, với hy vọng sẽ “phá vỡ thế độc quyền không đúng đắn của công ty trong thị trường.”
Doanh nghiệp TQ đầu tư vào VN với mục đích chính là để quảng báo chiến lược “Một Đai Một Đường” của Tập Cận Bình, theo bản tin của của Báo Dân Trí cho biết hôm 6 tháng 6.
SÀI GÒN -- 5 Việt kiều Mỹ đã bị tòa án CSVN tại Sài Gòn xử về tội buôn lậu xe hơi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 6 tháng 6.
Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng họ đang giúp cho VN “cải thiện khả năng phòng thủ của Việt Nam bằng cách cung cấp hỗ trợ an ninh, trong đó có máy bay không người lái ScanEagle, máy bay huấn luyện T-6, tàu tuần duyên cũ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.