Hôm nay,  

Thơ Bé

01/02/200400:00:00(Xem: 7117)
tn_02012004_2tn_02012004_3
Các bạn ơi!
Trong dịp Tết Nguyên Đán, các bạn thiếu nhi ăn nhiều quá, chơi nhiều quá nên không ai chịu làm thơ gửi cho Mỹ Lan. Mỹ Lan phải "cầu cứu" Ông La Fontaine, để gửi tới các bạn một bài thơ ngụ ngôn, do cụ Nguyễn Văn Vĩnh dịch ra Việt Ngữ.


CON LỪA
VÀ CON CHÓ CON

Tài tự nhiên, xin ai chớ ép,
Gượng nên công có đẹp mẽ gì"
Mấy đời những đứa ngu si,
Làm ra mặt thiệp nó thì nên duyên.
Ai cũng mến là "thiên chi phó",
Bẩm sinh ra sẳn có mấy người.
Ai tài thì cũng mặc ai,
Lừa ngu, chuyện nọ, là bài dạy khôn:
Gã lừa ấy đến hôn ông chủ,
Nghĩ thầy ta há phụ không yêu!
Chó kia phỏng lớn bao nhiêu,


Ông, bà bữa sớm bữa chiều cho ăn.
Lại có lúc quá thân hôn hít,
Lại có khi quấn quít xoa đầu,
Trò vè phỏng có chi đâu.
Chỉ giơ chiếc vó, gâu gâu một hồi.
Đùa bỡn có thế thôi mà quí,
Còn ta đây động tí thì đòn,
Rầy ta, há lại không khôn,
Cũng là như rứa phỏng còn khó chi.
Nhân thấy chủ đang khi đắc ý,
Lừa ta bèn rủ rỉ đến bên:
Móng chân cùn cụt đưa lên,
Vuốt cằm ông chủ mà rên một hồi.
Chủ vội thét: Lừa toi. Quái lạ!
Đem gậy đây, sửa gã một phen.
Nói rồi cầm gậy đả liền,
Để lừa rối rít như điên như cuồng.
Thế là thôi hết tấn tuồng.

(trích bài "L" âne et Le Petit Chien
trong Les Fables De La Fontaine,
Nguyễn Văn Vĩnh dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HÀ TĨNH, VN -- Sự việc thật kinh hoàng đã xảy ra tại một bệnh viện ở tỉnh Hà Tĩnh khi một bác sĩ giúp sản phụ sinh con lại kéo đứt cổ của đứa bé, theo bản tin của trang mạng Zing.vn cho biết hôm 2 tháng 7. Bản tin Zing viết như sau.
Thị Trưởng Thành Phố Portland Ted Wheeler phải bị điều tra bởi các viên chức chấp pháp liên bang sau việc ông ấy giải quyết những người biểu tình trong thành phố của ông ấy vào cuối tuần rồi mà đã chứng kiến một phóng viên bảo thủ bị tấn công liên tục bởi các thành viên của Antifa (là nhóm cực kỳ tả khuynh tại Hoa Kỳ), theo Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz phát biểu.
MADISON, Wis. - Ngày 2 tháng 7 là ngày Levaniel McMurray, 72 tuổi, sẽ luôn luôn ghi nhớ. “Đã 50 năm rồi. Trọn khoảng thời gian đó họ tìm kiếm tôi, theo McMurray cho biết.
Trong dịp Lễ Độc Lập (July 4th) sắp tới đây, Sở Cảnh sát và Sở cứu hỏa Thành phố Garden Grove sẽ làm việc chặt chẽ để hạn chế tình trạng đốt pháo lậu.
SACRAMENTO – Dân biểu (DB) Tiểu bang Tyler Diệp (R-Fountain Valley), Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Việt Nam của Quốc hội California và Dân biểu Tiểu bang Ash Kalra (D-San Jose)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Washington D.C và phụ cận phối hợp với 8 Ban Trị Sự PGHH nhiều nơi về đã long trọng tổ chức ngày Đại lễ 18 tháng 5, Kỷ niệm 80 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, vào lúc 11:30 giờ trưa ngày 30 Tháng 6, 2019 tại Hội trường Schweinhaut ở Silver Spring, Maryland.
Westminster (Bình Sa)- - Trong thời gian vừa qua cộng đồng người Việt quốc gia đã xãy ra những xáo trộn giữa một số các vị dân cử địa phương đã làm mất niềm tin của cư dân, gây hoang mang trong cộng đồng, trước hiện tình đã xãy ra nên Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã đứng ra tổ chức một buổi đại hội cộng đồng để tìm giải pháp chấm dứt những xáo trộn đáng tiếc.
Mặc dù người dân California có thể đã có cảm giác nóng, mùa hè chỉ vừa mới chính thức bắt đầu từ ngày 21 tháng Sáu, lúc 8 giờ 54 phút sáng giờ Thái Bình Dương
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình trình diễn thời trang và ca nhạc kịch chủ đề “Miss Ocean Vietnam Celebration” sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 13 tháng Bảy, 2019 qua hai xuất lúc 5 giờ chiều và 9 giờ tối tới đây trên sân khấu Pechanga Theater.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.