Hôm nay,  

Bán Lúa Mua Nước Uống

17/11/200600:00:00(Xem: 6255)

Bán Lúa Mua Nước Uống

Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, chỉ cách nội ô thành phố chưa đầy 1km, nhưng đến nay hơn 2 ngàn 500 gia đình cư dân trong phường này vẫn qua lại trung tâm thành phố bằng đò ngang. Và để có nước sạch sử dụng, không ít người phải bán lúa gạo để mua nước. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng tại phường này như sau.

Tại thôn Trung Lương, phường Hòa Xuân, phóng viên gặp bà Đặng Thị Hoa. Vừa quảy đôi gánh nước, bà nói chuyện: "Cả làng đều sống nhờ nước của cái giếng Hộc này". Ở giữa đồng ruộng và chỉ sâu chưa tới 3m, nhưng cái giếng Hộc ở thôn Trung Lương từ mấy chục năm qua là nơi cung cấp nước cho gần một nửa phường Hòa Xuân. Từ Cẩm Chánh, Trung Lương đến Cồn Dầu, Lỗ Giáng... mỗi ngày có hàng trăm người đến chở nước về sử dụng. Mỗi người một chiếc gàu, cứ thế thi nhau múc cho đến khi gần cạn, nước chuyển sang màu đục của nước ruộng thì dừng lại. Bà Hoa bảo rằng do giếng quá gần ruộng lúa nên nước từ ngoài thẩm lậu vào rất nhanh. Vào mùa mưa lũ, nước ngoài ruộng tràn cả vào giếng kéo theo cá, ốc đến ở.

Là người Hòa Xuân nên ông Huỳnh Văn Nam (thôn Trung Lương) hiểu rõ vùng đất thấp trũng quê mình. Ông nói: "Cả làng chỉ có mỗi giếng Hộc là nước ngọt quanh năm. Còn tất cả nơi khác khi đào lên giếng đều bị phèn và nhiễm mặn. Nước ấy chỉ để tắm giặt". Khổ nỗi mấy năm trở lại đây giếng Hộc cũng bị ô nhiễm mà nguyên nhân là do hóa chất, phân bón từ ruộng theo mạch nước ngấm vào. Vậy nên vào mùa lúa, nhiều gia đình đã phải hạn chế sử dụng nước giếng Hộc. Vì vậy ở Hòa Xuân nhà nào cũng xây một bể chứa lớn để hứng trữ nước mưa, có nhà sắm đến dăm bảy cái. Tuy nhiên cũng chỉ dùng được một mùa, các mùa còn lại hoặc là tiếp tục dùng nước giếng Hộc hoặc phải đi mua nước máy từ Cầu Đỏ với giá 2 ngàn/ thùng 20 lít. "Nhà tôi có khi phải bán cả tạ lúa mới trả đủ tiền mua nước", bà Hoa than thở như thế. Tương tự, hàng trăm gia đình ở các thôn Cồn Dầu, Trung Lương, Lỗ Giáng của phường Hòa Xuân cũng phải mua nước sạch về uống từ tiền bán lúa, gạo.

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, dù chỉ cách 1 siêu thị ở nội ô thành phố chưa đầy 1km nhưng người dân Hòa Xuân phải đi đường vòng gần 10km mới đến nơi. Để tiết kiệm thời gian, hơn một nửa dân phường Hòa Xuân, nhất là học sinh, đã chọn chiếc đò ngang qua sông. Nhiều người dân thôn Trung Lương thường xuyên đi đò lo lắng: "Nằm giữa vùng trống nên vào mùa gió chướng sợ nhất là lốc xoáy..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DALLAS - Vào khoảng 9:11 sáng Chủ Nhật 30/06, 1 phi cơ 2 máy kiểu Beechcraft BE-350 đâm vào nhà kho chứa phi cơ ngay sau khi cất cánh tại phi trường Addison, 17 kilomet phía bắc Dallas-Texas.
LOUISVILLE - Người cha trẻ người da màu- chỉ mới 20 tuổi- của 2 đứa trẻ song sinh đã bị bắn trên đường trở về nha, sau khi vừa thăm 2 con tại bệnh viện.
MOUNT PLEASANT - 3 người đã được đưa vào bịnh viện khi sàn bên bờ suối của nhà hàng The Wreck sập, vào giữa một buổi tiệc sinh nhật tối Thứ Bảy 29/06.
WASHINGTON - Hàng loạt twitter trưa Thứ Hai 1 tháng 7 của chủ nhân Bạch Ốc, tố cáo thống đốc Andrew Cuomo dùng giám đốc tư pháp Letitia James của tiểu bang để kiện công việc kinh doanh của ông là vì động lực chính trị.
WASHINGTON - TT Trump đang toan tính các mục tiêu riêng với ngày lễ Độc Lập July 4. Sự kiện lớn nhất trong năm đã châm ngòi 1 loại pháo bông khác, theo mô tả của NBC.
PYONGYANG - TT Trump đề nghị gặp lãnh tụ Bắc Hàn tại khu phi quân sự phân chia 2 phần bán đảo Hàn. Kim Jong-un đáp ứng.
SAN FRANCISCO -- Chất độc chết người Sarin có thể đã được khám phá hôm Thứ Hai tại một cơ sở gửi thư của Facebook tại Vùng Vịnh San Francisco, theo các giới chức địa phương cho biết.
Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez cho rằng các nhân viên Cảnh Sát Biên Phòng buộc các di dân phải uống nước cầu tiêu và sống dưới các điều kiện khắc nghiệt khác -- trong khi các cảnh sát này ngồi cười.
Việt Nam và Liên Âu đã ký thương ước hôm 30 tháng 6, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 30 tháng 6.
Kể từ ngày 1 tháng 7, CSVN sẽ không đặc xá cho các tội mà chế độ này gọi là “hoạt động nhằm chống pháp chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 1 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.