Hôm nay,  

Bán Lúa Mua Nước Uống

17/11/200600:00:00(Xem: 10837)

Bán Lúa Mua Nước Uống

Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, chỉ cách nội ô thành phố chưa đầy 1km, nhưng đến nay hơn 2 ngàn 500 gia đình cư dân trong phường này vẫn qua lại trung tâm thành phố bằng đò ngang. Và để có nước sạch sử dụng, không ít người phải bán lúa gạo để mua nước. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng tại phường này như sau.

Tại thôn Trung Lương, phường Hòa Xuân, phóng viên gặp bà Đặng Thị Hoa. Vừa quảy đôi gánh nước, bà nói chuyện: "Cả làng đều sống nhờ nước của cái giếng Hộc này". Ở giữa đồng ruộng và chỉ sâu chưa tới 3m, nhưng cái giếng Hộc ở thôn Trung Lương từ mấy chục năm qua là nơi cung cấp nước cho gần một nửa phường Hòa Xuân. Từ Cẩm Chánh, Trung Lương đến Cồn Dầu, Lỗ Giáng... mỗi ngày có hàng trăm người đến chở nước về sử dụng. Mỗi người một chiếc gàu, cứ thế thi nhau múc cho đến khi gần cạn, nước chuyển sang màu đục của nước ruộng thì dừng lại. Bà Hoa bảo rằng do giếng quá gần ruộng lúa nên nước từ ngoài thẩm lậu vào rất nhanh. Vào mùa mưa lũ, nước ngoài ruộng tràn cả vào giếng kéo theo cá, ốc đến ở.

Là người Hòa Xuân nên ông Huỳnh Văn Nam (thôn Trung Lương) hiểu rõ vùng đất thấp trũng quê mình. Ông nói: "Cả làng chỉ có mỗi giếng Hộc là nước ngọt quanh năm. Còn tất cả nơi khác khi đào lên giếng đều bị phèn và nhiễm mặn. Nước ấy chỉ để tắm giặt". Khổ nỗi mấy năm trở lại đây giếng Hộc cũng bị ô nhiễm mà nguyên nhân là do hóa chất, phân bón từ ruộng theo mạch nước ngấm vào. Vậy nên vào mùa lúa, nhiều gia đình đã phải hạn chế sử dụng nước giếng Hộc. Vì vậy ở Hòa Xuân nhà nào cũng xây một bể chứa lớn để hứng trữ nước mưa, có nhà sắm đến dăm bảy cái. Tuy nhiên cũng chỉ dùng được một mùa, các mùa còn lại hoặc là tiếp tục dùng nước giếng Hộc hoặc phải đi mua nước máy từ Cầu Đỏ với giá 2 ngàn/ thùng 20 lít. "Nhà tôi có khi phải bán cả tạ lúa mới trả đủ tiền mua nước", bà Hoa than thở như thế. Tương tự, hàng trăm gia đình ở các thôn Cồn Dầu, Trung Lương, Lỗ Giáng của phường Hòa Xuân cũng phải mua nước sạch về uống từ tiền bán lúa, gạo.

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, dù chỉ cách 1 siêu thị ở nội ô thành phố chưa đầy 1km nhưng người dân Hòa Xuân phải đi đường vòng gần 10km mới đến nơi. Để tiết kiệm thời gian, hơn một nửa dân phường Hòa Xuân, nhất là học sinh, đã chọn chiếc đò ngang qua sông. Nhiều người dân thôn Trung Lương thường xuyên đi đò lo lắng: "Nằm giữa vùng trống nên vào mùa gió chướng sợ nhất là lốc xoáy..."

¼ người Mỹ lớn tuổi đã báo cáo họ bị tàn phế ảnh hưởng đến các sinh hoạt cuộc sống chính với một ưu thế nhất ảnh hưởng đến việc di chuyển, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Năm bởi Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết.
Vừa qua, từ tin báo có chiếc xe tải đang “chở củi về rừng” (chở nông sản lên vùng sản xuất rau củ quả chất lượng cao Đà Lạt-Lâm Đồng), lần đầu tiên ngành quản lý thị trường đã phát hiện số lượng lớn cà rốt Trung Quốc nhập lậu vào Lâm Đồng, theo báo Tiền Phong (TPO).
Ở Sài Gòn lâu nay đã có những tiệm, sạp bán thức ăn đường phố chợt có giá cao hơn 3-4 lần so với món cùng loại ở nơi khác, mắc hơn cả nhà hàng nhưng vẫn tấp nập khách đến ăn, thậm chí sắp cả hàng dài…, theo Saostar.vn.
WESTMINSTER (VB) -- Một thư mời tham dự khóa tu đã được phổ biến từ Giới Trẻ Mây Từ (GTMT).
Cư dân thủ phủ Sacramento có điều tự hào về việc họ trả tiền các hóa đơn đúng thời hạn, theo một nghiên cứu gần đây bởi công ty cho vay mạng Lending Tree, xếp hạng 3 trong số 100 khu vực thành phố lớn nhất trên toàn quốc.
Trong vài tuần tới, 2.7 triệu sinh viên đại học California sẽ lấy lớp học, mua sách và làm quen với bạn học mới. Và theo một số nghiên cứu, từ 1/3 tới ½ các sinh viên này sẽ bị buộc bỏ bữa ăn hay ăn các thực phẩm rẻ tiền, không lành mạnh bởi vì thiếu tài trợ.
Sự hỗn loạn mậu dịch quốc tế đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã thúc đẩy thuế nhập cảng lên nhiều nông sản Hoa Kỳ trong các thị trường xuất cảng quan trọng, mà có thể làm thiệt hại các nông dân Mỹ.
Mọi người đi làm thường khát khao có thời gian cho cuộc sống khi họ có thể nghỉ việc và vui hưởng về hưu. Không may, trong Thăm Dò Niềm Tin Hưu Trí được thực hiện bởi Viện Nghiên Cứu Phúc Lợi Nhân Viên cho thấy rằng chỉ 2/3 những người về hưu tương lai là “tự tin một tí” là họ sẽ có đủ để sống hạnh phúc khi họ ngưng làm việc.
Xây dựng trong lãnh vực thương mại tại Hoa Kỳ sẽ sút giảm hơn 10% trong năm nay, theo ConstructConnect, một tổ chức thu thập dữ liệu tại thành phố Cincinnati, Ohio, cho biết.
SAIGON -- Người Việt đã và đang bơm bạc tỷ đôla ra mua nhà hải ngoại... Đó là các chi tiết từ báo Nhịp Cầu Đầu Tư trong nước. Bài viết nhan đề “Người Việt chi tỉ đô săn nhà ở nước ngoài”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.