Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt: Bữa Cơm Gia Đình

3/8/200400:00:00(View: 1910)
tn_03082004_2
BÀI DỰ THI SỐ 127

Nhân dịp anh Hai của em ra trường, lại ở xa về, mẹ quyết định nấu một bữa cơm đãi cả nhà. Món ăn do anh Hai em lựa chọn.
Em nghĩ ra liền món ăn em thích là món bún thang. Nhưng anh Hai nói làm món bún thang mẹ sẽ vất vả lắm, vì phải xắt nhiều thứ để bỏ vào tô bún, lỡ mẹ bị đứt tay thì sao. Anh Hai nói cứ làm cơm gà cho cả nhà ăn là tiện nhất. Cơm gà, thôi không được đâu, gà đang bị cúm, trứng gà còn không dám ăn, nói chuyện ăn thịt gà!
Chị em nói thích ăn món người Nam, chẳng hạn như món cá chiên dầm nước mắm ăn với xòai sống xắt nhỏ rí. Lại phải xắt thôi. Nhưng đang mùa xoài mà, chị em có lý. Ba em thì vẫn làm ông "ba phải" như má thuờng gọi, nói đừng có mỗi đứa mỗi món thích, cứ để má muốn nấu gì thì nấu. Má nấu món gì mà không ngon.
Em với chị được đi chợ với má. Má mua lung tung, em chẳng hiểu mẹ sẽ nấu món gì. Bữa cơm chọn vào chiều thứ Bảy cuối tuần. Ngày cuối tuần em phải đi học nhiều thứ lắm, nào học múa ba lê, học hát, học đàn, nên không ở nhà phụ với má được. Em thấy má đã chuẩn bị từ ngày hôm trước, tối thứ Sáu, má đi ngủ khuya lắm.
Từ chiều, ba đón ông bà ngoại về, vậy là cả nhà họp mặt đông đủ. Má chưng bày bàn ăn thật đẹp, có hoa, có nến. Thức ăn được bày lên bàn. Gồm có hai món khai vị. Anh Hai muốn món gà thì có món gà, đó là dĩa cánh gà chiên bơ, má nói cứ ăn, không sợ gì hết, vì má mua gà Mỹ chính cống đã được khám kiểm kỹ chứ không mua gà Á Châu nhập. Món nem chả Huế để đưa mồi với rượu bia cho ba.
Phảng phất mùi xoài xanh, má đã bày xong món cá chiên dòn dầm với nước mắm đường và xoài sống. Má chìu tất cả mọi người, món sau cùng sẽ là món bún thang. Vậy là ba món Nam Trung bắc đủ cả. Món bún thang, bà ngoại thích nhất vì đó là món ruột của bà xưa kia. Món cá chiên dầm nước mắm là món của tủ của má. Món nem chả, anh Hai rất khóai khẩu, vì anh có một cô bạn gái người Huế, những món ăn Huế dù cay tới mấy anh cũng phải thử qua.


Bữa cơm chiều họp mặt gia đình đông đủ vui quá, ấm cúng quá, và nhất là trong mỗi món ăn đều đầy sự chăm chút, đầy tình thương của má. Anh Hai nói, mai mốt con có gia đình, thì dù ở đâu xa, lâu lâu con cũng phải trở về dưới mái gia đình này, con không thể sống thiếu một ai trong gia đình thương yêu.
Má cười, nhưng mắt má long lanh, làm như sắp có hai giọt nước mắt lăn xuống trên hai gò má đang hồng lên vì đứng bếp, vì vui, vì hạnh phúc.
Còn ba, vẫn đóng vai "ba phải", làm như không nghe gì hết, không thấy gì hết. Nhưng có liếc nhìn má, rồi cúi xuống ăn. Thức ăn còn nhiều quá mà.
Sau đó, má còn dọn một món tráng miệng rất ngon, ai cũng thích. Đó là món bánh plan tráng đường cháy vàng, trong trứng còn có trái dâu xắt lát mỏng, do má chế biến thêm. Để coi, ba ăn quá trời vậy chớ có bánh này ba phải ăn tới đợt hai, đôi khi đợt ba. Bữa cơm chiều mà kéo dài tới gần chín giờ tối. Sau đó, cả nhà xúm lại giúp má dọn dẹp. Ba nài anh Hai:
"Con tập rửa chén đi, mai mốt còn làm rể người ta…"
Bộ nhà sắp có đám cưới nữa sao. Vui lắm đó.
Đường Hoa

+

GIẢI THƯỞNG
BÉ VIẾT VĂN VIỆT

Giải thưởng “Em Viết Văn Việt” dành cho các Em Thiếu Nhi từ 15 tuổi trở xuống. Đề tài: Gia đình, học đường, bạn hữu, quê hương yêu dấu và tìm hiều đất nước Hoa Kỳ.
Giải nhất: $300 đồng tiền mặt và các tặng phẩm.
Giải nhì: $200 đồng và tặng phẩm.
Hai giải ba: Mỗi giải $100 đồng tiền mặt và tặng phẩm.
Năm giải khuyến khích: Quà tặng
Bài viết trên một mặt giấy, khoảng từ 130 chữ đến 200 chữ. Kèm theo tên tuổi, lớp học và 1 tấm hình. Gửi cho: Việt Báo Thiếu Nhi, 9393 Bolsa Ave. Suite E. Westminster, CA 92683

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.