Hôm nay,  

Phở Bến Thành

09/10/200500:00:00(Xem: 6579)
wk_10092005_3

với các món phở, bún, cơm dĩa, các “thức nhắm” lai rai !!!

Chữ Bến Thành nghe quen quen!. Thì ra, tiệm Phở này với gian Chợ nhỏ BẾN THÀNH trên đường Bolsa cũng là “anh em”. PHỞ Bến Thành nằm cuối dãy khu thương mại Chợ Thuận Phát, cạnh một dealer Toyota lớn của vùng Little saigon (Elmore Toyota) và các cơ cở khác như Remax, Newyork Life, ..v.v.
Là tiệm mới mở cùng lúc với ngôi chợ có diện tích rộng nhất địa phương, Phở Bến Thành trở nên một nhà hàng đông khách thường xuyên ghé ăn sáng, ăn trưa và tối. Đây là vị trí thuận lợi bởi toàn khu thương mãi này, chỉ có một tiệm ăn Việt Nam bán bún phở, cơm dĩa, thức nhắm, các thức uống như sinh tố, giải khát, nước ngọt. Khu chợ Thuận Phát là ngôi chợ khang trang, sạch sẽ và bề thế này trước là tiệm K-Mart, nên người địa phương đều biết ngay nó rộng thênh thang và dồi dào các mặt hàng chừng nào. Trong khu thương mại này, còn có tiệm bakery Kiki, tiệm Liên Hoa BBQ, tiệm hair nail, tiệm cleaner, rồi những ai chuộng bánh ngọt thì ghé Sun’s Donut, ..v.v
PHỞ Bến Thành thường xuyên đông khách với các món bắc như phở,bún riêu, suông, Bún bò miềnTrung, bún thịt nướng Hủ tiếu Nam, hủ tiếu tàuPhở Chay,... và độc đáo hơn nữa, có những món như Cháo Cá, Phở ngầu pín, cháo lòng,...v.v.v
Hôm Thứ Tư ghé tiệm ăn thử để giới thiệu với bạn đọc, nhìn thực khách dùng bữa trưa đủ các món, tôi được bà chủ quán cho hay: “đa số khách thường dùng cơm đĩa, nem nướng và món bê tái”!
Bà chủ quán cũng bảo đảm “Phởø Bến Thành dùng nước cốt xương bò, heo tùy món, không hề nêm bột ngọt. Quí vị ăn xong một thời gian, không thấy khô cổ đắng lưỡi, là biết ngay điều đó!”. Lời bà nói y hệt tôi từng nghe bà xã dặn dò từ lâu: “Anh đi ăn ngoài phố, hễ lúc nào về tới nhà mà thấy khát nước và đắng lưỡi, là bị họ cho dùng bột ngọt rồi đấy”. Tôi đồng ý với vợ, nhưng lúc nào tủ bếp nhà tôi cũng có bột ngọt. Đôi lúc vợ bận đi cày overtime, tôi nấu món canh hẹ tầu hủ với tôm khô, rồi nhẹ tay nêm chút đỉnh bột ngọt vô, mấy đứa con tôi xúm xít khen Ba nấu canh ngon hơn Mẹ, tôi thích chí cười một mình sau đó!...


Tiệm Bến Thành trông khang trang, các tiếp viên nam mặc áo màu vàng hôm tôi đến, tỏ ra lịch thiệp. Nhìn quán trình bày đẹp, các bức tường treo toàn một loại tranh hoa màu trắng thanh nhã, thấy quen quen. Hỏi ra mới biết các bức tranh này là hoa tulip, một loại hoa người Pháp Mỹ tượng trưng cho hoa tình yêu sau hoa hồng. Hoa hồng dùng trong mọi trường hợp, còn hoa tulip thường dùng cho các cặp tình nhân, mà trong các dịch giả tiểu thuyết tình cảm dùng chữ rất dễ thương: hoa uất kim cương !
Như đã kể, Phở Bến Thành không chỉ có các loại Phở. Tiệm có tới 52 món đủ các miền, tùy theo khẩu vị thực khách. “Hèn gì tiệm thường xuyên đông khách!”, tôi nghĩ.
Nội các món khai vị để khách nhắm lai rai cũng đã hấp dẫn rồi: chả giò, tàu hủ ky, chạo tôm, gỏi cuốn,nem cuốn Ninh Hòa. Rồi tới những món đặc biết của Bến Thành: gỏi bê thui, bò né, giã cầy, ngò bín hầm thuốc bắc, gỏi lòng heo, dồi bến Thành...
Nói giã cầy, tôi chợt nhờ hồi thanh niên, theo mấy ông bạn dân “Bắc kỳ thứ thiệt 54” leo lên một gác con cuối hẽm Nguyễn Huệ để ăn cơm trưa với món giã cầy độc đáo của quán cơm Bà Cả Đọi. Đâu phải mình tôi nhớ, ông nhà báo ca nhạc Trường Kỳ sau này có lần viết báo một bài hồi ký về quán Bà Cả Đọi, thật là hay, đã gợi lên trong tôi cả một khung trời kỷ niệm vàng son của dấu chân “giang hồ vặt” đất Saigon !
Còn cơm đĩa, thực đơn cho thấy tới 11 loại: cơm bến Thành sườn cốt lết, cơm sườn nướng, cơm bò lúc lắc, cơm sườn bò Đại Hàn, cơm bò kho, cơm tôm nướng,.v.v.mỗi dĩa giá 6 đô la, nhưng cơm gà chiên, bò kho chỉ có 5.50 mà thôi.

Bến Thành có nhiều lợi điểm để thu hút khách. Ngoài đồng hương Bolsa, còn đồng hương các thành phố Nam Cali vốn là khách hàng của ngôi chợ Thuận Phát. Dù bạn đã cảm tình với các ngôi chợ VN khác, chắc ai ai cũng phải công nhận Thuận Phát là ngôi chợ y hệt ngôi chợ Mỹ như Anbertson, Ralph, Vons. Bước chân vô trên nền gạch bóng nhoáng sach sẽ, các gian đồ tươi không có mùi thịt cá, đây là chợ sánh được với người bản xứ. Nó thu hút nhiều dân các quốc tịnh gốc khác nhau, nó thuận đường bởi gần Exit các xa lộ. Bởi thế, bạn đọc vô Phở Bến Thành, sẽ nhận ra nhiều thực khách ngoại quốc, và đồng hương từ các thành phố lân cận về đây đi mua sắm chợ Thuận Phát, mua heo vit quay, bánh ngọt,...trong cac tiệm lân cận...
(Nguyễn hùng Nhiên ghi )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin của báo Kinh Tế Đô Thị hôm 30 tháng 5 cho hay, có khoảng 100,000 người dân tại Hà Nội đang đối diện nguy cơ thiếu nước xài vì đường dẫn nước bị hư phải chờ đợi sửa lại.
Nhiều quan chức phụ trách bộ phận xóa đói giảm nghèo tại Sài Gòn đã không những không giúp cho dân nghèo mà còn ăn chận tiền của dân đến 7,4 tỉ đồng VN, theo bản tin của báo Kinh Tế Đô Thị cho biết.
Điều quái lạ đã xảy ra cho chiếc cầu ở xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bị sập ngay sau khi chấm dứt việc thu phí người dân đi lại, phải chăng trường hợp này đúng với câu tục ngữ Việt Nam “qua cầu rút ván,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 31 tháng 5.
Người dân Hà Nội đã phản đối việc chính quyền thành phố này định chặt, di dời 2,000 cây xanh trong thành phố Hà Nội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 5.
Hiềm khi một ông tướng của chế độ CSVN lên tiếng báo động về tình trạng TQ gây ô nhiễm ở vùng biên giới phía bắc VN và kêu gọi chính quyền CSVN phải lên tiếng phản đối TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay hôm 1 tháng 6.
Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào VN đã đột ngột gia tăng gấp đôi tới hơn 7 tỉ đô la chỉ nửa đầu năm nay, theo bản tin của trang mạng Cafef.vn cho biết hôm 31 tháng 5.
Westminster (VB) Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu ngày 31 tháng 5 năm 2019, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, cùng đi với ông có phu nhân là Tiến Sĩ Trần Diệu Chân và Cô Mai Hương là thành viên Đảng Việt Tân.
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 25-4-2019, tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, một cuộc biểu tình thường kỳ do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Liện Hội Cựu Chiến Sĩ, Ban Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali cùng với sự tham dự của một số các hội đồng hương, các hội đoàn đấu tranh, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương và những người đã có mặt thường xuyên trong các cuộc biểu tình như: Phan Tấn Ngưu, Trần Vệ, Lê Quang Dật, Du Miên, Đinh Quang Truật, Phạm Văn Thuận và phu nhân, Nhan Hữu Hậu và phu nhân, Bùi Đẹp và phu nhân, Nguyễn Văn Kỳ, bà Trần Thị Huy Lễ, chiến hữu Phan Bửu Ngọc và chị Xuân Mai, chị Bích, ông Bùi Trọng Nghĩa và Ngô Thị Nga, ông Vũ Long Sơn Hải, cô Thùy Dung, chị Tạ Phong Tần, phái đoàn Hội Cựu Học Sinh Bưởi - Chu Văn An Nam California, ông Nguyễn Văn Lực, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego và phái đoàn, đặc biệt có một người không vắng mặt bất cứ một cuộc biểu tình
Pechanga Resort Casino hân hạnh giới thiệu Chương Trình "Nhạc Hội Tươi Vui" tại Pechanga Summit vào ngày Thứ Bảy 20 Tháng Bảy lúc 8 PM. Danh ca Lâm Tử Tường sẽ làm quý vị sống lại những kỷ niệm tươi đẹp của mình trong 40 năm qua, với những ca khúc quen thuộc nổi tiếng được nhiều người yêu mến.
Nhà xuất bản Văn Học Press vừa ấn hành tiểu thuyết Những Ghi Chép Ở Tầng Thứ 14 của Thận Nhiên… Đây là những trang giấy rất buồn. Từng chữ và từng hình ảnh trong tiểu thuyết dội lại trong hồn người đọc về một đất nước và con người Việt Nam một thời chiến tranh tan nát, và rồi một nền hòa bình buồn bã.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.