Hôm nay,  

Hộp Số

12/03/200500:00:00(Xem: 4761)
xh_03122005_6

Tuần này tôi xin nói về hộp số trên xe. Hộp số cũng là một phần quan trọng trong vấn đề vận chuyển và giúp bạn rất nhiều về tốc độ của xe.
Hộp số có hai loại – Loại thứ nhất là số tay, có nghĩa là sự thay đổi vận tốc của xe do bạn tự điều khiển. Loại thứ hai là số tự động, nghĩa là các bạn muốn lui thì chỉ điều khiển cần số về chữ R (return) và đạp ga là xe sẽ chạy lui. Còn các bạn muốn chạy tới thì chỉ cần điều khiển cần số về chữ D (drive) và đạp bàn ga, xe sẽ chạy tới và càng đạp ga mạnh hơn thì xe càng chạy nhanh hơn. Nếu các bạn đạp thắng là tự động trong hộp số trở về bình thường, nghĩa là xe ở số N (neutron) và khi tiếp tục đạp ga thì xe sẽ chạy tiếp mà không cần phải chỉnh cần số gì cả như ở loại xe số tay.


Về phần hư hại hay sửa chữa thì số tay đơn giản và ít tốn kém, sự bảo toàn cũng ít hơn. Nếu các bạn điều khiển số tay thành thạo thì sự hao tốn về nhiên liệu ít hơn và xe cũng chạy “vọt” hơn, nhưng có điểm hơi khó chịu là khi chạy trong thành phố các bạn phải xử dụng tay và chân nhiều hơn vì phải sang số liên tục. Tay thì để điều khiển cần số để thay đổi vận tốc nhanh hay chậm và mỗi khi tay sang số thì các bạn phải xử dụng đến bàn chân để ép phần “ăm brai za” và còn một phần nữa là thắng cũng đi đôi với động tác đó.
Còn phần hộp số tự động rất đơn giản không phức tạp. Chỉ có de là đổi cần số về R và tới thì đổi cần số về D mà thôi.
Phần bảo toàn, các bạn phải thay nhớt (tự động) mỗi kỳ 15,000 hay 20,000 miles, và một năm các bạn phải thay một các lượt (filter) bên trong hộp số (riêng Honda là không thay lượt).
Xin hẹn các bạn kỳ sau sẽ nói về những “bệnh” thường gặp của hộp số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi thích cái khái niệm “black friday” với ý niệm “vất bỏ cái cũ” trong các cuộc tổng biểu tình vào ngày thứ sáu của người dân Algeria.
Tôi mê quê hương của Phật Thích Ca, của thánh Mahatma Gandhi và của nhà thơ hiền hòa nhân ái Rabindranath Tagore.
Khu vườn tưởng niệm gồm 27 bia đá khắc tên gần 2.500 phóng viên khắp thế giới đã hy sinh từ năm 1944 đến nay. Hy sinh vì sứ mạng đưa tin của họ.
Ôi nhớ xưa, thời đi học, bữa nào hổng có ai đưa đò là tui trốn học để lạng quạng đường quê; để: “Ngô mướt dài bãi quê. Gió chiều chiều dịu mát. Đàn trâu chậm ngoài đê. Vẫn đi về lối cũ!”
Đêm Qua Bắc Vàm Cống, một bài thơ ngắn, ra đời cách đây lâu lắm, hơn 60 mươi năm khi tác giả của nó, Tô Thùy Yên, chưa tới tuổi hai mươi. Thỉnh thoảng tôi đọc lại bài thơ ngắn đó, và lại nhớ mấy lần qua cái bắc ấy, trước 1975, trên đường đi về Lục Tỉnh, qua Sa Đéc, Long Xuyên.
Trong bài phát biểu tai buổi họp Hội Nghị Trung Ương-10 hôm 16 tháng 5-2019, ông Nguyễn Phú Trọng có nêu lên những chủ đề cốt lõi dự bị cho đại hội ĐCSVN-XIII.
Cuộc phỏng vấn nhà thơ Du Tử Lê do Nguyễn Ngọc Bảo thực hiện cho Chương Trình Văn Học Nghệ Thuật trên đài phát thanh Saigon Houston ngày thứ Bẩy 1 tháng 6 năm 2019
Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh uy tín, năm nay 2019 hội họp ở Singapore ngày 31-2/6, là nơi lãnh đạo quốc phòng của các quốc gia trong khu vực có các phát biểu quan trọng về chính sách an ninh và quốc phòng.
MEXICO CITY - Binh lính Mexico sẵn sàng đón tiếp di dân từ Guatemala tại biên giới miền nam. Nhân chứng, viên chức và nhà tranh đấu nhân quyền xác nhận với Reuters: hàng chục người bị bắt. Điều hợp viên Salva Cruz giúp việc tại Fray Matias de Cordova cho hay: có mặt quân cảnh và thủy thủ, là hiện tượng mới.
LONDON - 1 và 40 tấn kẽm ngôi nhà tiền chế, sản xuất bằng kỹ thuật in 3 chiều, có thể lắp ráp xong trong chưa tới 1 ngày.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.