Hôm nay,  

Lịch Sử Sống

12/06/200300:00:00(Xem: 6987)
Sách đọc thường phân ra hai loại, chuyện giả và chuyện thật. Chuyện giả (fiction) là loại tiểu thuyết do các nhà văn tưởng tượng hay hư cấu chuyện của con người, còn chuyện không giả (nonfiction) tức là chuyện thật, thường là chính trị như các cuốn hồi ký của các chính khách. "Hồi ký" là sách thuật lại một khúc của lịch sử theo cái nhìn của tác giả. Sách chính trị khó bán, kể cả những cuốn hồi ký giá trị của các nhân vật lừng danh thế giới. Còn những loại "Hồi ký" tầm phào viết ra chỉ để khoe "cái tôi", thường chất đống trong các thùng rác. Vậy mà cuốn "Living History" của bà Hillary Rodham Clinton, cựu đệ nhất phu nhân và đương kim Thượng nghị sĩ New York, đã phá kỷ lục bán sách, còn hơn cả những tiểu thuyết trinh thám hay rùng rợn của các nhà văn ăn khách như Tom Clancy hay Stephen King. Có lẽ đến "Harry Potter" cũng phải thua luôn.
Trong ngày đầu, sách của bà Hillary Clinton đã bán được trên 200,000 cuốn. Nhà Xuất bản Simon & Schuster trả cho tác giả 8 triệu đô la, đưa trước 2.85 triệu. Đợt đầu in 1 triệu cuốn, sách dày 562 trang, bán với giá 28 đô la. Sau ngày ra mắt, nhà xuất bản đã in thêm 300,000 cuốn. Chỉ cần bán xong 1 triệu cuốn đầu, nhà xuất bản đã thu được 28 triệu đô la. Đây quả là sách lá vàng chớ không phải lá đa. Không thiếu gì những vị Tổng Thống hay Đệ nhất phu nhân của Mỹ đã viết Hồi ký, nhưng tại sao sách của bà Clinton hấp dẫn như vậy" Đây là cuốn bà thuật lại cuộc đời của bà, kể từ khi còn là một nữ sinh viên trường luật, cho đến khi gặp và kết hôn với ông Clinton, đi vào chính trường, trở thành vợ ông Thống đốc Arkansas, rồi Đệ nhất Phu nhân, và nay là Thượng nghị sĩ, chuyện gia đình bà với chồng và cô con gái, bối cảnh là chính trường Mỹ. Đây là "lịch sử sống", những vai trò trên sân khấu còn sống chớ không phải đã chết, lịch sử đang sống.
Cố nhiên sách hấp dẫn không phải chỉ vì 8 năm của một vị đệ nhất phu nhân, mà vì có những chi tiết về chuyện tình từ khi "Bill gặp Hillary" nhiều người tò mò muốn biết. Chuyện tình tuy đẹp nhưng cũng có một vài mảnh sứt vung ra và mảnh lớn nhất dài như một điếu xì-gà có tên là Monica Lewinsky đã ghi trong lịch sử nước Mỹ. Về chuyện này, bà Clinton đã viết một câu để đời: "Tình cảm cá nhân và niềm tin chính trị của tôi đã chạy trên một con đường đụng đầu vào nhau. Với tư cách là vợ, tôi muốn bóp cổ Bill. Nhưng ông ấy cũng là Tổng Thống của tôi và tôi nghĩ bất chấp mọi chuyện, Bill đã lãnh đạo nước Mỹ và thế giới theo một đường hướng mà tôi đã ủng hộ". Chỉ một câu nhẹ nhàng đó cũng đủ để bênh vực cho Bill Clinton mặc dù ông không còn làm Tổng Thống. Khi ông còn tại chức, trước cơn giông bão chính trị "hỏi tội và truất phế" năm 1998, bà Clinton đã khiên giáp giống như một vị nữ tướng thân chinh hộ vệ đấng trượng phu. Nhưng giờ đây không phải là chuyện "Bill" mà là chuyện "Hillary".

Hillary Clinton là vị đệ nhất phu nhân đầu tiên của nước Mỹ sau khi ra khỏi Bạch Cung đã trở thành Thượng nghị sĩ New York từ năm 2001. Sau 2 năm rưỡi làm một nghị sĩ mới ra lò, ít có công tác nào vang dội trên nghị trường, nay với cuốn "Lịch sử sống", bà Hillary đã nổi bật như một tác giả có sách bán chạy nhất, hình ảnh và tên bà in trên trang nhất báo chí và đặc biệt tạp chí Time với hình bà lên trang bìa đã trích dẫn nhiều đoạn trong cuốn sách. Những năm sóng gió ở Bạch Cung đã làm Hillary Clinton nổi tiếng, nay bà còn nổi tiếng hơn nữa. Ngỡ ngàng thay cho mấy ông, danh tiếng của bà với cuốn "Lịch sử sống" đã vượt trên cả 9 nhân vật đảng Dân Chủ đang chuẩn bị ra tranh cử Tổng Thống năm 2004.
Trong cuộc phỏng vấn của Larry King đài CNN tối thứ ba, bà Clinton nói bà hy vọng người đọc sách thấy "con người phải sống với cuộc sống của chính mình và có những sự lựa chọn đúng cho mình. Mình có phải là người duy nhất nghe theo trái tim của mình không và suy nghĩ thật chín chắn về những điều mình cần làm không, đó là con đường cần phải theo và đó cũng là điều tôi đã cố gắng thực hiện trong đời tôi". Trong dịp ra mắt sách, bà Clinton đã được nhiều ký giả nỗi tiếng của Mỹ phỏng vấn và lần nào, một câu hỏi cũng đặt ra: "Bà có ra tranh cử Tổng Thống năm 2004 không"" Lần nào cũng có một câu trả lời "không có ý định đó". Câu hỏi lại được đặt ra tối thứ ba trên đài CNN và bà vẫn trả lời như trước với chữ "không".
Ký giả lão thành của CNN Larry King nhắc lại chuyện cũ năm 1997, khi còn là đệ nhất phu nhân, bà Clinton được hỏi: Bà có ra tranh cử Thượng nghị sĩ không" lúc đó bà Clinton đáp "Tuyệt đối không". Bà Clinton nói hồi đó bà không nghĩ đến chuyện đó. Nhưng đến lúc Tổng Thống Bill Clinton sắp hết nhiệm kỳ, nhiều người hối thúc bà ra ứng cử Thượng Viện và bà bắt đầu nghĩ đó là cách tốt nhất để tiếp tục những công cuộc bà đang làm như lo cho trẻ em, phụ nữ và gia đình. Bây giờ về chuyện không ra ứng cử Tổng Thống, bà Clinton nói: "Tôi nghĩ chỉ nên nói ra những điều mình tin tưởng và điều tôi tin vào lúc này là không làm chuyện đó".
Bà Hillary Clinton là một phụ nữ tài sắc nổi tiếng. Nhưng sự nổi tiếng không có nghĩa chỉ có toàn những người thương mến. Thế thường, khi đã có người thương phải có người ghét. Trong cuộc sống chính trị hỗn mang, càng có nhiều dị nghị tranh cãi, càng nổi tiếng gắt. Với tư cách một người gốc Á, tôi thấy điều đáng quý nhất ở bà Clinton là bà đã chung thủy với chồng trong những cơn sóng gió của cuộc đời, chịu đựng đau khổ về tình cảm cá nhân để bảo vệ chồng cũng như bảo vệ gia đình khỏi tan vỡ. Việt Nam thường có câu khen người phụ nữ "trung hậu đảm đang". Nếu phải chọn lấy một, tôi vẫn thích chữ "trung hậu" hơn chữ "đảm đang".

BEIJING - Bài nói của chủ tịch Trung Cộng đánh dấu 40 năm đổi mới theo hướng hiện đại hóa như chủ trương của lãnh tụ Đặng Tiểu Bình là thông điệp trấn an, rằng “chính quyền này tiếp tục cải tổ để phát triển cả trong lúc đối diện các thách thức mới” – nhưng Tâp không loan báo chi tiết các bước cụ thể để giải quyết các vấn đề phát sinh, theo nhận xét của chuyên gia.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Jaguar Land Rover, tập đoàn xe đến từ Anh, đang phát triển cửa xe có thể tự mở, nhằm hướng đến hỗ trợ cho người khuyết tật. Theo đó, nguyên mẫu cửa xe mới phát triển bởi Jaguar Land Rover được thiết kế để có thể tự động mở ra khi hành khách bước đến gần hoặc thông qua các cử chỉ điều khiển. Nhờ sự bổ sung của các cảm biến chuyển động, hãng đã giúp nâng cấp tính năng Keyless Entry trên xe lên một bước tiến mới.
WASHINGTON - Ý kiến giải kết hoàn toàn tại Syria đang được chính quyền Trump xem xét khi kết thúc của chiến dịch đánh ISIS đang đến gần.
MIDDLEBURY - Cảnh sát xác nhận 1 học sinh cảnh giác tiếp tay phá vỡ âm mưu nổ súng tại trường.
WASHINGTON - Doanh thu của số nhà đang rao bán tăng ngoài mong đợi trong tháng qua, tuy là sút giảm lớn nhất trong 7 năm rưỡi. Thực tế này là tín hiệu tiêu cực từ thị trường địa ốc.
WASHINGTON - Thượng Viện đang tiến đến gần cuộc biểu quyết để thông qua 1 đề nghị lưỡng đảng giúp tránh đóng cửa công sở trong lúc TT Trump dọa phủ quyết nếu kinh phí xây tường biên giới không được cấp.
WASHINGTON - Các nhà đầu tư đang chờ tin từ hội nghị định kỳ của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ thuộc Quỹ dự trữ liên bang (FED) kết thúc chiều Thứ Tư. Giới quan sát tin rằng FED định cho tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm, là bất ngờ nhưng khả thi, và gây giận dữ với TT Trump.
WASHINGTON - Chủ nhiệm hội luận của CNN đã trưng ra màn ảnh truyền hình biên bản ghi nhớ về dự án Trump Tower Moscow mang chữ ký của tỉ phú Trump. Bằng chứng của nhà truyền thông Chris Cuomo là trái ngược xác quyết hôm cuối tuần của luật sư Rudy Giuliani.
WASHINGTON - Đặc sứ phụ trách Bắc Hàn của chính quyền Trump báo tin: đang xem xét khả năng nới lỏng các hạn chế lui tới Bắc Hàn để tạo dễ dàng cho sự vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo.
Khoảng giữa tháng 12/2018, AT&T cho biết mạng 5G của hãng đã có mặt tại 12 thành phố của Mỹ vào sáng ngày 18/12/2018 theo giờ địa phương. Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên triển khai mạng di động dựa trên chuẩn 5G. Dù vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng 5G của AT&T.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.