Hôm nay,  

Lịch Sử Sống

12/06/200300:00:00(Xem: 6307)
Sách đọc thường phân ra hai loại, chuyện giả và chuyện thật. Chuyện giả (fiction) là loại tiểu thuyết do các nhà văn tưởng tượng hay hư cấu chuyện của con người, còn chuyện không giả (nonfiction) tức là chuyện thật, thường là chính trị như các cuốn hồi ký của các chính khách. "Hồi ký" là sách thuật lại một khúc của lịch sử theo cái nhìn của tác giả. Sách chính trị khó bán, kể cả những cuốn hồi ký giá trị của các nhân vật lừng danh thế giới. Còn những loại "Hồi ký" tầm phào viết ra chỉ để khoe "cái tôi", thường chất đống trong các thùng rác. Vậy mà cuốn "Living History" của bà Hillary Rodham Clinton, cựu đệ nhất phu nhân và đương kim Thượng nghị sĩ New York, đã phá kỷ lục bán sách, còn hơn cả những tiểu thuyết trinh thám hay rùng rợn của các nhà văn ăn khách như Tom Clancy hay Stephen King. Có lẽ đến "Harry Potter" cũng phải thua luôn.
Trong ngày đầu, sách của bà Hillary Clinton đã bán được trên 200,000 cuốn. Nhà Xuất bản Simon & Schuster trả cho tác giả 8 triệu đô la, đưa trước 2.85 triệu. Đợt đầu in 1 triệu cuốn, sách dày 562 trang, bán với giá 28 đô la. Sau ngày ra mắt, nhà xuất bản đã in thêm 300,000 cuốn. Chỉ cần bán xong 1 triệu cuốn đầu, nhà xuất bản đã thu được 28 triệu đô la. Đây quả là sách lá vàng chớ không phải lá đa. Không thiếu gì những vị Tổng Thống hay Đệ nhất phu nhân của Mỹ đã viết Hồi ký, nhưng tại sao sách của bà Clinton hấp dẫn như vậy" Đây là cuốn bà thuật lại cuộc đời của bà, kể từ khi còn là một nữ sinh viên trường luật, cho đến khi gặp và kết hôn với ông Clinton, đi vào chính trường, trở thành vợ ông Thống đốc Arkansas, rồi Đệ nhất Phu nhân, và nay là Thượng nghị sĩ, chuyện gia đình bà với chồng và cô con gái, bối cảnh là chính trường Mỹ. Đây là "lịch sử sống", những vai trò trên sân khấu còn sống chớ không phải đã chết, lịch sử đang sống.
Cố nhiên sách hấp dẫn không phải chỉ vì 8 năm của một vị đệ nhất phu nhân, mà vì có những chi tiết về chuyện tình từ khi "Bill gặp Hillary" nhiều người tò mò muốn biết. Chuyện tình tuy đẹp nhưng cũng có một vài mảnh sứt vung ra và mảnh lớn nhất dài như một điếu xì-gà có tên là Monica Lewinsky đã ghi trong lịch sử nước Mỹ. Về chuyện này, bà Clinton đã viết một câu để đời: "Tình cảm cá nhân và niềm tin chính trị của tôi đã chạy trên một con đường đụng đầu vào nhau. Với tư cách là vợ, tôi muốn bóp cổ Bill. Nhưng ông ấy cũng là Tổng Thống của tôi và tôi nghĩ bất chấp mọi chuyện, Bill đã lãnh đạo nước Mỹ và thế giới theo một đường hướng mà tôi đã ủng hộ". Chỉ một câu nhẹ nhàng đó cũng đủ để bênh vực cho Bill Clinton mặc dù ông không còn làm Tổng Thống. Khi ông còn tại chức, trước cơn giông bão chính trị "hỏi tội và truất phế" năm 1998, bà Clinton đã khiên giáp giống như một vị nữ tướng thân chinh hộ vệ đấng trượng phu. Nhưng giờ đây không phải là chuyện "Bill" mà là chuyện "Hillary".

Hillary Clinton là vị đệ nhất phu nhân đầu tiên của nước Mỹ sau khi ra khỏi Bạch Cung đã trở thành Thượng nghị sĩ New York từ năm 2001. Sau 2 năm rưỡi làm một nghị sĩ mới ra lò, ít có công tác nào vang dội trên nghị trường, nay với cuốn "Lịch sử sống", bà Hillary đã nổi bật như một tác giả có sách bán chạy nhất, hình ảnh và tên bà in trên trang nhất báo chí và đặc biệt tạp chí Time với hình bà lên trang bìa đã trích dẫn nhiều đoạn trong cuốn sách. Những năm sóng gió ở Bạch Cung đã làm Hillary Clinton nổi tiếng, nay bà còn nổi tiếng hơn nữa. Ngỡ ngàng thay cho mấy ông, danh tiếng của bà với cuốn "Lịch sử sống" đã vượt trên cả 9 nhân vật đảng Dân Chủ đang chuẩn bị ra tranh cử Tổng Thống năm 2004.
Trong cuộc phỏng vấn của Larry King đài CNN tối thứ ba, bà Clinton nói bà hy vọng người đọc sách thấy "con người phải sống với cuộc sống của chính mình và có những sự lựa chọn đúng cho mình. Mình có phải là người duy nhất nghe theo trái tim của mình không và suy nghĩ thật chín chắn về những điều mình cần làm không, đó là con đường cần phải theo và đó cũng là điều tôi đã cố gắng thực hiện trong đời tôi". Trong dịp ra mắt sách, bà Clinton đã được nhiều ký giả nỗi tiếng của Mỹ phỏng vấn và lần nào, một câu hỏi cũng đặt ra: "Bà có ra tranh cử Tổng Thống năm 2004 không"" Lần nào cũng có một câu trả lời "không có ý định đó". Câu hỏi lại được đặt ra tối thứ ba trên đài CNN và bà vẫn trả lời như trước với chữ "không".
Ký giả lão thành của CNN Larry King nhắc lại chuyện cũ năm 1997, khi còn là đệ nhất phu nhân, bà Clinton được hỏi: Bà có ra tranh cử Thượng nghị sĩ không" lúc đó bà Clinton đáp "Tuyệt đối không". Bà Clinton nói hồi đó bà không nghĩ đến chuyện đó. Nhưng đến lúc Tổng Thống Bill Clinton sắp hết nhiệm kỳ, nhiều người hối thúc bà ra ứng cử Thượng Viện và bà bắt đầu nghĩ đó là cách tốt nhất để tiếp tục những công cuộc bà đang làm như lo cho trẻ em, phụ nữ và gia đình. Bây giờ về chuyện không ra ứng cử Tổng Thống, bà Clinton nói: "Tôi nghĩ chỉ nên nói ra những điều mình tin tưởng và điều tôi tin vào lúc này là không làm chuyện đó".
Bà Hillary Clinton là một phụ nữ tài sắc nổi tiếng. Nhưng sự nổi tiếng không có nghĩa chỉ có toàn những người thương mến. Thế thường, khi đã có người thương phải có người ghét. Trong cuộc sống chính trị hỗn mang, càng có nhiều dị nghị tranh cãi, càng nổi tiếng gắt. Với tư cách một người gốc Á, tôi thấy điều đáng quý nhất ở bà Clinton là bà đã chung thủy với chồng trong những cơn sóng gió của cuộc đời, chịu đựng đau khổ về tình cảm cá nhân để bảo vệ chồng cũng như bảo vệ gia đình khỏi tan vỡ. Việt Nam thường có câu khen người phụ nữ "trung hậu đảm đang". Nếu phải chọn lấy một, tôi vẫn thích chữ "trung hậu" hơn chữ "đảm đang".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào hôm Thứ Năm 30/05/2019, New Hampshire- tiểu bang đã không thi hành án tư hình nào trong 80 năm qua- đã trở thành tiểu bang mới nhất hủy bỏ án tử hình, khi mà Thượng Viện tiểu bang đã bỏ phiếu hủy bỏ quyền phủ quyết của thống đốc.
Một loại xét nghiệm máu dựa trên gene mới có thể phát hiện chính xác những loại ung thư ngực, ruột, phổi, buồng trứng, tụy, dạ dày, ống mật trong bệnh nhân.
Một cuộc thăm dò mới cho thấy ngày càng có nhiều sinh viên đại học tại Hoa Kỳ không có kế hoạch trả hết nợ học phí của mình.
Người giàu càng giàu thêm. Đó là điệp khúc chắc chắn đã được nói ra trước đây, và có vẻ sẽ còn nói nữa, khi kinh tế gia trưởng của Ngân Hàng Deutsche Bank Securities chỉ ra rằng khoảng cách giữa giàu và nghèo tại Hoa Kỳ thì ngày càng nới rộng.
Michelle Bradley- Giám Đốc Học Khu Lockport City tại New York tuyên bố vào hôm Thứ Ba 29/05 là học khu sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt và vật thể vào tuần tới.
Bob Iger- CEO của Walt Disney Co- đã nói với Reuters hôm Thứ Tư 29/05 rằng, sẽ rất khó khăn cho công ty trong việc tiếp tục làm phim tại Georgia, nếu dự luật phá thai mới được thực thi tại tiểu bang này.
MacKenzie Bezos, vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos- CEO của Amazon.com Inc- đã cam kết sẽ hiến nửa gia tài trị giá 36 tỉ USD cho công việc từ thiện, theo một trào lưu đã được khởi xướng bởi Warren Buffet, và Bill và Melinda Gates.
Mùa hè thường phải đi đôi với sự vui thú, thoải mái. Nhưng có vẻ như hàng triệu hành khách hàng không Mỹ trong mùa nghỉ hè năm nay sẽ phải đối diện với nhiều điều bất tiện xảy ra tại phi trường mà họ không ham thích chút nào.
Tạp chí Sports Illustrated đã được bán với giá $110 triệu cho một công ty chuyên về quản lý thời trang, giải trí và nhãn hiệu thể thao, bao gồm quyền quảng cáo với Shaquille O’Neal và Muhammad Ali.
Politico đưa tin: nhiều là lập pháp Cộng Hòa trong Quốc Hội giữ im lặng về vấn đề phá thai, sau khi Alabama thông qua đạo luật cấm phá thai nghiêm khắc mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.