Hôm nay,  

Mỹ Lan & Các Bạn,

20/04/200300:00:00(Xem: 4997)
. Chị Mỹ Lan thương,
Càng ngày em càng yêu thích trang Thiếu Nhi của Việt Báo và cảm phục các bạn viết văn bằng tiếng Việt. Nhờ đọc bài dự thi mà tiếng Việt của em đã khá hơn chút và em đã viết được một bài để gửi cho chị đây. Em có một thắc mắc nhờ chị Mỹ Lan giải thích dùm. Từ khi nói tiếng Việt sõi, tới trường, gặp bạn bè người Việt, em thường nói chuyện với bạn bằng tiếng Việt. Em bị phản ứng kỳ lắm kìa, các bạn em, không những đã không nói chuyện bằng tiếng Việt với em mà còn cười chê, kéo nhau tránh xa em, làm như em là một con vật gì kỳ cục lắm vậy. Có bạn còn nhăn mặt nói bằng tiếng Mỹ: “Bạn nói gì, tôi không hiểu”, rồi quay lưng bỏ đi. Nhưng em chỉ nói tiếng Việt với bạn khi nào chỉ có các bạn người Việt với nhau thôi, còn có một hay vài người bạn Mỹ thì em nói tiếng Mỹ mà. Em biết các bạn đó trong nhà cũng còn ông bà, cô bác đều nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt, lẽ nào ở nhà các bạn câm miệng không nói gì sao" Chị Mỹ Lan ơi, từ nay em có nên chỉ nói tiếng Mỹ với người Việt" Chào chị Mỹ Lan và chúc chị khỏe mạnh, tươi vui. (Cassie Ta, Tustin, CA)
.Cassie thân mến,

Đọc thư Cassie Ta, con có tên là Cát Cát, Mỹ Lan phải suy nghĩ nhiều lắm mới dám trả lời. Theo Mỹ Lan biết, quả thật ở trường học, rất nhiều bạn người Việt không biết nói tiếng Việt, hoặc ngại nói vì tiếng Việt dở quá. Còn các bạn nghe Cát Cát nói tiếng việt mà cười chê là có thể vì các bạn đó không được phụ huynh giảng giải cho biết về gốc gác, quê hương mình, không biết tầm quan trọng của tiếng mẹ đẻ. Nhiều bậc ông bà nội ngoại, cô bác chú dì cũng rất buồn phiền về thứ ngôn ngữ gốc gác mà con cháu không chịu học nên trong gia đình, các thế hệ đã khó cảm thông nhau mà còn gây chia rẻ, xích mích và xa cách.
Tuy vậy, không phải cộng đồng mình không có người hiểu rõ sự bỏ rơi tiếng mẹ đẻ đó, mà đang cố gắng tìm đủ cách đưa tiếng Việt vào các chương trình học. Vừa rồi, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân đã ứng trúng cử vào khu học chánh thành phố Garden Grove, và LS Lân cũng đang cố gắng làm sao để các thế hệ trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng mẹ đẻ của mình đẻ giới thiệu lịch sử, văn hóa, đất nước của mình cho thế giới bằng nhiều thứ ngôn ngữ.
Còn Cát Cát đừng buồn vì một số nhỏ thiếu ý thức. Hiện nay các trung tâm Việt Ngữ mở ra rất nhiều và trung tâm nào cũng đầy học sinh, kể cả các anh chị sinh viên, trước đây không có phương tiện để học hỏi tiếng mẹ đẻ, nay cũng quay trở lại ngồi lớp rất thấp để được học từ đầu.
Hoan hô bài viết của bạn. Bạn viết hay lắm và sẽ đăng trong số báo này để giới thiệu Cát Cát vào gia đình Việt Báo Thiếu Nhi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuần lễ này là tưởng niệm 30 năm trận thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh, khi Quân đội CS Trung Quốc tràn vào Thiên An Môn ngày 4 tháng 6/1989 với xe tăng và súng máy, giải tán cuộc biểu tình vì dân chủ của sinh viên, công nhân và trí thức.
Tiến sĩ Jordan Nguyen có mục đích phát triển công nghệ tương lai và trao truyền để nâng cao sự độc lập và phẩm chất của cuộc sống cho những người khuyết tật.
LONDON - TT Trump đã hội kiến nữ hoàng Elizabeth trong ngày đầu của chuyến công du vương quốc UK – ông và nữ hoàng đến Điện Buckingham ăn trưa và dự lễ nghênh đón.
LONDON - TT Trump cho biết: Hoa Kỳ đã được Nga thông báo quyết định rút quân từ Venezuela.
KHARTOUM - Quân đội Sudan tấn công đoàn biểu tình cắm trại từ nhiều tuần lễ tại thủ đô ngày Thứ Hai 3-6.
NEW DEHLI - Nhiệt độ tại nhiều nơi trên tiểu lục địa Ấn Độ là 45 độ C. BBC đưa tin: nhiệt độ đầu Hè nóng nhất được ghi nhận tại Churu (tỉnh bang Rajasthan thuộc miền bắc) là 50.6 độ C.
BANGKOK - Sau cuộc đảo chính quân sự 2014, chính quyền Obama giảm trợ giá bán vũ khí và huấn luyện xử dụng vũ khí cho quân đội Thái Lan – giữa lúc quan hệ gữa Bangkok và Washington trở nên lạnh nhạt, chính quyền quân nhân tìm kiếm sự điền khuyết chỗ trống.
PYONGYANG - Nhà ngoại giao nguyên là giám đốc tình báo Kim Yong-chul, cánh tay phải của lãnh tụ Bắc Hàn, xuất hiện trong 1 buổi hòa nhạc hôm cuối tuần cùng với lãnh tụ và 1 số viên chức.
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo mới từ trang Sunday Telegraph, Trung Quốc đang bị cáo buộc gian lận các bài kiểm tra thiết bị di động 5G trong một nỗ lực nhằm làm mất uy tín các công ty viễn thông đối thủ của Huawei.
BEIJING - Trong lúc 2 cường quốc kinh tế mạnh nhất thế giới tiếp tục đối đầu, sinh viên Hoa Lục được nhắc nhở: nên thẩm định rủi ro trong thủ tục visa kéo dài hay bị từ chối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.