Hôm nay,  

Bạn Em

03/04/200500:00:00(Xem: 10656)
tn_04032005_4

Năm nay đi học, em vui nhất là có người bạn mới tên là Li. Bị em học trường Mỹ, mà nhà em ở rất xa nơi có người Việt Nam ở nhiều, nên trong trường tuy có học sinh Việt Nam mà lớp em lại không có, chỉ một mình em thôi. Vì vậy, từ khi gia đình em tới thành phố này, đi học nói toàn tiếng Mỹ, em quên dần tiếng Việt Nam. Điều này rất là xấu đối với em, vì quên như vậy, lâu lâu ông bà ngoại em về thăm, mấy cô dì, mấy chú cậu về chơi, nói toàn tiếng Việt nên em cứ chui rúc vô trong phòng, đóng cửa lại.
Bây giờ em có Li, cô giáo lại ưu tiên cho hai đứa ngồi gần nhau, nên trong giờ học hay giờ chơi, hai đứa giúp đỡ nhau, nói tiếng Việt Nam với nhau, em dần dần nhớ lại, như vậy là quá tốt đối với em.
Bạn em không cao hơn em bao nhiêu, nhưng khi đứng đo chung thì em có ngắn hơn Li một chút. Tóc Li không phải màu đen như tóc em mà hơi nâu nâu. Li nói tại vì Li sinh ra ở một nước xa lắm, ở vùng Bắc Âu là xứ tuyết, sau đó mới sang nước Mỹ. Li nói ở bên kia thì lạnh, còn California thì lại nóng quá, nếu chia đều cho nhau thì mới là mát mẻ. Em rất thích nghe Li nói chuyện, Li có trí nhớ rất tốt, hồi ở bên xứ Bắc Âu Li còn bé tí tẹo mà chuyện gì cũng không quên. Li nói lúc nhỏ xíu Li đã biết tắm tuyết. Bạn có biết tắm tuyết là sao không" Không phải ra đứng giữa trời cho tuyết rơi đầy cả người mình đâu, mà lấy xẻng xúc tuyết thành một cái lỗ vừa người nằm, rồi nằm xuống cho tuyết phủ xung quanh. Không biết Li có nói thật không, nếu Li làm được vậy là em phục bạn lắm. Li học cũng rất giỏi, bạn giỏi nhất là môn toán và tiếng Mỹ. Khi em tới nhà Li chơi, thấy Li có một phòng riêng mà lúc nào cũng ngăn nắp. Li còn biết làm homework giúp mẹ, còn vẽ tranh để treo trong phòng riêng. Em thích nhất là bức tranh màu nước Li tự vẽ mình. Li nói Li soi mặt trong gương để vẽ, nhưng thấy buồn cười lắm, vì cái cổ của Li cao như cổ con cò, còn tóc thì loe ngoe vài sợi. Li vẽ con mèo của Li, con mèo của Li mặt hiền khô mà Li vẽ rất dữ, thấy giống con cọp nhiều hơn. Li nói, khi nào vẽ giỏi mới dám vẽ ba má của Li, vì má Li đẹp lắm, Li vẽ sẽ không đẹp. Li có anh chị nhiều hơn em và vì Li là em út nên được cưng chiều. Li rất thích cột tóc chẻ thành hai cụm hai bên, Li nói đó là kiểu tóc tai thỏ của Li.


Li cũng như em, rất thèm ăn mì gói. Bữa nào em hay Li có được một gói mì gói là giờ ra chơi chia nhau ăn chung. Đâu cần phải nấu chín lên, cứ vậy mà hai đứa em ăn ngon lắm. Mấy đứa bạn Mỹ cũng xin ăn thử rồi ghiền luôn, nên dấu đem theo được một gói mì là ăn ít lắm, vì các bạn xúm lại là sạch sẽ liền.
Li còn biết nhiều trò chơi, khéo tay nữa. Mỗi giờ chơi, hai đứa ra góc sân, ở đó có nhiều cỏ và nhiều hoa mọc chen với cỏ. Hai đứa hái thật nhiều và Li nối lại thành cái vòng hoa cùng với cỏ để đeo cổ. Em rất thích cái mùi của nó, mấy đứa bạn Mỹ cũng xin đeo và hửi mùi đó. Chúng nó làm sao biết được những trò chơi dễ thương như Li.
Từ ngày có Li bên cạnh, em không còn nhút nhát hay sợ hãi như trước nữa, mà tiếng Việt em cũng nói giỏi hơn. Mỗi lần ông bà ngoại, các chú cô dì cậu về là em chào hỏi và nói chuyện bằng tiếng Việt, ai cũng khen em giỏi. Ai cũng khen em giỏi nhưng không biết tại sao em giỏi. Thì cũng vì có Li là bạn em, nên em nói tiếng Việt và mạnh dạn hơn nhiều. Em rất thương Li, em muốn Li là bạn của em từ giờ cho tới khi em lớn.

Tạ Cát Cát

WASHINGTON - TT Trump sẽ bị điều tra về kê khai thuế lợi tức, tiền bịt miệng Stormy Daniels và về quan hệ với Moscow nếu đảng DC giành lại đa số tại Hạ Viện liên bang bằng cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
WASHINGTON - Tin về nghị sĩ McCain là hàng đầu trên mặt báo và truyền thông trong lúc TT Trump muốn tỏ ra rằng lịch công tác của ông không bị thay đổi bởi sự kiện McCain.
Đội tuyển bóng tròn Việt Nam U23 sẽ đấu với đội tuyển Nam Hàn trong vòng bán kết của Thế Vận Hội Á Châu tại Nam Dương vào ngày 29 tháng 8 là lần đầu tiên VN lọt sâu vào vòng bán kết của Giải ASIAD, theo tin của trang mạng Zing.vn cho biết hôm 28 tháng 8.
Gia đình của ông Trần Huỳnh Duy Thức, nhà bất đồng chính kiến đang bị tù, báo động rằng ông Thức đã tuyệt thực đến ngày thứ 15 để phản đối trại giam và sức khỏe ông Thức hiện không được tốt, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Một đội chiến đấu cơ 3 chiếc loại Rafale của Pháp và 3 phi cơ vận tải loại lớn đang có mặt tại Hà Nội trong chiến dịch triển khai đội hình quy mô tại Á Châu-Thái Bình Dương, theo bản tin của trang mạng VietnamNet.vn cho biết hôm 29 tháng 8.
Cán bộ thời XHCN bây giờ không còn là “đày tớ của nhân dân” bởi vì lương của cán bộ cao gấp 150 lần so với mức lương trung bình của người dân, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 8.
Các nhà buôn Trung Quốc ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, đã cố tình in bản đồ thế giới mà trong đó lãnh thổ Việt Nam bị mất mấy tỉnh phía bắc giáp với Tàu thuộc vào lãnh thổ của TQ, theo bản tin hôm 28 tháng 8 của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
Lên lãnh đạo xứ Malaysia lần thứ nhì ở tuổi 93, Thủ tướng Mohamad Mahathir vừa thăm viếng Trung Quốc trong bốn ngày và đã đưa ra nhiều quyết định mới trong quan hệ với Bắc Kinh. Chúng ta có thể rút tỉa những bài học gì từ trường hợp của Malasyia? Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu sau đây...
Hội An, Hội An, Hội An… đẹp lung linh trong trí nhớ. Tuy nhiên, di tích xuống cấp nhiều rồi. Báo Đại Đoàn Kết kể về: Trùng tu các di tích xuống cấp ở Hội An…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.