Hôm nay,  

Bạn Em

03/04/200500:00:00(Xem: 9173)
tn_04032005_4

Năm nay đi học, em vui nhất là có người bạn mới tên là Li. Bị em học trường Mỹ, mà nhà em ở rất xa nơi có người Việt Nam ở nhiều, nên trong trường tuy có học sinh Việt Nam mà lớp em lại không có, chỉ một mình em thôi. Vì vậy, từ khi gia đình em tới thành phố này, đi học nói toàn tiếng Mỹ, em quên dần tiếng Việt Nam. Điều này rất là xấu đối với em, vì quên như vậy, lâu lâu ông bà ngoại em về thăm, mấy cô dì, mấy chú cậu về chơi, nói toàn tiếng Việt nên em cứ chui rúc vô trong phòng, đóng cửa lại.
Bây giờ em có Li, cô giáo lại ưu tiên cho hai đứa ngồi gần nhau, nên trong giờ học hay giờ chơi, hai đứa giúp đỡ nhau, nói tiếng Việt Nam với nhau, em dần dần nhớ lại, như vậy là quá tốt đối với em.
Bạn em không cao hơn em bao nhiêu, nhưng khi đứng đo chung thì em có ngắn hơn Li một chút. Tóc Li không phải màu đen như tóc em mà hơi nâu nâu. Li nói tại vì Li sinh ra ở một nước xa lắm, ở vùng Bắc Âu là xứ tuyết, sau đó mới sang nước Mỹ. Li nói ở bên kia thì lạnh, còn California thì lại nóng quá, nếu chia đều cho nhau thì mới là mát mẻ. Em rất thích nghe Li nói chuyện, Li có trí nhớ rất tốt, hồi ở bên xứ Bắc Âu Li còn bé tí tẹo mà chuyện gì cũng không quên. Li nói lúc nhỏ xíu Li đã biết tắm tuyết. Bạn có biết tắm tuyết là sao không" Không phải ra đứng giữa trời cho tuyết rơi đầy cả người mình đâu, mà lấy xẻng xúc tuyết thành một cái lỗ vừa người nằm, rồi nằm xuống cho tuyết phủ xung quanh. Không biết Li có nói thật không, nếu Li làm được vậy là em phục bạn lắm. Li học cũng rất giỏi, bạn giỏi nhất là môn toán và tiếng Mỹ. Khi em tới nhà Li chơi, thấy Li có một phòng riêng mà lúc nào cũng ngăn nắp. Li còn biết làm homework giúp mẹ, còn vẽ tranh để treo trong phòng riêng. Em thích nhất là bức tranh màu nước Li tự vẽ mình. Li nói Li soi mặt trong gương để vẽ, nhưng thấy buồn cười lắm, vì cái cổ của Li cao như cổ con cò, còn tóc thì loe ngoe vài sợi. Li vẽ con mèo của Li, con mèo của Li mặt hiền khô mà Li vẽ rất dữ, thấy giống con cọp nhiều hơn. Li nói, khi nào vẽ giỏi mới dám vẽ ba má của Li, vì má Li đẹp lắm, Li vẽ sẽ không đẹp. Li có anh chị nhiều hơn em và vì Li là em út nên được cưng chiều. Li rất thích cột tóc chẻ thành hai cụm hai bên, Li nói đó là kiểu tóc tai thỏ của Li.


Li cũng như em, rất thèm ăn mì gói. Bữa nào em hay Li có được một gói mì gói là giờ ra chơi chia nhau ăn chung. Đâu cần phải nấu chín lên, cứ vậy mà hai đứa em ăn ngon lắm. Mấy đứa bạn Mỹ cũng xin ăn thử rồi ghiền luôn, nên dấu đem theo được một gói mì là ăn ít lắm, vì các bạn xúm lại là sạch sẽ liền.
Li còn biết nhiều trò chơi, khéo tay nữa. Mỗi giờ chơi, hai đứa ra góc sân, ở đó có nhiều cỏ và nhiều hoa mọc chen với cỏ. Hai đứa hái thật nhiều và Li nối lại thành cái vòng hoa cùng với cỏ để đeo cổ. Em rất thích cái mùi của nó, mấy đứa bạn Mỹ cũng xin đeo và hửi mùi đó. Chúng nó làm sao biết được những trò chơi dễ thương như Li.
Từ ngày có Li bên cạnh, em không còn nhút nhát hay sợ hãi như trước nữa, mà tiếng Việt em cũng nói giỏi hơn. Mỗi lần ông bà ngoại, các chú cô dì cậu về là em chào hỏi và nói chuyện bằng tiếng Việt, ai cũng khen em giỏi. Ai cũng khen em giỏi nhưng không biết tại sao em giỏi. Thì cũng vì có Li là bạn em, nên em nói tiếng Việt và mạnh dạn hơn nhiều. Em rất thương Li, em muốn Li là bạn của em từ giờ cho tới khi em lớn.

Tạ Cát Cát

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không lạ gì chuyện đánh tư sản... vấn đề là, đánh kiểu nào? Đánh tư sản kiểu nào cho bật ra kim cương, bật ra vàng? Hình như Đỗ Mười cũng không tinh vi như các quan chức công an thời nay...
BEIJING/TOKYO -- Châu Á vào thời kỳ mới: Kinh tế hai nước Nhật Bản và Trung Quốc sẽ kết thân hơn...
CAIRO - Ai Cập và Nga tổ chức tập trận chống khủng bố với lực lượng Nhảy Dù. Video do Bộ quốc phòng Nga phổ biến cho thấy lính nhảy dù Nga và Ai Cập lên phi cơ, được thả xuống sa mạc cùng với thiết vận xa, tiến lên giải phóng 1 làng bị địch chiếm, giả định là khủng bố.
MONROVIA - TT George Manneh Weah tuyên bố: tất cả sinh viên nhập học trường đại học công lập không phải trả học phí.
KUALA LUMPUR - Báo The Straits Times đưa tin: cựu Thủ Tướng Najib Razak và cựu bộ trưởng ngân khố Serigar Abdullah không nhận tội về 6 tố giác liên quan với thất thoát của quỹ đầu tư được gọi bằng tên tắt 1MDB – tổng số tiền của 1MDB bị chiếm đoạt trị giá 2.19 tỉ đô-la Singapore.
VIENNA - Austria góp tiếng với QH châu Âu để hô hào toàn châu lục ngưng xuất cảng vũ khí cho vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia sau vụ thủ tiêu nhà báo phê bình chế độ - Đức ủng hộ, nhưng các nhà xuất cảng khác không lên tiếng hay không cảm thấy thuyết phục.
ANKARA - 1 người Đức bị Thổ Nhĩ Kỳ tuyên án tù 6 năm 3 tháng vì là đội viên khủng bố, tham chiến trong hàng ngũ dân quân Kurd thường được biết với tên tắt YPG.
California đã mất nhiều việc làm cho Trung Quốc hơn bất cứ nước nào khác từ năm 2001, do Thung Lũng Hoa Vàng gửi việc làm đi và sự co cụm tiếp tục của ngành may mặc miền Nam California, theo phúc trình được công bố hôm Thứ Ba bởi nhóm tư vấn tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
Số lượng phụ nữ nhiều kỷ lục đang điều hành văn phòng dân cử trong năm nay, tiếng nói của phụ nữ đang vang lớn nhờ phong trào #MeToo và phụ nữ đang ngày càng xuất hiện trong công ty Mỹ.
WASHINGTON - 1 cuộc thăm dò dân ý nhận thấy đa số công dân tin rằng phản ứng của TT Trump trong nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi là “quá ôn nhu với Riyadh.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.