Hôm nay,  

Phở Bến Thành

09/10/200500:00:00(Xem: 6477)
wk_10092005_3

với các món phở, bún, cơm dĩa, các “thức nhắm” lai rai !!!

Chữ Bến Thành nghe quen quen!. Thì ra, tiệm Phở này với gian Chợ nhỏ BẾN THÀNH trên đường Bolsa cũng là “anh em”. PHỞ Bến Thành nằm cuối dãy khu thương mại Chợ Thuận Phát, cạnh một dealer Toyota lớn của vùng Little saigon (Elmore Toyota) và các cơ cở khác như Remax, Newyork Life, ..v.v.
Là tiệm mới mở cùng lúc với ngôi chợ có diện tích rộng nhất địa phương, Phở Bến Thành trở nên một nhà hàng đông khách thường xuyên ghé ăn sáng, ăn trưa và tối. Đây là vị trí thuận lợi bởi toàn khu thương mãi này, chỉ có một tiệm ăn Việt Nam bán bún phở, cơm dĩa, thức nhắm, các thức uống như sinh tố, giải khát, nước ngọt. Khu chợ Thuận Phát là ngôi chợ khang trang, sạch sẽ và bề thế này trước là tiệm K-Mart, nên người địa phương đều biết ngay nó rộng thênh thang và dồi dào các mặt hàng chừng nào. Trong khu thương mại này, còn có tiệm bakery Kiki, tiệm Liên Hoa BBQ, tiệm hair nail, tiệm cleaner, rồi những ai chuộng bánh ngọt thì ghé Sun’s Donut, ..v.v
PHỞ Bến Thành thường xuyên đông khách với các món bắc như phở,bún riêu, suông, Bún bò miềnTrung, bún thịt nướng Hủ tiếu Nam, hủ tiếu tàuPhở Chay,... và độc đáo hơn nữa, có những món như Cháo Cá, Phở ngầu pín, cháo lòng,...v.v.v
Hôm Thứ Tư ghé tiệm ăn thử để giới thiệu với bạn đọc, nhìn thực khách dùng bữa trưa đủ các món, tôi được bà chủ quán cho hay: “đa số khách thường dùng cơm đĩa, nem nướng và món bê tái”!
Bà chủ quán cũng bảo đảm “Phởø Bến Thành dùng nước cốt xương bò, heo tùy món, không hề nêm bột ngọt. Quí vị ăn xong một thời gian, không thấy khô cổ đắng lưỡi, là biết ngay điều đó!”. Lời bà nói y hệt tôi từng nghe bà xã dặn dò từ lâu: “Anh đi ăn ngoài phố, hễ lúc nào về tới nhà mà thấy khát nước và đắng lưỡi, là bị họ cho dùng bột ngọt rồi đấy”. Tôi đồng ý với vợ, nhưng lúc nào tủ bếp nhà tôi cũng có bột ngọt. Đôi lúc vợ bận đi cày overtime, tôi nấu món canh hẹ tầu hủ với tôm khô, rồi nhẹ tay nêm chút đỉnh bột ngọt vô, mấy đứa con tôi xúm xít khen Ba nấu canh ngon hơn Mẹ, tôi thích chí cười một mình sau đó!...


Tiệm Bến Thành trông khang trang, các tiếp viên nam mặc áo màu vàng hôm tôi đến, tỏ ra lịch thiệp. Nhìn quán trình bày đẹp, các bức tường treo toàn một loại tranh hoa màu trắng thanh nhã, thấy quen quen. Hỏi ra mới biết các bức tranh này là hoa tulip, một loại hoa người Pháp Mỹ tượng trưng cho hoa tình yêu sau hoa hồng. Hoa hồng dùng trong mọi trường hợp, còn hoa tulip thường dùng cho các cặp tình nhân, mà trong các dịch giả tiểu thuyết tình cảm dùng chữ rất dễ thương: hoa uất kim cương !
Như đã kể, Phở Bến Thành không chỉ có các loại Phở. Tiệm có tới 52 món đủ các miền, tùy theo khẩu vị thực khách. “Hèn gì tiệm thường xuyên đông khách!”, tôi nghĩ.
Nội các món khai vị để khách nhắm lai rai cũng đã hấp dẫn rồi: chả giò, tàu hủ ky, chạo tôm, gỏi cuốn,nem cuốn Ninh Hòa. Rồi tới những món đặc biết của Bến Thành: gỏi bê thui, bò né, giã cầy, ngò bín hầm thuốc bắc, gỏi lòng heo, dồi bến Thành...
Nói giã cầy, tôi chợt nhờ hồi thanh niên, theo mấy ông bạn dân “Bắc kỳ thứ thiệt 54” leo lên một gác con cuối hẽm Nguyễn Huệ để ăn cơm trưa với món giã cầy độc đáo của quán cơm Bà Cả Đọi. Đâu phải mình tôi nhớ, ông nhà báo ca nhạc Trường Kỳ sau này có lần viết báo một bài hồi ký về quán Bà Cả Đọi, thật là hay, đã gợi lên trong tôi cả một khung trời kỷ niệm vàng son của dấu chân “giang hồ vặt” đất Saigon !
Còn cơm đĩa, thực đơn cho thấy tới 11 loại: cơm bến Thành sườn cốt lết, cơm sườn nướng, cơm bò lúc lắc, cơm sườn bò Đại Hàn, cơm bò kho, cơm tôm nướng,.v.v.mỗi dĩa giá 6 đô la, nhưng cơm gà chiên, bò kho chỉ có 5.50 mà thôi.

Bến Thành có nhiều lợi điểm để thu hút khách. Ngoài đồng hương Bolsa, còn đồng hương các thành phố Nam Cali vốn là khách hàng của ngôi chợ Thuận Phát. Dù bạn đã cảm tình với các ngôi chợ VN khác, chắc ai ai cũng phải công nhận Thuận Phát là ngôi chợ y hệt ngôi chợ Mỹ như Anbertson, Ralph, Vons. Bước chân vô trên nền gạch bóng nhoáng sach sẽ, các gian đồ tươi không có mùi thịt cá, đây là chợ sánh được với người bản xứ. Nó thu hút nhiều dân các quốc tịnh gốc khác nhau, nó thuận đường bởi gần Exit các xa lộ. Bởi thế, bạn đọc vô Phở Bến Thành, sẽ nhận ra nhiều thực khách ngoại quốc, và đồng hương từ các thành phố lân cận về đây đi mua sắm chợ Thuận Phát, mua heo vit quay, bánh ngọt,...trong cac tiệm lân cận...
(Nguyễn hùng Nhiên ghi )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào hôm Thứ Năm 30/05/2019, New Hampshire- tiểu bang đã không thi hành án tư hình nào trong 80 năm qua- đã trở thành tiểu bang mới nhất hủy bỏ án tử hình, khi mà Thượng Viện tiểu bang đã bỏ phiếu hủy bỏ quyền phủ quyết của thống đốc.
Một loại xét nghiệm máu dựa trên gene mới có thể phát hiện chính xác những loại ung thư ngực, ruột, phổi, buồng trứng, tụy, dạ dày, ống mật trong bệnh nhân.
Một cuộc thăm dò mới cho thấy ngày càng có nhiều sinh viên đại học tại Hoa Kỳ không có kế hoạch trả hết nợ học phí của mình.
Người giàu càng giàu thêm. Đó là điệp khúc chắc chắn đã được nói ra trước đây, và có vẻ sẽ còn nói nữa, khi kinh tế gia trưởng của Ngân Hàng Deutsche Bank Securities chỉ ra rằng khoảng cách giữa giàu và nghèo tại Hoa Kỳ thì ngày càng nới rộng.
Michelle Bradley- Giám Đốc Học Khu Lockport City tại New York tuyên bố vào hôm Thứ Ba 29/05 là học khu sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt và vật thể vào tuần tới.
Bob Iger- CEO của Walt Disney Co- đã nói với Reuters hôm Thứ Tư 29/05 rằng, sẽ rất khó khăn cho công ty trong việc tiếp tục làm phim tại Georgia, nếu dự luật phá thai mới được thực thi tại tiểu bang này.
MacKenzie Bezos, vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos- CEO của Amazon.com Inc- đã cam kết sẽ hiến nửa gia tài trị giá 36 tỉ USD cho công việc từ thiện, theo một trào lưu đã được khởi xướng bởi Warren Buffet, và Bill và Melinda Gates.
Mùa hè thường phải đi đôi với sự vui thú, thoải mái. Nhưng có vẻ như hàng triệu hành khách hàng không Mỹ trong mùa nghỉ hè năm nay sẽ phải đối diện với nhiều điều bất tiện xảy ra tại phi trường mà họ không ham thích chút nào.
Tạp chí Sports Illustrated đã được bán với giá $110 triệu cho một công ty chuyên về quản lý thời trang, giải trí và nhãn hiệu thể thao, bao gồm quyền quảng cáo với Shaquille O’Neal và Muhammad Ali.
Politico đưa tin: nhiều là lập pháp Cộng Hòa trong Quốc Hội giữ im lặng về vấn đề phá thai, sau khi Alabama thông qua đạo luật cấm phá thai nghiêm khắc mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.