Hôm nay,  

Bạn Em

03/04/200500:00:00(Xem: 9132)
tn_04032005_4

Năm nay đi học, em vui nhất là có người bạn mới tên là Li. Bị em học trường Mỹ, mà nhà em ở rất xa nơi có người Việt Nam ở nhiều, nên trong trường tuy có học sinh Việt Nam mà lớp em lại không có, chỉ một mình em thôi. Vì vậy, từ khi gia đình em tới thành phố này, đi học nói toàn tiếng Mỹ, em quên dần tiếng Việt Nam. Điều này rất là xấu đối với em, vì quên như vậy, lâu lâu ông bà ngoại em về thăm, mấy cô dì, mấy chú cậu về chơi, nói toàn tiếng Việt nên em cứ chui rúc vô trong phòng, đóng cửa lại.
Bây giờ em có Li, cô giáo lại ưu tiên cho hai đứa ngồi gần nhau, nên trong giờ học hay giờ chơi, hai đứa giúp đỡ nhau, nói tiếng Việt Nam với nhau, em dần dần nhớ lại, như vậy là quá tốt đối với em.
Bạn em không cao hơn em bao nhiêu, nhưng khi đứng đo chung thì em có ngắn hơn Li một chút. Tóc Li không phải màu đen như tóc em mà hơi nâu nâu. Li nói tại vì Li sinh ra ở một nước xa lắm, ở vùng Bắc Âu là xứ tuyết, sau đó mới sang nước Mỹ. Li nói ở bên kia thì lạnh, còn California thì lại nóng quá, nếu chia đều cho nhau thì mới là mát mẻ. Em rất thích nghe Li nói chuyện, Li có trí nhớ rất tốt, hồi ở bên xứ Bắc Âu Li còn bé tí tẹo mà chuyện gì cũng không quên. Li nói lúc nhỏ xíu Li đã biết tắm tuyết. Bạn có biết tắm tuyết là sao không" Không phải ra đứng giữa trời cho tuyết rơi đầy cả người mình đâu, mà lấy xẻng xúc tuyết thành một cái lỗ vừa người nằm, rồi nằm xuống cho tuyết phủ xung quanh. Không biết Li có nói thật không, nếu Li làm được vậy là em phục bạn lắm. Li học cũng rất giỏi, bạn giỏi nhất là môn toán và tiếng Mỹ. Khi em tới nhà Li chơi, thấy Li có một phòng riêng mà lúc nào cũng ngăn nắp. Li còn biết làm homework giúp mẹ, còn vẽ tranh để treo trong phòng riêng. Em thích nhất là bức tranh màu nước Li tự vẽ mình. Li nói Li soi mặt trong gương để vẽ, nhưng thấy buồn cười lắm, vì cái cổ của Li cao như cổ con cò, còn tóc thì loe ngoe vài sợi. Li vẽ con mèo của Li, con mèo của Li mặt hiền khô mà Li vẽ rất dữ, thấy giống con cọp nhiều hơn. Li nói, khi nào vẽ giỏi mới dám vẽ ba má của Li, vì má Li đẹp lắm, Li vẽ sẽ không đẹp. Li có anh chị nhiều hơn em và vì Li là em út nên được cưng chiều. Li rất thích cột tóc chẻ thành hai cụm hai bên, Li nói đó là kiểu tóc tai thỏ của Li.


Li cũng như em, rất thèm ăn mì gói. Bữa nào em hay Li có được một gói mì gói là giờ ra chơi chia nhau ăn chung. Đâu cần phải nấu chín lên, cứ vậy mà hai đứa em ăn ngon lắm. Mấy đứa bạn Mỹ cũng xin ăn thử rồi ghiền luôn, nên dấu đem theo được một gói mì là ăn ít lắm, vì các bạn xúm lại là sạch sẽ liền.
Li còn biết nhiều trò chơi, khéo tay nữa. Mỗi giờ chơi, hai đứa ra góc sân, ở đó có nhiều cỏ và nhiều hoa mọc chen với cỏ. Hai đứa hái thật nhiều và Li nối lại thành cái vòng hoa cùng với cỏ để đeo cổ. Em rất thích cái mùi của nó, mấy đứa bạn Mỹ cũng xin đeo và hửi mùi đó. Chúng nó làm sao biết được những trò chơi dễ thương như Li.
Từ ngày có Li bên cạnh, em không còn nhút nhát hay sợ hãi như trước nữa, mà tiếng Việt em cũng nói giỏi hơn. Mỗi lần ông bà ngoại, các chú cô dì cậu về là em chào hỏi và nói chuyện bằng tiếng Việt, ai cũng khen em giỏi. Ai cũng khen em giỏi nhưng không biết tại sao em giỏi. Thì cũng vì có Li là bạn em, nên em nói tiếng Việt và mạnh dạn hơn nhiều. Em rất thương Li, em muốn Li là bạn của em từ giờ cho tới khi em lớn.

Tạ Cát Cát

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu tỉnh táo nhìn vào thực tại, chủ trương của Trump là "nước Mỹ trên hết". Với thành tích yêu các nhà độc tài từ Putin đến Kim Jong-un và coi nhẹ nhân quyền, Việt Nam chưa bao giờ quan trọng với Trump
Muốn cho tập thể người Mỹ gốc Việt có thế lực chánh trị, phương pháp hữu hiệu, bên vững, không tốn kém, rất hữu ích và có lợi cho tập thể là đi bầu. Nhứt là đi bầu thật đông tỷ lê cao và đồng lòng mà chánh trị gia Mỹ gọi là kỷ luật bầu cử chặt chẻ, nhân dân và chánh quyền Mỹ rất thích và nể. California là tiểu bang đông dân nhứt của Mỹ, cũng là tiểu bang người Việt định cư đông nhứt Hoa kỳ. Và tại Quân Cam /Orange County, nơi có một tập thể người Mỹ gốc Việt lớn nhứt ở Cali, có Little Saigon, người Việt thân thương gọi là ‘ thủ đô tinh thần’ của Việt Nam Hải Ngoại.
JAKARTA - Một ngày sau khi có tin Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh lực lượng quân đội TQ ở Nam Hải chuẩn bị cho chiến tranh ở Biển Đông, vị Tư Lệnh Hành Quân Hải Quân Hoa Kỳ cứng rắn tuyên bố rằng chiến hạm Mỹ sẽ còn đối đầu nhiều dịp với chiến hạm TQ ở Biển Đông.
COPENHAGEN - Tình báo Iran có thể đang tìm cách ám sát 1 nhân vật đối lập đang sinh sống tại Đan Mạch - 1 công dân Na Uy gốc Iran có liên quan bị bắt tại Thụy Điển hôm 21-10 đã bị dẫn độ cho Đan Mạch.
BRASILIA - TT Brazil đắc cử là cựu sĩ quan lục quân 63 tuổi Jair Bolsonaro, thắng 55% phiếu cử tri, sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày đầu năm 2019, khẳng định sẽ nhanh chóng xúc tiến các chính sách bảo thủ - ông cũng nhắc lại hứa hẹn diệt tham nhũng,
LONDON - Chủ nhiệm hội luận truyền hình Piers Morgan là người được biết tiếng là bênh vực TT Trump, vừa hô hào ông chú ý tới nhu cầu kiểm soát súng.
ISTANBUL - Sau nhiều chối cãi, vương quốc Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi chết tại lãnh sự quán Istanbul - sau, Riyadh nhận rằng cái chết của ông Khashoggi đã được tính toán trưoc.
TEHRAN - Viên chức quân sự Iran tiết lộ : điện thoại di động của TT Rouhani bị nghe lén mới đây – thông tấn ISNA đưa tin : Tướng Gholam Reza Jalali không cho biết thủ phạm và thông tin bị nghe lén.
BEIRUT - Lebanon Forces (LF) là đảng thiên chúa giáo quyết định tham gia chính quyền đoàn kết dẫn đầu bởi Thủ Tướng chỉ định Saad al-Hariri. Nỗ lực thành lập nội các của ông al-Hariri không tiến triển từ sau tổng tuyển cử Tháng 5, vì cuộc đối đầu giữa LF và đảng Free Patriotic Movement (FPM) của TT Michel Aoun (đều là đảng thiên chúa giáo) là trở lực chính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.