Hôm nay,  

Bạn Em

03/04/200500:00:00(Xem: 10140)
tn_04032005_4

Năm nay đi học, em vui nhất là có người bạn mới tên là Li. Bị em học trường Mỹ, mà nhà em ở rất xa nơi có người Việt Nam ở nhiều, nên trong trường tuy có học sinh Việt Nam mà lớp em lại không có, chỉ một mình em thôi. Vì vậy, từ khi gia đình em tới thành phố này, đi học nói toàn tiếng Mỹ, em quên dần tiếng Việt Nam. Điều này rất là xấu đối với em, vì quên như vậy, lâu lâu ông bà ngoại em về thăm, mấy cô dì, mấy chú cậu về chơi, nói toàn tiếng Việt nên em cứ chui rúc vô trong phòng, đóng cửa lại.
Bây giờ em có Li, cô giáo lại ưu tiên cho hai đứa ngồi gần nhau, nên trong giờ học hay giờ chơi, hai đứa giúp đỡ nhau, nói tiếng Việt Nam với nhau, em dần dần nhớ lại, như vậy là quá tốt đối với em.
Bạn em không cao hơn em bao nhiêu, nhưng khi đứng đo chung thì em có ngắn hơn Li một chút. Tóc Li không phải màu đen như tóc em mà hơi nâu nâu. Li nói tại vì Li sinh ra ở một nước xa lắm, ở vùng Bắc Âu là xứ tuyết, sau đó mới sang nước Mỹ. Li nói ở bên kia thì lạnh, còn California thì lại nóng quá, nếu chia đều cho nhau thì mới là mát mẻ. Em rất thích nghe Li nói chuyện, Li có trí nhớ rất tốt, hồi ở bên xứ Bắc Âu Li còn bé tí tẹo mà chuyện gì cũng không quên. Li nói lúc nhỏ xíu Li đã biết tắm tuyết. Bạn có biết tắm tuyết là sao không" Không phải ra đứng giữa trời cho tuyết rơi đầy cả người mình đâu, mà lấy xẻng xúc tuyết thành một cái lỗ vừa người nằm, rồi nằm xuống cho tuyết phủ xung quanh. Không biết Li có nói thật không, nếu Li làm được vậy là em phục bạn lắm. Li học cũng rất giỏi, bạn giỏi nhất là môn toán và tiếng Mỹ. Khi em tới nhà Li chơi, thấy Li có một phòng riêng mà lúc nào cũng ngăn nắp. Li còn biết làm homework giúp mẹ, còn vẽ tranh để treo trong phòng riêng. Em thích nhất là bức tranh màu nước Li tự vẽ mình. Li nói Li soi mặt trong gương để vẽ, nhưng thấy buồn cười lắm, vì cái cổ của Li cao như cổ con cò, còn tóc thì loe ngoe vài sợi. Li vẽ con mèo của Li, con mèo của Li mặt hiền khô mà Li vẽ rất dữ, thấy giống con cọp nhiều hơn. Li nói, khi nào vẽ giỏi mới dám vẽ ba má của Li, vì má Li đẹp lắm, Li vẽ sẽ không đẹp. Li có anh chị nhiều hơn em và vì Li là em út nên được cưng chiều. Li rất thích cột tóc chẻ thành hai cụm hai bên, Li nói đó là kiểu tóc tai thỏ của Li.


Li cũng như em, rất thèm ăn mì gói. Bữa nào em hay Li có được một gói mì gói là giờ ra chơi chia nhau ăn chung. Đâu cần phải nấu chín lên, cứ vậy mà hai đứa em ăn ngon lắm. Mấy đứa bạn Mỹ cũng xin ăn thử rồi ghiền luôn, nên dấu đem theo được một gói mì là ăn ít lắm, vì các bạn xúm lại là sạch sẽ liền.
Li còn biết nhiều trò chơi, khéo tay nữa. Mỗi giờ chơi, hai đứa ra góc sân, ở đó có nhiều cỏ và nhiều hoa mọc chen với cỏ. Hai đứa hái thật nhiều và Li nối lại thành cái vòng hoa cùng với cỏ để đeo cổ. Em rất thích cái mùi của nó, mấy đứa bạn Mỹ cũng xin đeo và hửi mùi đó. Chúng nó làm sao biết được những trò chơi dễ thương như Li.
Từ ngày có Li bên cạnh, em không còn nhút nhát hay sợ hãi như trước nữa, mà tiếng Việt em cũng nói giỏi hơn. Mỗi lần ông bà ngoại, các chú cô dì cậu về là em chào hỏi và nói chuyện bằng tiếng Việt, ai cũng khen em giỏi. Ai cũng khen em giỏi nhưng không biết tại sao em giỏi. Thì cũng vì có Li là bạn em, nên em nói tiếng Việt và mạnh dạn hơn nhiều. Em rất thương Li, em muốn Li là bạn của em từ giờ cho tới khi em lớn.

Tạ Cát Cát

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nói rằng đây là tác phẩm thành công và xứng đáng là tác phẩm văn học. Ông đã chia xẻ một số kinh nghiệm lúc dạy tại Đại Học Văn Khoa vào thập niên 1960s
Trong khi Đài Loan bị Trung Quốc siết ngoại giao, chính phủ Hoa Kỳ vẫn có cách lặng lẽ giúp đỡ nhà nước Đài Bắc. Tuy nhiên, tình hình Việt Nam thê thảm là do những kế hoạch lạ lùng khó hiểu, từ Bộ Giáo Dục thay nhau siết cổ đồng bào (qua việc in sách bắt học sinh lớp 1 mua nhiều tới đếm không xuể), tới chuyện cho 7 tỉnh xài tiền nhân dân tệ, tới việc cấm cửa nhân quyền quốc tế...
WASHINGTON - Chính quyền Trump định nêu lên khả năng trừng phạt Tòa hình sự quốc tế (ICC) nếu định chế quốc tế này điều tra Hoa Kỳ hay Israel - cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, từng là đại diện thường trực tại LHQ, có thể loan báo trong ngày Thứ Hai quyết định trừng phạt các nước và cá nhân định truy tố viên chức Hoa Kỳ hay đồng minh Israel tại ICC.
KABUL - Sinh hoạt bình thường ngày chủ nhật tại thủ đô Afghanistan ngưng trệ khi đa số cơ sở thương mại đóng của, thường dân ở yên trong nhà trong lúc hàng ngàn thanh niên vung dao, quơ súng xuống đường truy điệu Tướng chống Taleban là sứ quân Ahmed Shah Massoud - ông này bị hung thủ là đội viên al-Qaeda giả dạng phóng viên giết trước biến cố 11-9-2001.
BEIJING - Ông Jack Ma, giám đốc đồng sáng lập Alibaba tiếp tục làm việc điều hành công ty cho đến khi bàn giao và nghỉ việc (ngày 10-9-2019) theo 1 kế hoạch chuyển tiếp chưa từng thấy với xí nghiệp cao giá nhất châu Á.
BEIJING - Cơ may tránh chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ với thiệt hại nhỏ đang trở thành mong manh hơn với nền kinh tế Hoa Lục.
TAIPEI - Video co cẳng đá tượng gây sóng gió... Camera an ninh thu được cảnh 1 nhân vật cực hữu Nhật đá tượng “gái giải khuây” dựng trước văn phòng Kuomintang tại thành phố Tainan (trong vùng tây nam Taiwan) bị buộc xin lỗi công chúng – Mitsuhiko Fujii là đại diện 16 tổ chức cực hữu Nhật đá tượng hôm Thứ Năm và đòi di chuyển tượng. Hàng trăm nhà hoạt động tập trung biểu tình phía trước Tòa đại diện Nhật tại thủ đô Taiwan sang Thứ Hai.
Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại của các thiết bị thông minh, dù không phải tất cả các sản phẩm đều hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi.
WASHINGTON - TT Trump lại lên tiếng kể ra tăng trưởng kinh tế như là thành tich của ông trong 20 tháng cầm quyền lãnh đạo hành pháp liên bang – twitter phóng đi lúc 4 giờ 03 phút sáng Thứ Hai của chủ nhân Bạch Ốc ghi : tỉ lệ tăng trưởng GDP 4.2% là cao hơn tỉ lệ thất nghiệp 3.9% lần đầu tiên từ hơn 100 năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.