Hôm nay,  

Bán Lúa Mua Nước Uống

17/11/200600:00:00(Xem: 7514)

Bán Lúa Mua Nước Uống

Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, chỉ cách nội ô thành phố chưa đầy 1km, nhưng đến nay hơn 2 ngàn 500 gia đình cư dân trong phường này vẫn qua lại trung tâm thành phố bằng đò ngang. Và để có nước sạch sử dụng, không ít người phải bán lúa gạo để mua nước. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng tại phường này như sau.

Tại thôn Trung Lương, phường Hòa Xuân, phóng viên gặp bà Đặng Thị Hoa. Vừa quảy đôi gánh nước, bà nói chuyện: "Cả làng đều sống nhờ nước của cái giếng Hộc này". Ở giữa đồng ruộng và chỉ sâu chưa tới 3m, nhưng cái giếng Hộc ở thôn Trung Lương từ mấy chục năm qua là nơi cung cấp nước cho gần một nửa phường Hòa Xuân. Từ Cẩm Chánh, Trung Lương đến Cồn Dầu, Lỗ Giáng... mỗi ngày có hàng trăm người đến chở nước về sử dụng. Mỗi người một chiếc gàu, cứ thế thi nhau múc cho đến khi gần cạn, nước chuyển sang màu đục của nước ruộng thì dừng lại. Bà Hoa bảo rằng do giếng quá gần ruộng lúa nên nước từ ngoài thẩm lậu vào rất nhanh. Vào mùa mưa lũ, nước ngoài ruộng tràn cả vào giếng kéo theo cá, ốc đến ở.

Là người Hòa Xuân nên ông Huỳnh Văn Nam (thôn Trung Lương) hiểu rõ vùng đất thấp trũng quê mình. Ông nói: "Cả làng chỉ có mỗi giếng Hộc là nước ngọt quanh năm. Còn tất cả nơi khác khi đào lên giếng đều bị phèn và nhiễm mặn. Nước ấy chỉ để tắm giặt". Khổ nỗi mấy năm trở lại đây giếng Hộc cũng bị ô nhiễm mà nguyên nhân là do hóa chất, phân bón từ ruộng theo mạch nước ngấm vào. Vậy nên vào mùa lúa, nhiều gia đình đã phải hạn chế sử dụng nước giếng Hộc. Vì vậy ở Hòa Xuân nhà nào cũng xây một bể chứa lớn để hứng trữ nước mưa, có nhà sắm đến dăm bảy cái. Tuy nhiên cũng chỉ dùng được một mùa, các mùa còn lại hoặc là tiếp tục dùng nước giếng Hộc hoặc phải đi mua nước máy từ Cầu Đỏ với giá 2 ngàn/ thùng 20 lít. "Nhà tôi có khi phải bán cả tạ lúa mới trả đủ tiền mua nước", bà Hoa than thở như thế. Tương tự, hàng trăm gia đình ở các thôn Cồn Dầu, Trung Lương, Lỗ Giáng của phường Hòa Xuân cũng phải mua nước sạch về uống từ tiền bán lúa, gạo.

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, dù chỉ cách 1 siêu thị ở nội ô thành phố chưa đầy 1km nhưng người dân Hòa Xuân phải đi đường vòng gần 10km mới đến nơi. Để tiết kiệm thời gian, hơn một nửa dân phường Hòa Xuân, nhất là học sinh, đã chọn chiếc đò ngang qua sông. Nhiều người dân thôn Trung Lương thường xuyên đi đò lo lắng: "Nằm giữa vùng trống nên vào mùa gió chướng sợ nhất là lốc xoáy..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn -- Đất nước Bắc Hàn đầy bí ẩn.... và do vậy, vai trò phụ nữ cũng đầy bí ẩn.
Đã một năm kể từ khi Trung Quốc siết lại việc thực hiện các chương trình tái chế biến trên khắp thế giới bằng cách đóng cửa thị trường lớn nhất của kỹ nghệ này.
PARIS - Quá khứ thuộc địa đau buồn và quan hệ chiến lược đưa tới định hướng thận trọng của chính phủ Pháp trong khi phong trào chống Bouteflika tại Algeria lớn mạnh.
ISLAMABAD - Tư lệnh quân đội Pakistan tuyên bố “Chỉ quốc gia có quyền sử dụng binh lực khi tình thế đòi hỏi.”
Nền kinh tế Hoa Kỳ phần lớn đã hồi phục từ Đại Suy Thoái, nhưng một phần vẫn còn khó khăn để hồi phục nền tảng tài chánh đó là các trường công của Mỹ.
Theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), 23% phụ nữ tại Hoa Kỳ từng bị bạn tình dùng bạo lực trước tuổi 18. Thanh thiếu nữ tuổi từ 16 tới 24 có tỉ lệ bị bạn tình lạm dụng cao nhất, so với tất cả những nhóm tuổi khác.
Trong phúc trình về thuê nhà tháng này, tiền thuê nhà1 phòng ngủ tại San Francisco đạt tới cao điểm mới $3,690. Trước đây, Phúc Trình Thuê Nhà Năm 2018 Trong Tháng 9 cho biết giá $3,650.
Một gia đình 4 người có thể ăn những bữa ăn dinh dưỡng với chi phí $25 một ngày, nhưng sự gia tăng giá thực phẩm, không có một số loại chợ hay sút giảm trong tài trợ phiếu thực phẩm SNAP sẽ làm cho việc đó khó khăn hơn.
LOS ANGELES – Trong khi khả năng chi trả thấp là trở ngại lớn nhất mà hầu hết những người thuê nhà đang đối diện trong việc trở thành chủ nhà, 14% người thuê nhà tại California có thể có khả năng chi trả để mua một căn nhà nhưng đã bỏ qua việc sở hữu căn nhà một phần bởi vì họ không có sự hiểu biết về tài chánh để làm thế, theo các phát hiện của nghiên cứu bởi Hội Các Nhà Địa Ốc California (CAR) cho biết.
Sau giai đoạn đua nhau "câu” khách hàng bằng giảm giá, các sàn thương mại điện tử bắt đầu chuyển sang đầu tư mạnh vào việc rút ngắn thời gian giao hàng, theo Người Lao Động (NLĐO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.