Hôm nay,  

Bán Lúa Mua Nước Uống

17/11/200600:00:00(Xem: 8325)

Bán Lúa Mua Nước Uống

Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, chỉ cách nội ô thành phố chưa đầy 1km, nhưng đến nay hơn 2 ngàn 500 gia đình cư dân trong phường này vẫn qua lại trung tâm thành phố bằng đò ngang. Và để có nước sạch sử dụng, không ít người phải bán lúa gạo để mua nước. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng tại phường này như sau.

Tại thôn Trung Lương, phường Hòa Xuân, phóng viên gặp bà Đặng Thị Hoa. Vừa quảy đôi gánh nước, bà nói chuyện: "Cả làng đều sống nhờ nước của cái giếng Hộc này". Ở giữa đồng ruộng và chỉ sâu chưa tới 3m, nhưng cái giếng Hộc ở thôn Trung Lương từ mấy chục năm qua là nơi cung cấp nước cho gần một nửa phường Hòa Xuân. Từ Cẩm Chánh, Trung Lương đến Cồn Dầu, Lỗ Giáng... mỗi ngày có hàng trăm người đến chở nước về sử dụng. Mỗi người một chiếc gàu, cứ thế thi nhau múc cho đến khi gần cạn, nước chuyển sang màu đục của nước ruộng thì dừng lại. Bà Hoa bảo rằng do giếng quá gần ruộng lúa nên nước từ ngoài thẩm lậu vào rất nhanh. Vào mùa mưa lũ, nước ngoài ruộng tràn cả vào giếng kéo theo cá, ốc đến ở.

Là người Hòa Xuân nên ông Huỳnh Văn Nam (thôn Trung Lương) hiểu rõ vùng đất thấp trũng quê mình. Ông nói: "Cả làng chỉ có mỗi giếng Hộc là nước ngọt quanh năm. Còn tất cả nơi khác khi đào lên giếng đều bị phèn và nhiễm mặn. Nước ấy chỉ để tắm giặt". Khổ nỗi mấy năm trở lại đây giếng Hộc cũng bị ô nhiễm mà nguyên nhân là do hóa chất, phân bón từ ruộng theo mạch nước ngấm vào. Vậy nên vào mùa lúa, nhiều gia đình đã phải hạn chế sử dụng nước giếng Hộc. Vì vậy ở Hòa Xuân nhà nào cũng xây một bể chứa lớn để hứng trữ nước mưa, có nhà sắm đến dăm bảy cái. Tuy nhiên cũng chỉ dùng được một mùa, các mùa còn lại hoặc là tiếp tục dùng nước giếng Hộc hoặc phải đi mua nước máy từ Cầu Đỏ với giá 2 ngàn/ thùng 20 lít. "Nhà tôi có khi phải bán cả tạ lúa mới trả đủ tiền mua nước", bà Hoa than thở như thế. Tương tự, hàng trăm gia đình ở các thôn Cồn Dầu, Trung Lương, Lỗ Giáng của phường Hòa Xuân cũng phải mua nước sạch về uống từ tiền bán lúa, gạo.

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, dù chỉ cách 1 siêu thị ở nội ô thành phố chưa đầy 1km nhưng người dân Hòa Xuân phải đi đường vòng gần 10km mới đến nơi. Để tiết kiệm thời gian, hơn một nửa dân phường Hòa Xuân, nhất là học sinh, đã chọn chiếc đò ngang qua sông. Nhiều người dân thôn Trung Lương thường xuyên đi đò lo lắng: "Nằm giữa vùng trống nên vào mùa gió chướng sợ nhất là lốc xoáy..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Đoàn xe lửa đặc biệt đưa nhà lãnh đạo Bắc Hàn tới thủ đô Trung Cộng lúc 10 giờ 55 phút sáng Thứ Ba – từ đây, công an hộ tống đoàn xe của chủ tịch Kim Jong-un đến nhà khách Diaoutai.
WASHINGTON - 1 thành viên phái đoàn Hoa Kỳ báo tin: đàm phán mậu dịch tiếp diễn qua ngày Thứ Ba tại thủ đô Trung Cộng. 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm kiếm điểm chung trong thời gian 90 ngày gọi là “hưu chiến”.
WASHINGTON - Bộ ngân khố Hoa Kỳ loan báo hôm Thứ Ba kế hoạch trừng phạt hệ thống đổi tiền của Venezuela đưa hàng tỉ MK vào túi riêng của nhóm cầm quyền Caracas.
ANKARA - Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không đánh dân quân YPG, là chủ lực trong “các lực lượng dân chủ Syria – SDF”, và là đối tác hữu hiệu của Hoa Kỳ trong việc truy kích ISIS tại Syria – cố vấn John Bolton bị TT Erdogan chỉ trích là gây phức tạp kế hoạch rút quân từ Syria của TT Trump.
HONG KONG - Hồ sơ của Hoa Kỳ chống lại giám đốc tài chính của hãng Huawei (bị bắt đầu Tháng 12 tại Vancouver) tập trung vào công ty bình phong của Huawei - 1 là hãng bán vật dụng viễn thông tại Tehran được biết với tên Skycom Tech, và hãng kia là công ty chị-em khai báo tại Mauritius với danh xưng Canicula Holdings.
BRUSSELS - Liên Âu loan báo hôm Thứ Ba quyết định trừng phạt 1 đơn vị tình báo Iran và 2 người của đơn vị này trong khi Hòa Lan tố cáo Tehran chủ mưu trong 2 vụ giết người tại Hòa Lan, góp tiếng với Pháp và Đan Mạch lên án Tehran mưu toan các trận tấn công khác tại châu Âu.
BAGHDAD - Tin quân sự Iraq loan báo: bom xe tấn công 1 nút chặn kiểm soát an ninh tại cổng phía bắc của thành phố Tikrit hôm Thứ Ba – 2 người chết, 6 người bị thương.
SHANGHAI - Hãng Tesla chuyên sản xuất xe chạy bằng bình điện vừa làm lễ động thổ công trình xây dựng xưởng tại khu vực thành phố Thượng Hải.
Một vụ bạo hành tại 1 trường tiểu học ở Bắc Kinh làm cho ít nhất 20 trẻ em bị thương, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 8 tháng 1.
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.