Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/09/200000:00:00(Xem: 6005)
CỰU TT GORBACHEV ĐÒI PUTIN HỌP GẤP VỀ TỰ DO BÁO CHÍ
MOSCOW - Cựu TT Gorbachev kêu gọi họp khẩn cấp với TT Putin về vấn đề ông gọi là quyền tự do báo chí bị đàn áp. Với tư cách giám đốc Hội Đồng Cố Vấn của đài truyền hình độc lập NTV, một bộ phận của hệ thống Media Most, ông Gorbachev gọi điều khoản bổ túc số 6 trong thỏa ước giữa Gazprom Media và Media Most là thủ đoạn chèn ép của chính quyền.
Theo ông, có thể TT Putin không hay biết cuộc điều tra về điều gọi là sự vi phạm hợp đồng của Media Most, và nếu vị TT dân cử không biết các công chức đang làm gì thì thật là nguy hại. Biện Lý Cuộc cho biết công ty khí đốt độc quyền Gazprom đã nộp đơn kiện Media Most về việc không trả nợ, mà còn tạo ra vấn đề có tính chính trị. NTV là đài truyền hình thường tường thuật các vụ tham nhũng của viên chức chính quyền.

VỎ XE HIỆU GENERAL CŨNG DỄ HƯ
Công ty xe hơi Ford lại gặp rắc rối với vỏ xe General Tire gắn ở kiểu xe tiện nghi thể thao Lincoln Navigator. Tại thành phố Frankfurt của Đức, công ty vỏ xe Continental AG xác nhận có khiếm khuyết ở một số vỏ xe loại này. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Continental AG bác bỏ những đồn đoán rằng khoảng 80 ngàn vỏ xe sẽ phải thu hồi ở 20 ngàn chiếc xe Lincoln. Theo các nguồn tin thân cận công ty Continental AG, tỉ lệ tai nạn ở vỏ xe General thấp hơn vỏ xe Firestone.

ẤN QUẬY DU LỊCH TÁO BẠO, MỞ VÙNG CẤM, CHO LƯỚT BÈ
Trước tình trạng giảm sút du khách vì cuộc xung đột Kashmir, chính quyền Ấn Độ mở cửa vùng thung lũng và đồi núi nguyên sinh của bang Himachal Pradesh, trước đây là vùng cấm, cho môn thể thao lướt bè trên những dòng sông nhiều thác ghềnh.
Ở thung lũng Spiti, cao độ 12ngàn feet, chính quyền tiểu bang đã tổ chức khóa huấn luyện môn lướt bè, thu nhận 20 ứng viên thiểu số để phát triển du lịch dọc theo sông Spiti, giữa núi đồi hùng vĩ có những thiền viện đẹp nhất nước.
Mỗi ngày, các khóa sinh phải tập luyện 6 giờ, từ kỹ thuật thả trôi bè cho đến thao tác bay lên khỏi mặt nước, và phương cach đối phó tình huống khẩn cấp. Cư dân địa phương tin rằng thung lũng Spiti sẽ trở thành khu du lịch an toàn.

KHỦNG HOẢNG DẦU TĂNG, XE TẢI LÀM DỮ, NHIỀU NƠI TÊ LIỆT
UNNA - Cuộc khủng hoảng xăng dầu lan tới Israel, nhưng giới tài xế vận tải đã ngưng đình công sau 1 ngày, vì chính quyền đã đáp ứng đòi hỏi của họ, trong khi ở châu Âu, nông dân Đức chận lưu thông trên xa lộ và ngư dân Ireland phong tỏa bến cảng.
Tài xế Israel cho biết trong thời gian qua, dầu diesel tăng giá mỗi nửa tháng, lương thì thập, không sống được. Trên xa lộ Tel Aviv - Ashdod, xe tải chỉ chạy trên 1 lane, nhường chỗ cho các loại xe khác, sau khi Bộ Trưởng Tài Chánh thuận điều chỉnh giá xăng dầu.


Tại thị trấn Unna thuộc miền tây bắc nước Đức, khoảng 100 nông dân xuống đường, và tại Wiesbaden, 170 xe vận tải dàn hàng ngang trên 3 xa lộ, hãm chậm sự lưu thông của mọi loại xe. Tại Ireland, khoảng 70% tàu thuyền đánh cá về bến bãi công 24 giờ phản đối xăng dầu tăng giá và trông đợi biện pháp lâu dài là giảm thuế nhiên liệu như đã được áp dụng đối với tàu phà và những hoạt động hàng hải khác. Khoảng 90% sản lượng hải sản Ireland được đem bán khắp châu Âu.

LÃNH VẠ LÂY CỦA HÃNG MITSUBISHI
Hãng xe Mã Lai Proton hôm Thứ Ba cho biết sẽ tung ra đợt kiểm tra từ 6,000 tới 8,000 chiếc xe hiệu Proton Waja mới về phụ tùng có thể gặp khuyết điểm. Các phụ tùng trong ống nén hơi này là do hãng Nhật Mitsubishi Motor chế tạo. Hãng Mitsubishi mới đây đã vướng cú xì căng đan, và thú nhận là đã che giấu nhiều đơn thưa kiện.

HÍP PI MỸ TRỐN TẠI PHÁP, XIN MIỄN TRỤC XUẤT VỀ MỸ
PARIS - Lãng tử Ira Einhorn kêu gọi Thủ Tướng Pháp xé bỏ lệnh tống xuất về Hoa Kỳ để bị xét xử về tội giết người yêu tên là Helen Holly Maddux năm 1977. Thủ Tướng Jospin hồi Tháng 7 đã ký lệnh tống xuất, sau khi chính phủ Hoa Kỳ cam kết sẽ xử lại ông Einhorn, mà dù có tội vẫn không bị án tử hình. Năm 1981, ông Einhorn được tòa cho tại ngoại hầu tra, nhưng bỏ trốn, bị xử khiếm diện là có tội.
Ông ta lẩn trốn ở vùng quê, lấy 1 người vợ Thụy Điển và sau cùng cũng bị bắt. Ông Einhorn, cũng là 1 nhà tranh đấu chống chiến tranh VN, tuyên bố ông bị gán ghép, và không nhận tội giết người, trong khi giới chính khách nước Pháp nhân vụ này lên án chính sách suy trì án tử hình tại Hoa Kỳ. Trong khi chờ đợi, ông Einhorn tiếp tục cuộc sống tại nông thôn tỉnh Bordeaux, dưới sự giám sát của cảnh sát.

SOMALIA: 2 CON TIN ĐƯỢC THẢ, MAY NHỜ GẶP DU KÍCH TỬ TẾ
NAIROBI - Một Anh kiều và 1 nữ Pháp kiều bị du kich Somalia bắt làm con tin 8 tuần lễ đã được trả tự do. Ông Jonathan Ward và cô Francoise Deutsch là 2 cán sự của tổ chức thiện nguyện cứu đói Action Contre La Faim ở thủ đô Mogadishu của Somalia bị 1 nhóm du kich khoảng 20 người vũ trang hùng hậu bắt đi trong đêm 26-7, đều có vẻ mệt mỏi.
Ông Ward nói với phóng viên Rueters rằng ban đầu sợ lắm nhưng sau an tâm vì thấy được đối xử tử tế. Theo những nguồn tin trước đây, ông Ward bị thương vì tìm cách trốn, nhưng ông nói không có chuyện đó.
Hai người bị quản thúc ở tầng 4 một tòa nhà phía nam Mogadishu, có đầy đủ giường, quần áo và ăn uống.
Du kích nói chuyện với 2 người qua trung gian thông ngôn và không hề có hành động đe dọa. Tân TT Hassan được sự ủng hộ mạnh mẽ trong nước và ở ngoại quốc nhưng còn gặp sự chống đối của các sứ quân và các thủ lãnh địa phương lập chính phủ riêng hùng cứ miền Bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.