Hôm nay,  

Sống Lạc Quan

04/10/200300:00:00(Xem: 9341)
“1. NGƯỜI LẠC QUAN
Tình cờ, tôi gặp một người phụ nữ tuổi trung niên tại nhà một người bà con."Tân trang” nhan sắc toàn diện, là VIP khách hàng của viện thẩm mỹ Hạnh Phước. Có chồng Mỹ, job thơm, VP của công ty lớn ở Irvine CA.
Trong buổi chuyện vãn, chị phân bua "tôi không hiểu sao người Việt mình ở đây hay bi quan lắm nha. Tôi hả, very optimistic -lạc quan vô cùng. Anh nghĩ xem có đúng không, anh mà sống gần người bi quan, thì đời anh cũng đen đủi, bi quan theo luôn, nói chuyện với người lạc quan, anh cũng sẽ lây cái lạc quan của người đó, thấy yêu đời, feel good..."
Tôi thấy quan điểm sống của chị này rất có lý, đúng với tâm lý học, và câu châm ngôn "Gần mực thì đen, gần đèn thì cháy"; nên nhân câu chuyện hỏi thêm "tôi nhận thấy cuộc sống của bà con, bạn bè ở Cali này bận rộn căng thẳng quá, riêng chị thì sao""
"Tôi hả, very very busy. Sáng đúng 7 giờ tôi đã có mặt ở phòng Gym rôì, sau đó thì đi ăn sáng với một nhóm bạn thân. Mà mỗi ngày phải ăn một nhà hàng khác nhau nhe anh. Chiều thì thường tôi đi shopping..."
Lúc đó tôi chợt thở phù một cái(nãy giờ nín thở nghe): "Tôi mà mỗi ngày được như chị, chắc tôi cũng lạc quan lắm". (Vui buồn Cali/Viết Về Nướøc Mỹ – Phan Kỳ Long)
Trên đây là một đoạn văn thật vui tươi và ý nhị về một "người lạc quan", N. Hà xin được trích ra để mở đầu cho bài viết về lạc quan, làm cho bài này có "không khí dzui dzẻ".
Đúng là chị "Người Lạc Quan" trong bài viết của anh Phan Kỳ Long có nhiều lý do để sống lạc quan thật. Không phải ai cũng có được hoàn cảnh sống như chị để có thể làm người lạc quan một cách ... khoẻ ru bà rù như vậy.
Tuy nhiên, nếu cuộc sống của chúng ta có đen đủi và cực nhọc hơn chị ấy một chút, chúng ta vẫn có thể "quẳng gánh lo đi mà vui sống", "miệng nở nụ cười tươi" trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Ngoài việc tập thể dục đều đặn, ăn uống đúng cách, và không để cho mình bị căng thẳng quá độ, sau đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để sống lạc quan hơn:
1. Cải biến những suy nghĩ phủ định, chán đời thành những suy nghĩ khẳng định, yêu đời
· Bạn có thường hay tự nói với mình (self-talk) những ý nghĩ phủ định, chán đời không" Ví dụ như "tôi sinh ra dưới một vì sao xấu", "tôi chẳng là cái quái gì trên đời này"……... Nếu có, hãy ngưng tất cả những "self-talk" phủ định, chán đời đó đi.

· Thay thế "self-talk" phủ định bằng thật nhiều những ý nghĩ mạnh mẽ, khẳng định về chính con người bạn, ví dụ như "tôi là một người có khả năng", "tôi gặp nhiều khó khăn nhưng tôi đang và sẽ vượt qua được", "sao bản mệnh của tôi có xấu thật nhưng vẫn có những lúc lóe sáng", "nhìn lên thì mình không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì cũng có nhiều người không bằng mình" ...
· Tưởng tượng ra những viễn ảnh tốt đẹp.
· Đừng bao giờ mang mãi một mặc cảm tội lỗi. Không nên có thói quen chuyện gì cũng tự nhận lỗi về mình , và cứ tự dày vò mãi về một lỗi lầm mà bạn không hề phạm phải.
2. Hãy tìm kiếm và đón nhận niềm vui, tình bạn, và tình yêu
· Hãy vui cười. "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ." Tìm cho mình những tràng cười bằng cách làm bạn và trò chuyện với những người có óc hài hước, có khiếu "tấu hài", và sưu tầm những chuyện cười trên sách báo, tìm mua băng dĩa chọc cười, mà nhớ mua ... băng gốc để hình ảnh, âm thanh được rõ ràng ... (trang Gia Đình Việt Báo đang quảng cáo "free" cho trung tâm Vân Sơn J).
· Kết bạn và "kết tình". Bạn bè thường làm cho chúng ta vui vẻ và yêu đời hơn. Có bạn để "trút" tâm sự buồn là một trong những cách giúp chúng ta ngăn ngừa chứng trầm uất (depression). Còn về "uy lực của tình yêu" thì ... khỏi chê rồi, một tình yêu tốt đẹp chắc chắn sẽ giúp cho chúng ta sống lạc quan yêu đời.
· Làm việc từ thiện: Những ngươì có làm việc từ thiện thường sống vui sống khỏe. Bằng cách giúp đỡ người khác, chúng ta cũng đang tự giúp mình.
· Trồng cây và nuôi thú: những thú vui nho nhỏ này cũng giúp nhiều trong việc sống vui khỏe. Một nghiên cứu cho biết khi bạn vuốt ve một con thú nhỏ, áp huyết của bạn xuống thấp hơn và tim đập đều nhịp hơn.
3. Tìm đến với tôn giáo: Nếu bạn tin tưởng vào quyền lực cao cả của tôn giáo, niềm tin đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm vơi đi những hoàn cảnh đau buồn không thể thay đổi được, và dĩ nhiên sẽ giúp cho bạn sống lạc quan hơn.
Xin chúc cho tất cả quý vị độc giả luôn tìm được nguồn vui trong đời sống và luôn giữ được vẻ tươi tắn trong bất cứ hoàn cảnh nào.
NMH
Source/Nguồn: "WebMD with AOL Health"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.