Hôm nay,  

Thơ Bé

01/02/200400:00:00(Xem: 13296)
tn_02012004_2tn_02012004_3
Các bạn ơi!
Trong dịp Tết Nguyên Đán, các bạn thiếu nhi ăn nhiều quá, chơi nhiều quá nên không ai chịu làm thơ gửi cho Mỹ Lan. Mỹ Lan phải "cầu cứu" Ông La Fontaine, để gửi tới các bạn một bài thơ ngụ ngôn, do cụ Nguyễn Văn Vĩnh dịch ra Việt Ngữ.


CON LỪA
VÀ CON CHÓ CON

Tài tự nhiên, xin ai chớ ép,
Gượng nên công có đẹp mẽ gì"
Mấy đời những đứa ngu si,
Làm ra mặt thiệp nó thì nên duyên.
Ai cũng mến là "thiên chi phó",
Bẩm sinh ra sẳn có mấy người.
Ai tài thì cũng mặc ai,
Lừa ngu, chuyện nọ, là bài dạy khôn:
Gã lừa ấy đến hôn ông chủ,
Nghĩ thầy ta há phụ không yêu!
Chó kia phỏng lớn bao nhiêu,


Ông, bà bữa sớm bữa chiều cho ăn.
Lại có lúc quá thân hôn hít,
Lại có khi quấn quít xoa đầu,
Trò vè phỏng có chi đâu.
Chỉ giơ chiếc vó, gâu gâu một hồi.
Đùa bỡn có thế thôi mà quí,
Còn ta đây động tí thì đòn,
Rầy ta, há lại không khôn,
Cũng là như rứa phỏng còn khó chi.
Nhân thấy chủ đang khi đắc ý,
Lừa ta bèn rủ rỉ đến bên:
Móng chân cùn cụt đưa lên,
Vuốt cằm ông chủ mà rên một hồi.
Chủ vội thét: Lừa toi. Quái lạ!
Đem gậy đây, sửa gã một phen.
Nói rồi cầm gậy đả liền,
Để lừa rối rít như điên như cuồng.
Thế là thôi hết tấn tuồng.

(trích bài "L" âne et Le Petit Chien
trong Les Fables De La Fontaine,
Nguyễn Văn Vĩnh dịch)

DETROIT — Hãng xe General Motors cho biết sẽ cắt giảm 14,700 công nhân nhà máy và nhân viên văn phòng tại Bắc Mỹ, và sẽ có thể đóng cửa 5 nhà máy trong khi tái cấu trúc để giảm chi và tập trung vào các kiểu xe chạy điện và xe tự lái.
WASHINGTON -- Có tới 60% dân Mỹ không hài lòng khả năng làm việc của Tổng Thống Trump, theo bản tin trên báo The Hill.
CHICAGO - Các hãng hàng không thương mại đã phải hủy bỏ hơn 1200 chuyến bay hôm chủ nhật (là weekend bận rộn nhất trong năm) giữa lúc bão mùa đông nguy hiểm tiếp tục tại vùng Trung Tây - trong tình trạng gọi là “quá tải”, các thông báo bãi bỏ chuyến bay tiếp tục qua Thứ Hai 26-11.
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc báo tin : ông Jordan Karem, phó phụ tá TT và là giám đốc hoạt động của Phòng Bầu Dục, đã thông báo TT sáng Thứ Hai : sẽ thôi việc vào cuối năm để trở lại lãnh vực tư.
WASHINGTON - Khoảng 500 di dân nhào tới ải San Ysidro để vượt qua biên giới Hoa Kỳ sau khi dự biểu tình tại Tijuana – biên phòng bắn đạn cao su và hơi cay. Sau đó, thẩm quyền Hoa Kỳ đóng cổng San Ysidro (giữa Tijuana và San Diego) trong 6 giờ. Qua sáng Thứ Hai, TT Trump phát thông điệp bằng twitter yêu cầu Mexico đưa “đoàn lữ hành” gồm hàng ngàn di dân Trung Mỹ” về lại nguyên quán của họ - vì nhiều người trong số này là quân tội đồ.
SAIGON -- Mưa lớn từ cơn bão số 9 đã làm ngập nước Sài Gòn... Báo Dân Việt hôm Thứ Hai 26/11/2018 kể rằng vào chiều và tối 25/11, cơn mưa như trút nước đổ xuống TP.SG khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu. Theo Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, lượng mưa từ 100 - 200mm. Đến sáng 26/11, cả trăm tuyến đường ở TP.HCM vẫn chìm trong biển nước.
HANOI -- Người nước ngoài liên tục vào Việt Nam quậy phá, theo bản tin VTC... Trong khi đó, bản tin VOA cho biết du khách Trung Quốc thuê đứt nguyên một khách sạn để làm chuyện mờ ám...
HANOI -- Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức có thể đang bị đầu độc... Bản tin RFA cho biết gia đình TNLT Trần Huỳnh Duy Thức báo động việc ông “bị đầu độc”. Bản tin ghi lời Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của ông Trần Huỳnh Duy Thức hôm 25/11 cho Đài Á Châu Tự Do biết việc người tù nhân lương tâm này có dấu hiệu bị đầu độc của cán bộ trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An trong thời gian vừa qua.
Đội tuyển Việt Nam hy vọng đoạt vô địch giải bóng đá AFF… Báo Người Lao Động ghi nhận: Trong khi hàng phòng ngự tuyển Việt Nam giữ sạch lưới thì hàng công để lại sự yên tâm khi thay nhau lập công ở vòng bảng bằng những phương án tấn công đa dạng, mới nhất là chiến thắng 3-0 trước Campuchia tối 24-11-2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.