Hôm nay,  

Mỹ Lan & Các Bạn

06/04/200300:00:00(Xem: 2369)
. Chị Mỹ Lan thân mến,
Em tên là Đường Hoa, họ Trương. Trước đây em có gửi bài và cũng đã được đăng trên trang Thiếu Nhi. Em thích lắm, em đã gửi tờ báo cho bà ngoại em đọc. Bà ngoại khen em giỏi. Từ khi em biết nói tiếng Việt, bà ngoại em hay gọi điện thoại cho em, vì bà ngoại em ở xa lắm. Bà ngoại chỉ cho em nói lại những chữ sai, hay em nói mà không đúng dấu huyền, sắc, nặng, hỏi, ngã. Em mới biết là tiếng Việt của mình khó hơn các thứ tiếng nước khác nhiều, há chị Mỹ Lan.
Em có một điều thắc mắc, bạn Tí Phá năm nào cũng viết những bài tường thuật rất hay, có phải chị Mỹ Lan hay cô Thụy Nhã sửa cho không" Sao bữa phát giải thưởng “Em Viết Văn Việt” chỉ có hình cô Thụy Nhã mà hổng thấy chị Mỹ Lan đâu hết trơn" Cô Thụy Nhã ốm nhom à, em tính gửi cho cô Thụy Nhã một hộp sữa để cô uống, lên cân thêm chút ít, được hôn" (Đường Hoa)
. Đường Hoa thương
Tên của em dễ thương quá, thư em viết cũng dễ thương luôn. Em may mắn còn có bà ngoại giúp cho nên tiếng Việt của em càng ngày càng giỏi. Mấy bài thơ em gửi đã đăng, nhiều bạn ái mộ em lắm đó.

Chị Thụy Nhã thích làm người lớn nên xưng Cô, chớ Tí Phá vẫn gọi chị Thụy Nhã là chị. Thụy Nhã cứ tự cho mình là người lớn vì chị ấy được giải thưởng “Viết về nước Mỹ”, nhưng tính tình vẫn con nít như thường, nên rất thích được chơi với thiếu nhi. Hôm phát giải, vì chị Thụy Nhã làm MC, còn Mỹ Lan thì bận trông chừng mấy bạn nên không lọt vô máy ảnh.
Đừng có gửi sữa cho “Cô” Thụy Nhã, vì chị đang tuổi được làm “điệu”, nên muốn giữ thân hình gầy gầy như bài hát “qua cầu gió bay”. Đường Hoa có gửi sữa cho, chị TN cũng chỉ để mốc meo lên thôi. Vậy Đường Hoa để dành mà uống, nhớ pha vô chút chocolate hiệu Nestlés loại có nhiều Vitamins nha, như lần phát giải “Bé Viết Văn Việt”, các bạn được giai đều được quà do hãng này tặng.
. Chị Mỹ Lan ơi!
Em rất thích học và nói tiếng Việt. Ở nhà, kể từ ba, mẹ em đều nói tiếng Mỹ. Sỡ dĩ em nói và viết được là do chị em dạy cho em biết chút chút, nhưng chị em đi lấy chồng rồi, tiếng Việt em lại quên gần hết. Mỹ Lan giúp em phải làm sao" (Phương Thúy)
. Phương Thúy thân mến,
Nếu em thích tiếp tục học và nói tiếng Việt thì em trình bày ý muốn cho ba mẹ em hay. Em xin ba mẹ đưa em tới một trung tâm Việt ngữ gần nhà để học thêm tiếng mẹ đẻ. Em cũng nên đề nghị cha mẹ em, ở trong nhà nên nói tiếng Việt để em được học hỏi thêm. Chúc em được như ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.